Gọi khám miễn phí : 0857 489 666

Triệu chứng thường gặp nhất khi nhiễm SARS-CoV-2 biến thể mới là gì?

Dòng vi rút corona lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 11 vừa qua, có khả năng lây truyền cao hơn tới 70% so với chủng trước đó và có thể gây chết người nhiều hơn.

Vi rút corona chủng mới khả năng lây truyền cao hơn tới 70% so với chủng trước đó và có thể gây chết người nhiều hơn.ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu mới do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh thực hiện đã khám phá các triệu chứng thường gặp nhất ở biến thể mới này.

Phát hiện quan trọng là những người dương tính với SARS-CoV-2 (vi rút gây ra đại dịch Covid-19) chủng mới thường có triệu chứng là ho, mệt mỏi đau họng và đau cơ.

Các phát hiện của cơ quan này dựa trên các xét nghiệm dương tính từ 6.000 người ở Anh.

Để đi đến kết luận, nhóm thống kê đã kiểm tra các triệu chứng của bệnh nhân một tuần trước khi xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 biến thể mới so với dương tính với biến thể cũ.

Thử nghiệm kéo dài trong hai tháng, từ giữa tháng 11.2020 đến giữa tháng 1.2021.

Nghiên cứu cho thấy ho, mệt mỏi, đau cơ và đau họng là những triệu chứng thường gặp nhất ở người bệnh Covid-19 chủng mới.

Kết quả cho thấy, theo Express:

• Có đến 35% bị ho so với 28% ở nhiễm chủng cũ.

• 32% mệt mỏi so với 29%.

• 25% bị đau nhức cơ, so với 21% ở chủng cũ.

• Và 21,8% bị đau họng, so với 19%.

• 16% mất vị giác và 15% mất khứu giác, so với 18% ở biến thể cũ.

• Không có sự khác biệt về mức độ đau đầu, khó thở hoặc tiêu chảy và nôn mửa ở cả hai nhóm.

Giáo sư Lawrence Young, nhà vi rút học và là giáo sư ung thư học phân tử tại Đại học Warwick (Anh), cho biết biến thể mới của vi rút có 23 đột biến so với chủng ban đầu.

Ông  Young nói: “Những thay đổi này ở các bộ phận khác nhau của vi rút có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch của cơ thể và cũng ảnh hưởng đến phạm vi các triệu chứng liên quan đến nhiễm trùng”.

“Vi rút corona chủng mới có vẻ như tạo ra nhiều vi rút hơn, dẫn đến nhiễm trùng lan rộng hơn trong cơ thể, có thể gây ho nhiều hơn, đau cơ và mệt mỏi nhiều hơn”, giáo sư Young nói thêm, theo Express.

Nếu gặp bất kỳ triệu chứng chính nào của CoVid – 19 hãy gọi điện ngay cho đường dây nóng của Bộ Y tế để được hướng dẫn và tuân thủ những chỉ dẫn. Đừng tự ý đi khám bệnh vì nếu không cẩn thận thì bạn sẽ gây lây nhiễm cho cộng đồng.

Gọi cho đường dây nóng ngay nếu cảm thấy lo lắng về các triệu chứng của mình, và không biết nên làm gì, theo Express.

      Bác sỹ Đỗ Nam Khánh/ Nguồn thanhnien.vn

Tin mới

Diễn viên Thương Tín đột quỵ

Diễn viên Thương Tín hiện bị đột quỵ và nằm ở Khoa cấp cứu bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, TP.HCM. Sau một thời

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

  • 0857 489 666
  • 024 3207 2626
  • YÊU CẦU GỌI LẠI
  • saodaiviet.vn@gmail.com