Tuyến tiền liệt mở rộng không làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư của đàn ông

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bởi Steven Reinberg
Phóng viên HealthDay

THỨ TƯ, ngày 25 tháng 8 năm 2021 (HealthDay News) – Việc phì đại tuyến tiền liệt có khiến bạn bị ung thư tuyến tiền liệt không?

Một nghiên cứu mới cho thấy.

Còn được gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), tình trạng này thực sự có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ cho nam giới khỏi phát triển ung thư tuyến tiền liệt, các nhà nghiên cứu báo cáo.

Bạn đang xem bài viết: Tuyến tiền liệt mở rộng không làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư của đàn ông

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Kiran Nandalur cho biết: “Đàn ông thường lo lắng về ung thư tuyến tiền liệt, vì đây là loại ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới, với một số BPH đáng lo ngại làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Ông là phó trưởng khoa X quang chẩn đoán và hình ảnh phân tử tại Bệnh viện Beaumont ở Royal Oak, Mich.

“Một số nghiên cứu trước đây đã chứng minh BPH có thể làm tăng nguy cơ ung thư, do các động lực chung như di truyền, hormone và viêm nhiễm. Nghiên cứu của chúng tôi sẽ làm giảm bớt mối lo ngại của họ, vì BPH có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt”, Nandalur nói.

BPH thường gặp ở nam giới già và có thể gây ra nhu cầu đi tiểu thường xuyên, thường xuyên vào ban đêm hoặc dòng nước tiểu yếu. Điều này là do phần trung tâm của tuyến tiền liệt mở rộng và có thể chặn nước tiểu ra khỏi bàng quang.

Đáng ngạc nhiên là khi tuyến tiền liệt tiếp tục mở rộng, tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt sẽ giảm xuống, Nandalur giải thích.

“Hơn nữa, BPH làm giảm tỷ lệ không chỉ của một tập trung ung thư mà còn nhiều hơn một vị trí. Dựa trên những phát hiện này, BPH có thể tạo ra áp lực cơ học khắp tuyến, ức chế sự phát triển của ung thư và giảm tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt, “, ông nói thêm.

Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để cẩn thận với những lời hứa giảm cân ‘thần kỳ’

Đối với nghiên cứu, nhóm của Nandalur đã thu thập dữ liệu về 405 người đàn ông mắc bệnh BPH và tìm kiếm bằng chứng về ung thư tuyến tiền liệt trên MRI mô tuyến tiền liệt.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi kích thước của tuyến tiền liệt tăng lên, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt sẽ giảm xuống. Họ lưu ý rằng cứ tăng một cm khối thể tích của tuyến tiền liệt, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giảm khoảng 3%.

“Kích thước của tuyến trung tâm từ BPH có thể giúp phân tầng nguy cơ đối với bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt”, Nandalur nói. “Hiện tại, bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt được phân loại thành nguy cơ thấp, trung bình và cao, không tính đến sự đóng góp của tuyến trung tâm. Trong tương lai, mức độ BPH được đo trên MRI tuyến tiền liệt cũng có thể góp phần giúp xác định tiên lượng và diễn biến của liệu pháp. “

Một số loại thuốc BPH thường được sử dụng được gọi là chất ức chế 5-alpha-reductase – bao gồm cả Finasteride (Proscar) – làm giảm kích thước của tuyến tiền liệt và có cảnh báo về an toàn thuốc của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vì chúng được phát hiện làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao. ung thư tuyến tiền liệt, Nandalur lưu ý.

“Nghiên cứu của chúng tôi tìm ra lời giải thích tiềm năng cho những phát hiện này, vì việc giảm kích thước tuyến tiền liệt bằng các loại thuốc này có thể dẫn đến giảm áp lực trong toàn bộ tuyến và có thể cho phép ung thư phát triển. Đây là những loại thuốc rất hữu ích để điều trị BPH, nhưng cần cẩn thận”. Nandalur nói.

Tiến sĩ Anthony D’Amico, giáo sư ung thư bức xạ tại Trường Y Harvard ở Boston, nói rằng ông sẽ xem xét những kết quả nghiên cứu này bằng một hạt muối.

“Tôi sẽ tiếp cận vấn đề này một cách hết sức thận trọng,” D’Amico nói.

Bài viết cùng chủ đề: Bạn bè nghe lén điện thoại có thể là dấu hiệu của bệnh tâm thần

D’Amico cho biết những phát hiện này có thể là do BPH làm cho ung thư khó tìm thấy hơn khi làm sinh thiết. Ông giải thích: “BPH có thể khiến việc phát hiện ung thư trở nên khó khăn hơn vì kim của bạn đang đi vào một khu vực nhỏ hơn nhiều. Vì vậy, tôi nghĩ điều đó thật thú vị, có thể có thứ gì đó ở đó, nhưng chắc chắn không phải là thứ mà tôi gọi là kết luận vào lúc này”.

Tuy nhiên, những phát hiện có thể có một lời giải thích sinh học, ông nói. D’Amico nói: “Nếu bạn có nhiều BPH, tức là đang cạnh tranh với ung thư tuyến tiền liệt về yếu tố tăng trưởng, thì ung thư tuyến tiền liệt có thể gặp bất lợi về tăng trưởng. “Đó là một tiền đề sinh học, nhưng nó chưa được chứng minh.”

D’Amico khuyên những người đàn ông mắc chứng BPH nên chụp MRI và sinh thiết để chắc chắn rằng không có ung thư.

Ông nói: “Nếu bạn có một tuyến tiền liệt lớn, tôi sẽ không cho rằng bất kỳ bệnh ung thư tuyến tiền liệt nào mà bạn mắc phải đều không đáng kể về mặt lâm sàng. “Nghiên cứu này rất thú vị, nhưng không phải là kết luận.”

Báo cáo được xuất bản trực tuyến ngày 10 tháng 8 trên tạp chí Tuyến tiền liệt.

Thêm thông tin

Để biết thêm về bệnh ung thư tuyến tiền liệt, hãy đến với Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ.

NGUỒN: Kiran Nandalur, MD, phó giám đốc, X quang chẩn đoán và hình ảnh phân tử, Bệnh viện Beaumont, Royal Oak, Mich; Anthony D’Amico, MD, PhD, giáo sư, giáo sư ung thư bức xạ, Trường Y Harvard, Boston; Tuyến tiền liệt, Ngày 10 tháng 8 năm 2021, trực tuyến

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Xem thêm: Quần áo chống muỗi, chống vết cắn trong công trình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.