Vậy sự khác biệt giữa cacao và cacao là gì?

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Đăng vào: 21/06/2021

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình điều này – hay bạn chỉ nghĩ rằng đó là một lỗi chính tả?

Bạn đang xem bài viết: Vậy sự khác biệt giữa cacao và cacao là gì?

Không phải – cacao và cacao khác nhau – nhưng nó phức tạp hơn bạn nghĩ.

Hầu hết chúng ta đều yêu thích sô cô la, điều đó không có gì phải bàn cãi và đặc biệt là khi thống kê cho thấy ở Anh, chúng ta ăn khoảng 660.900 tấn sô cô la mỗi năm, tức là trung bình 11kg mỗi người mỗi năm!

Với nhiều người trong chúng ta đang cân nhắc các lựa chọn lành mạnh hơn trong chế độ ăn uống của mình, vì nhiều lý do khác nhau, biết được sự khác nhau giữa cacao và cacao có thể tạo nên sự khác biệt!

Cacao vs cacao

Sô cô la được làm từ hạt cacao – hạt của cây Theobroma cacao. Cây cho những quả to giống như quả đậu, mỗi quả chứa 20 – 60 hạt đậu, được bao bọc bởi một lớp cùi trắng dính, có vị ngọt.

Nội dung của những hạt đậu này là cơ sở cho các sản phẩm sô cô la.

Tuy nhiên, không có thỏa thuận hoàn toàn về thời điểm sử dụng các điều khoản ‘cacao’ ‘ca cao’.

Cacao được một số người trong ngành công nghiệp sô cô la và các nhà thực vật học sử dụng như một thuật ngữ có liên quan, trong khi những người khác có thể đề cập đến ca cao như bất kỳ sản phẩm sản xuất nào của nhà máy, đặc biệt là bột.

Tuy nhiên, có vẻ như tiếng Anh là ngôn ngữ duy nhất có vấn đề với thuật ngữ và việc sử dụng nó. Hầu hết các ngôn ngữ khác chỉ có một từ cho thực vật và nhiều dạng của nó; ‘cacao’

Sự khác biệt chính giữa cả hai là xung quanh mức độ xử lý liên quan để đi đến thành phẩm.

Có thể bạn quan tâm: Sống khỏe hơn nhờ thói quen

Các nhà sản xuất sản phẩm từ hạt cacao thô (chưa rang) hoặc ít chế biến thường sử dụng từ ‘cacao’ hơn là ‘cacao’ vì họ tin rằng sản phẩm của họ tự nhiên hơn. Chúng tôi làm điều này tại Creative Nature!

Tuy nhiên, chủ yếu là ‘ca cao’ được làm từ các loại hạt đã được rang

Những người làm sôcôla từ đậu đến thanh, những người làm sôcôla từ đầu, bắt đầu với đậu khô, lên men, chỉ sử dụng từ ‘cacao’ cho vỏ và đậu trước khi chúng lên men. Sau khi lên men họ gọi chúng là hạt ‘ca cao’.

Bột cacao thô của chúng tôi được làm bằng cách ép lạnh những hạt cacao chưa rang, và quá trình này giữ lại các enzym sống và loại bỏ chất béo.

Các sản phẩm từ ca cao, chẳng hạn như bột ca cao không đường, ngòi và sô cô la đen là những nguồn giàu khoáng chất. Các sản phẩm ca cao thô được chế biến tối thiểu chứa ít hoặc không thêm đường và có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn các sản phẩm đã qua chế biến nhiều.


Lợi ích của cacao

Đậu cacao, các sản phẩm làm từ chúng rất giàu các hợp chất thực vật có lợi, đặc biệt là flavanol, có đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ tim và các lợi ích sức khỏe khác.

Cacao chứa chất sắt được cơ thể bạn hấp thụ dễ dàng, không giống như một số nguồn khoáng chất từ ​​thực vật. Những người ăn chay và ăn chay trường có thể thu được lợi nhuận từ việc này, vì nguồn sắt của họ bị hạn chế.

Cacao cũng chứa tryptophan, là một axit amin mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra serotonin, một chất hóa học giúp bạn thư giãn và cảm thấy dễ chịu, đôi khi được gọi là hormone hạnh phúc!

Tuy nhiên, bất chấp những lợi ích này, tất cả sô cô la đều chứa nhiều calo và bạn cần lưu ý điều này. Đó là lý do tại sao việc lựa chọn các sản phẩm ít chất béo hơn và tự nhiên hơn như của chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt. Hãy xem các sản phẩm của chúng tôi đây.

Bằng cách chọn sô cô la đen và các sản phẩm ca cao không đường như nibs, bạn có thể giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe liên quan đến việc ăn quá nhiều đường, bao gồm cả tăng cân. Chưa kể đến lợi ích của đường đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người được coi là tiền tiểu đường.

Có thể bạn quan tâm: Lợi ích khi ghi nhật ký thực phẩm

Nếu bạn sử dụng bột cacao thô hoặc các ngòi cacao thô, một số chất chống oxy hóa sẽ bị phá hủy bởi nhiệt nếu bạn nướng với chúng. Nhưng được sử dụng trong sinh tố, hoặc rắc trong cháo là một cách tuyệt vời để sử dụng chúng, và cũng hoàn hảo để làm món tráng miệng chưa nấu chín, hoặc quả bóng ăn nhẹ protein.

Liên kết công thức Creative Nature:

Cacao Nibs của chúng tôi được sử dụng trong công thức nấu ăn

Ở đây bột Cacao thô của chúng tôi được sử dụng trong lớp phủ sô cô la

Không nấu thì sao, Raw Cắn bột bánh quy sô cô la

Mousse sô cô la – Sô cô la thuần chay và bánh Goji Berry Mousse

Maca và Mocha Smoothie, sử dụng Bột Cacao thô và Ngòi Cacoa của chúng tôi

Bạn có thể sử dụng cacao hoặc bột cacao để nấu ăn, chúng có thể thay thế cho nhau.

Như với nhiều thứ, bạn cần phải đọc nhãn. Điều quan trọng về sô cô la là nó được làm như thế nào. Nói chung, các sản phẩm cacao thô, được làm từ hạt cacao lên men, sấy khô, chưa rang, ít chế biến hơn và tốt cho sức khỏe hơn. Nó luôn luôn đáng đọc, bởi vì đôi khi tiếp thị thời thượng hơn tính xác thực!

Hãy nhớ rằng không phải tất cả sô cô la đều giống nhau – hãy thử cacao!

Có thể bạn quan tâm: Cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh?Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.