Vì sao xương bị vôi hóa?

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng ThS.BS Lê Dương Tiến – CK Nội cơ xương khớp, Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt.

Bạn đang xem bài viết: Vì sao xương bị vôi hóa?

Vôi hóa xương khớp nói chung và vôi hóa xương nói riêng là một dạng bệnh lý của việc xương khớp bị thoái hóa. Vôi hóa xương nếu gây đau và chèn ép thần kinh cần phải được điều trị.

1. Nguyên nhân gây vôi hóa xương

Vôi hóa xương là tình trạng xương bị vôi hóa, cốt hóa. Đây cũng là một dạng bệnh lý của thoái hóa xương.

Hiện nay, nguyên nhân vì sao xương bị vôi hóa là chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, có thể là do 2 nguyên nhân chính sau:

 • Tuổi tác: Khi tuổi càng cao, tình trạng thoái hóa xương bắt đầu diễn ra. Đặc biệt, đối với những người thường xuyên làm các công việc nặng nhọc, vận động cơ xương nhiều, bệnh thoái hóa xương có thể diễn ra sớm hơn.
 • Chấn thương: Ngoài tuổi tác, phần lớn các trường hợp vôi hóa xương là do bị chấn thương gây ra, như chấn thương tại chỗ hoặc chấn thương sọ não.

Người cao tuổi

Khi tuổi càng cao, tình trạng thoái hóa xương bắt đầu diễn ra

2. Điều trị vôi hóa xương

Có thể bạn quan tâm: Gãy thân xương đùi điều trị thế nào?

Vôi hóa xương là bệnh không thể được điều trị triệt để, các phương pháp điều trị chủ yếu là giúp giảm đau.

Nếu xương bị vôi hóa là do chấn thương, người bệnh cần được phát hiện sớm và áp dụng phương pháp tập luyện. Ngoài ra, phẫu thuật cũng có thể được áp dụng nhằm phục hồi chức năng của xương khớp, tuy nhiên phương pháp này cũng góp phần làm tình trạng cốt hóa xương tiếp tục diễn ra.

Đối với trường hợp xương bị vôi hóa là do thoái hóa theo tuổi tác, việc điều trị bao gồm có sử dụng thuốc hoặc không là tùy vào bệnh đã chèn ép thần kinh và khiến người bệnh đau nhiều hay chưa.

Điều trị vôi hóa xương không dùng thuốc gồm các phương pháp:

 • Tập thể thao, vận động để quá trình thoái hoá xương khớp diễn ra chậm hơn, đồng thời làm giãn các gân cơ bị vôi hóa gây đau.
 • Chiếu đèn hoặc tia hồng ngoại vào những vùng bị vôi hóa để giúp giảm đau.

Điều trị vôi hóa xương dùng thuốc chủ yếu là các loại thuốc có tác dụng giúp giảm đau, tuy nhiên chỉ áp dụng khi tình trạng vôi hóa khiến người bệnh bị đau nhiều và việc điều trị không dùng thuốc không mang lại hiệu quả. Trong dùng thuốc giảm đau, người bệnh cần đặc biệt lưu ý không lạm dụng vì các loại thuốc giảm đau có thể ảnh hưởng đến dạ dày.

Vì sao xương bị vôi hóa?

Điều trị vôi hóa xương dùng thuốc chủ yếu là các loại thuốc có tác dụng giúp giảm đau

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu bệnh u nang bao hoạt dịch khớp gối

Bị vôi hóa xương có thể là do gặp chấn thương, hoặc do lớn tuổi, thoái hóa xương khớp. Bệnh không thể điều trị triệt để, người bệnh được chỉ định dùng thuốc nếu bệnh gây đau nhiều, đồng thời cần chăm tập luyện vận động để phòng ngừa và giúp giảm đau.

Hiện nay, nguyên nhân vì sao xương bị vôi hóa là chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, có thể là do 2 nguyên nhân chính sau:
● Tuổi tác
● Chấn thương: bị chấn thương gây ra, như chấn thương tại chỗ hoặc chấn thương sọ não.
Khi có các dấu hiệu nghi ngờ bị vôi hóa xương thì người bệnh cần khám ngay vì thường bệnh biểu hiện khi đã âm thầm trước đó rồi.

Bệnh viện Sao Đại Việt có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa về cơ xương khớp nhiều kinh nghiệm và hệ thống máy móc hiện đại nhất thế giới, kèm chế độ chăm sóc khách hàng ưu việt nên Sao Đại Việt là sự lựa chọn hợp lý nhất hiện nay.

Hiện nay Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt có Gói điều trị bệnh cơ xương khớp bằng huyết tương giàu tiểu cầu, ứng dụng công nghệ PRP (hay còn gọi là huyết tương giàu tiểu cầu) trong điều trị các bệnh lý về cơ xương khớp. Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là thành phẩm thu được từ chính máu của người bệnh (tự thân) với hàm lượng tiểu cầu cao và các nhân tố tăng trưởng đều cao hơn nhiều lần so với mức thông thường. Áp dụng điều trị bằng phương pháp PRP cho phép vùng bị tổn thương được nhận một hàm lượng lớn các yếu tố tăng trưởng tái tạo lại tổ chức tổn thương. Đây là phương pháp an toàn 100% thành phẩm PRP được lấy từ chính cơ thể của người bệnh, tức là không có khả năng bị lây nhiễm bệnh, không dị ứng và không có nguy cơ không tương thích.

Gói điều trị bệnh cơ xương khớp bằng huyết tương giàu tiểu cầu bao gồm các bệnh:

 • Bệnh lý gân và viêm gân; Viêm gân gót
 • Viêm mỏm lồi cầu (thường gặp ở khuỷu tay người chơi gôn và chơi tennis)
 • Viêm cân gan chân
 • Tạo hình dây chằng và viêm gân gối (1 bên đối với chấn thương của người chơi: bóng đá, bóng rổ, bóng ném)
 • Hội chứng chóp xoay vai
 • Chấn thương do thể thao
 • Tổn thương và chèn ép dây thần kinh
 • Viêm xương khớp giai đoạn đầu

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. – Xin hân hạnh phục vụ quý khách!!!!

Bài viết cùng chủ đề: Những vấn đề thường gặp khi phục hồi chức năng sau phẫu thuật thay khớp hángCảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.