Trẻ sơ sinh mắc bệnh đường hô hấp RSV

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bởi Amy Norton
Phóng viên HealthDay

THỨ TƯ, ngày 17 tháng 8 năm 2021 (HealthDay News) – Trong khi sự bùng phát trở lại của các trường hợp COVID-19 ở Hoa Kỳ đang chiếm ưu thế trên các tin tức, một kẻ thù truyền nhiễm cũ đã trở lại lặng lẽ hơn.

Vào cuối mùa xuân, các phòng khám nhi Hoa Kỳ bắt đầu báo cáo sự gia tăng bất ngờ của các ca nhiễm trùng nghiêm trọng do virus hợp bào hô hấp (RSV) gây ra.

Không giống như COVID-19, RSV là một kẻ thù lâu đời thường xuất hiện vào cuối mùa thu, đạt đỉnh vào mùa đông và gần như biến mất vào mùa hè.

Bạn đang xem bài viết: Trẻ sơ sinh mắc bệnh đường hô hấp RSV

Ở hầu hết mọi người, RSV không gây ra bất cứ điều gì khác hơn là cảm giác đau khổ giống như cảm lạnh, chẳng hạn như sổ mũi và ho. Nhưng nó có thể gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mắc một số bệnh lý.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, RSV là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm phổi ở trẻ nhỏ hơn 1 tuổi. Nó cũng đứng sau hầu hết các trường hợp viêm tiểu phế quản, nơi các đường dẫn khí nhỏ của phổi bị viêm.

Khi RSV vào sâu trong phổi, trẻ có thể khó thở và có thể phải nhập viện để nhận oxy và chất lỏng.

Vào tháng 6, CDC cảnh báo rằng các phòng khám nhi ở miền Nam đang chứng kiến ​​sự gia tăng bất thường ở trẻ em bị bệnh do RSV.

Giờ đây, mô hình này đang xuất hiện ở các vùng khác của Hoa Kỳ.

Theo Tiến sĩ Per Gesteland, người có trụ sở tại phòng khám Utah, tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Salt Lake, đã có sự gia tăng về các xét nghiệm dương tính với RSV trong vài tuần qua.

Trong một cuộc họp báo giới thiệu phòng khám gần đây về RSV, ông nói rằng số lượng RSV hiện tại của phòng khám tương tự như số lượng RSV thường có vào đầu tháng Giêng.

Bài viết cùng chủ đề: Rụng tóc ở phụ nữ

“Chúng tôi đang theo dõi điều này rất chặt chẽ vì chúng tôi lo ngại rằng những xu hướng đó sẽ thực sự bắt đầu gia tăng và chúng tôi sẽ bắt đầu thấy nhiều bệnh hơn,” Gesteland nói.

Ông nói, một lý do giải thích cho mối lo ngại là sự gia tăng đột biến RSV trái mùa đang xảy ra song song với sự gia tăng các trường hợp COVID-19 ở trẻ em, do biến thể Delta dễ lây lan hơn.

Tại một số phòng khám khác, các chuyên gia đã cảnh báo rằng xu hướng kết hợp đang kéo nguồn lực ngày càng mỏng. Tuần trước, Bệnh viện Nhi đồng Texas ở Houston cho biết hiện họ sẽ yêu cầu toàn bộ lực lượng lao động của mình phải được tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19. Nó nói rằng “hành động táo bạo” là cần thiết khi đối mặt với sự gia tăng kép trong COVID và RSV.

Bệnh viện cũng đã ghi nhận hơn hai chục trẻ em bị nhiễm cả COVID-19 và RSV.

Tuy nhiên, nhìn chung các nhóm trẻ em có nguy cơ mắc hai loại virus này khác nhau, Tiến sĩ Larry Kociolek, Bệnh viện Nhi đồng Lurie và Đại học Northwestern, ở Chicago cho biết.

Ông giải thích, RSV phổ biến ở khắp mọi nơi, và đối với những trẻ lớn hơn có hệ miễn dịch đã tiếp xúc với nó, nó chỉ đơn giản là một nguyên nhân gây ra cảm lạnh. Vì vậy, vi rút chủ yếu là mối đe dọa đối với trẻ sơ sinh – đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh dưới 6 tháng.

Theo CDC, hơn 2 triệu trẻ em Mỹ đến khám bác sĩ vì nhiễm RSV trong một năm bình thường. Khoảng 58.000 người phải nhập viện.

Không có thuốc chủng ngừa RSV. Tuy nhiên, Kociolek nói, có một cách để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nặng ở một số thanh niên có nguy cơ cao: một loại thuốc tiêm có tên là palivizumab.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo sử dụng thuốc cho một số trẻ sơ sinh trong năm đầu đời và trẻ mới biết đi có các tình trạng suy giảm nghiêm trọng hệ thống miễn dịch. Các mũi tiêm được tiêm hàng tháng, cho đến năm tháng, thường bắt đầu vào tháng 11.

Xem thêm: Một số loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Nhưng tuần trước, AAP đã khuyên các bác sĩ nhi khoa nên cân nhắc việc bắt đầu dùng palivizumab ngay bây giờ.

“Với mức độ hoạt động RSV mà chúng tôi đang thấy hiện nay, chúng tôi đang cố gắng triển khai điều đó vào mùa hè,” Gesteland nói.

Chuyện gì đang xảy ra vậy? Nó khá đơn giản, theo Kociolek và Gesteland: Khi bắt đầu đại dịch, với sự xa rời xã hội và đeo mặt nạ lan rộng, các trường hợp RSV đều biến mất và vẫn ở mức thấp trong mùa giải 2020-2021 bình thường.

Sau đó, khi các hạn chế được nới lỏng và các cuộc tụ tập đông người trở thành tiêu chuẩn trở lại, mọi người tiếp xúc với các mầm bệnh, bao gồm cả RSV, đã nằm chờ, Gesteland nói.

Bên cạnh việc dùng thuốc cho trẻ sơ sinh có nguy cơ cao, Kociolek cho biết cha mẹ cũng có thể giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi RSV bằng cách hạn chế trẻ tiếp xúc với những nơi tụ tập đông người hoặc những người có triệu chứng cảm lạnh.

Các triệu chứng ban đầu của RSV – sốt, ho và nghẹt mũi – có thể trông rất giống các bệnh đường hô hấp khác, bao gồm cả COVID-19. Nói chung, Gesteland cho biết, xét nghiệm là cách duy nhất để biết chắc chắn loại virus nào là thủ phạm.

Theo AAP, hầu hết tất cả thanh niên đều tự phục hồi sau RSV. Nhưng nếu trẻ thở khò khè hoặc có dấu hiệu khó thở khác, cha mẹ nên gọi cho bác sĩ nhi khoa, Kociolek nói.

Thêm thông tin

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ có nhiều thông tin hơn về vi rút hợp bào hô hấp.

NGUỒN: Per Gesteland, MD, bác sĩ phòng khám, Đại học Utah Health / Bệnh viện Nhi đồng, Thành phố Salt Lake; Larry Kociolek, MD, phó giáo sư, khoa nhi, Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern và Bệnh viện Nhi Lurie của Chicago

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Bài viết cùng chủ đề: Các nhà khoa học đang gặp nguy hiểm ở Afghanistan, Nghiên cứu của họ ở Jeopardy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.