Vì sao các nước phát triển tỷ lệ bác sỹ tư lại cao

tỷ lệ bác sĩ tư cao tại các nước phát triển

Cuộc sống ngày càng phát triển, con người lại càng chú ý tới sức khỏe nâng cao chất lượng cuộc sống của mình hơn, tìm đến nhiều địa chỉ, nhiều phương pháp khám chữa bệnh chăm sóc sức khỏe của mình hơn. Để thuận tiện cho mọi người có nhu cầu khám chữa bệnh hình thức khám chữa bệnh tại nhà (bác sĩ tư tại nhà) cũng đã ra đời. Ở Việt Nam, nhất là vào thời điểm dịch covid hiện nay, hình thức khám chữa bệnh tại nhà cũng đã xuất hiện để phục vụ mọi người. Tuy nhiên bác sĩ tư đã xuất hiện tại các nước phát triển từ rất lâu rồi và bác sĩ tư chiếm tỷ lệ rất cao. Vậy tại sao các nước phát triển tỷ lệ bác sĩ tư lại cao như thế, khám bác sỹ tư đem lại những lợi ích gì, bác sĩ tư là gì?… Hôm nay Sao Đại Việt sẽ cùng bạn trả lời những câu hỏi này, tìm hiểu rõ hơn về hình thức khám bác sĩ tư.

 

Bạn đang xem bài viết: Vì sao các nước phát triển tỷ lệ bác sỹ tư lại cao

1.Bác sĩ tư là gì?

Bác sĩ tư là những bác sĩ được học và đào tạo, có đầy đủ bằng cấp và kinh nghiệm trong nghề, tuy nhiên họ không làm trong phòng khám nhà nước mà làm cho các phòng khám tư nhân như mở phòng khám riêng, làm cho phòng khám tư, làm cho doanh nghiệp tư nhân hay làm dịch vụ tư như khám chữa bệnh tại nhà, hoặc họ vừa là bác sĩ trong phòng khám nhà nước ở trong giờ hành chính, vừa làm bác sĩ tư ngoài giờ làm việc.

2. Vì sao tỷ lệ bác sĩ tư ở các nước phát triển cao?

Có thể thấy tất cả các nước phát triển tỷ lệ bác sĩ tư rất cao, thậm chí là nhiều hơn rất nhiều so với trong phòng khám nhà nước. Đầu tiên phải nói đến đó là hệ thống y tế của các nước này.

  • Không có bệnh nhân tự vào thẳng một phòng khám lớn khám bệnh
  • Không có phân biệt phòng khám tuyến trên hay tuyến dưới. Thật vậy, ở đây không có chuyện một người dân đến thẳng phòng khám khám xem “có bị bệnh gì không”, tất cả phải có lịch hẹn trước, và rất hiếm người phải đi vài trăm cây số từ vùng này sang vùng khác để khám bệnh, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Bài viết cùng chủ đề: Cách sử dụng sâm Ngọc Linh

Vậy người dân ở các nước phát triển khi bị bệnh họ đi đâu? Nếu khẩn cấp họ có thể đến khoa cấp cứu của bất kì phòng khám nào, thường họ chọn phòng khám gần nhất. Còn không, họ phải đến các bác sĩ gia đình hoặc đến khám các phòng mạch/phòng khám tư. Bác sĩ gia đình là đơn vị tiếp nhận đầu tiên của hệ thống phòng và điều trị bệnh ban đầu. Nhiệm vụ của các bác sĩ gia đình (BSGĐ) là quản lý sức khoẻ cho nhóm người mà họ chịu trách nhiệm gồm điều trị, theo dõi sức khoẻ, phòng bệnh và khám bệnh ban đầu những người có vấn đề về sức khoẻ… Các BSGĐ làm việc tại phòng mạch tư của mình mà không có lương, mỗi ca tư vấn được trả lương, càng nhiều khách hàng thì càng nhiều tiền nên họ phải làm việc rất cẩn thận để giữ khách và có được khách mới.  Các BSGĐ khi khám bệnh ban đầu nếu thấy cần khám xét chuyên khoa họ sẽ giới thiệu bệnh nhân đến phòng khám để đặt lịch hẹn khám chuyên sâu như chụp chiếu, nội soi, khám chuyên khoa… Thông thường cuộc hẹn khám tại các phòng khám sẽ thực hiện sau 2 tuần đến vài tháng. Như vậy ở phòng khám, tất cả các khoa phòng khám bệnh đều có lịch hẹn từ trước, trừ khoa cấp cứu. Giải quyết được đối tượng thăm khám ban đầu và phòng bệnh nhờ đội ngũ BSGĐ hùng hậu và hệ thống phòng khám tư nhân hoạt động hiệu quả.

Cuộc sống hiện đại phát triển, nhịp sống nhanh hơn và rất nhiều người không có thời gian trong giờ hành chính để chờ đợi được khám chữa bệnh. Nên tìm đến bác sĩ tư để được thăm khám tư vấn là thuận tiện nhất. Các phòng khám tư và các bác sĩ tư ở đây đều phải trang bị kiến thức có giấy phép hoạt động và uy tín.

Đặc biệt, điều đáng nói đến ở đây đó là trình độ các bác sĩ ở các nước phát triển khá đồng đều nhờ vào hệ thống đào tạo. Sinh viên Y trên toàn nước được học một chương trình giống hệt nhau. Sau 6 năm học đại học với cùng một chương trình đào tạo như nhau trong cả nước, tất cả các sinh viên đều trở thành bác sĩ nội trú. Để chọn chuyên ngành học nội trú, các sinh viên phải trải qua một kỳ thi xếp loại quốc gia để xếp loại từ người thứ nhất đến người cuối cùng trong cả nước (examen classant national). Tỷ lệ phân bổ bác sĩ chuyên khoa/ bác sĩ gia đình trong số sinh viên tốt nghiệp là 50-50% hoặc 40-60% tuỳ từng năm. Các BSGĐ trải qua 3 năm Nội trú, các chuyên ngành khác thời gian đào tạo Nội trú từ 4-5 năm…

3.Tỷ lệ bác sĩ tư tại Việt Nam và cách khắc phục

Tại Việt Nam các phòng khám tư cũng đã khá phổ biến tuy nhiên vấn chưa nhận được nhiều sự tin tưởng của nhiều người. Mọi người vẫn tin tưởng phòng khám nhà nước và đây cũng là một trong những lý do dẫn đến nhiều phòng khám quá tải tại Việt Nam (điều mà chúng ta hầu như không thấy ở các nước phát triển). Nguyên nhân chủ yếu là do:

  • Chưa xây dựng được hệ thống khám chữa bệnh tư nhân đủ mạnh, uy tín và chất lượng đem đến sự tin tưởng cho người dân
  • Trình độ các bác sĩ chưa được đồng đều
  • Các phòng khám tư nhân,… chưa trang bị đầy đủ được các thiết bị y tế cần thiết
  • Chưa liên kết được với các phòng khám để tạo môi trường khám chữa bệnh nhanh, kịp thời hiệu quả cho bệnh nhân

Để hạn chế được tình trạng này cần:

  • Xây dựng được đội ngũ BSGĐ và hệ thống y tế tư nhân đủ mạnh
  • Xoá bỏ chênh lệch về trình độ bác sĩ giữa các vùng (xoá bỏ phân tuyến) để tránh tình trạng người bệnh dồn về một vài phòng khám.
  • Tăng cường kiểm soát các phòng khám, cơ sở, bác sĩ tư nhân chưa đủ điều kiện, tay nghề
  • Khuyến khích các cơ sở tư nhân uy tín liên kết với các phòng khám tạo một mạng lưới y tế chất lượng

4. Các hình thức khám tư

Có thể bạn quan tâm: Hẹp ống sống do dây chằng vàng

Khám tư được thực hiện dưới rất nhiều hình thức như: mở phòng khám tư nhân riêng, làm việc tại những phòng khám phòng khám tư. Đặc biệt hình thức thăm khám tư nhân tại nhà là hình thức mới nhất, thuận tiện nhất cho bệnh nhân. Bác sĩ sẽ đến trực tiếp nhà để thăm khám cho sức khỏe bệnh nhân. Hình thức này phù hợp với rất nhiều người, những người già, những người thường xuyên bận rộn không có nhiều thời gian, hay như tình trạng covid 19 đang ngày càng diễn biến phức tạp như bây giờ, người dân hạn chế đi ra ngoài thì hình thức thăm khám này đang là sự lựa chọn tối ưu nhất cho sức khỏe mọi người.

Sao Đại Việt tự hào là nhà cung cấp dịch vụ quản lý sức khoẻ đầu tiên tại Việt Nam. Với nhưng thế mạnh của mình trong việc khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền, cùng những ứng dụng khoa học thực tiễn của nền y học phương tây. Dịch vụ quản lý sức khỏe của Sao Đại Việt mang lại đến cho quý khách hàng sự an tâm, kịp thời và thoải mái nhất. Mọi chi tiết xin theo dõi lại Landingpage được chèn ngay phía dưới đây.

Dịch vụ quản lý sức khỏe

Xin chân thành cảm ơn và kính chúc quý khách nhiều sức khỏe, niềm vui và thành công trong cuộc sống!

Xem thêm: Tác dụng của nẹp đầu gối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.