Trầm cảm với MS có thể là một hỗn hợp gây tử vong

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bởi Denise Mann
Phóng viên HealthDay

THỨ NĂM, ngày 2 tháng 9 năm 2021 (HealthDay News) – Bệnh trầm cảm và bệnh đa xơ cứng (MS) có xu hướng đi cùng nhau, nghiên cứu mới phát hiện và khi chúng mắc phải, nguy cơ tử vong trong thập kỷ tới có thể cao gấp 5 lần. dành cho những người không có điều kiện.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Raffaele Palladino, một cộng sự nghiên cứu tại Đại học Imperial London, giải thích tại sao sự kết hợp này lại gây chết người vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng một số yếu tố có thể xảy ra. Đầu tiên, trầm cảm có liên quan đến chứng viêm và những thay đổi khác của não làm tăng nguy cơ đột quỵ.

“Những người bị rối loạn tâm thần cũng có thể không được quản lý các yếu tố nguy cơ tim mạch của họ và trầm cảm có liên quan đến các hành vi sức khỏe kém hơn [diet, physical activity] Palladino nói.

Bạn đang xem bài viết: Trầm cảm với MS có thể là một hỗn hợp gây tử vong

Ảnh hưởng đến gần 1 triệu người ở Hoa Kỳ, MS xảy ra khi hệ thống miễn dịch chống lại hệ thống thần kinh trung ương, được tạo thành từ não, tủy sống và dây thần kinh thị giác. Các triệu chứng từ nhẹ đến nặng và có thể bao gồm tê, mệt mỏi, các vấn đề về bàng quang, đi lại khó khăn và các vấn đề về suy nghĩ và trí nhớ. Palladino cho biết, hoàn toàn 20% những người bị MS cũng bị trầm cảm.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ y tế của gần 85.000 người có và không có MS. Họ theo dõi những người phát triển bệnh mạch máu hoặc chết trong khoảng thời gian 10 năm. Khi bắt đầu nghiên cứu, 21% những người bị MS bị trầm cảm, và 9% những người không bị MS.

Những người bị MS và trầm cảm có nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào trong thập kỷ tới cao gấp 5 lần so với những người không mắc bệnh sau khi các nhà nghiên cứu kiểm soát các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong như hút thuốc và tiểu đường.

Nghiên cứu cho thấy những người có cả hai tình trạng này cũng có nguy cơ mắc bệnh mạch máu cao hơn gấp ba lần so với những người không mắc phải tình trạng này.

Xem thêm: Chấn thương tinh thần của những cuộc khủng hoảng lặp lại

Có tiền sử MS hoặc trầm cảm cũng ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong trong 10 năm tới. Nghiên cứu cho thấy những người bị MS không bị trầm cảm có nguy cơ tử vong cao hơn gần bốn lần so với những người không bị mắc chứng bệnh này và những người bị trầm cảm không có MS có nguy cơ tử vong gần gấp đôi.

Còn quá sớm để nói liệu điều trị trầm cảm ở những người bị MS có giúp cải thiện các yếu tố nguy cơ mạch máu như viêm trong não và giảm nguy cơ tử vong hay không. Nhận thức về các triệu chứng trầm cảm ở MS và sự hỗ trợ của gia đình là rất quan trọng, Palladino nói.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh trầm cảm có thể bao gồm cảm giác buồn bã, chảy nước mắt; cáu gắt; mất hứng thú với các hoạt động bình thường; rối loạn giấc ngủ; sự mệt mỏi; thay đổi cảm giác thèm ăn; Cảm giác tội lỗi; ông nói khó suy nghĩ và thường xuyên nghĩ đến cái chết.

“Kiểm tra sức khỏe tâm thần thích hợp sau đó là can thiệp kịp thời, hiệu quả là một bước cần thiết để giảm thiểu [depression’s] Palladino nói.

Nghiên cứu xuất hiện trong số ra ngày 1 tháng 9 của Thần kinh học.

Hai chuyên gia không tham gia nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận biết các dấu hiệu trầm cảm và bệnh mạch máu ở những người mắc MS và điều trị nó một cách thích hợp.

Có thể bạn quan tâm: Nhịp tim mục tiêu khi vận động, Giảm cân và Bảo vệ Sức khỏe của Bạn

Nghiên cứu này xác định mối quan hệ giữa MS và trầm cảm “và nhấn mạnh tác động của sự kết hợp này đối với nguy cơ sự cố mạch máu và tử vong do mọi nguyên nhân”, Tiến sĩ Emily Pharr, trợ lý giáo sư thần kinh học tại Trung tâm Y tế Wake Forest Baptist ở Winston-Salem, cho biết. NC “Những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi chặt chẽ các triệu chứng trầm cảm và các yếu tố nguy cơ mạch máu ở bệnh nhân sống chung với MS.”

Julie Fiol, phó chủ tịch phụ trách tiếp cận chăm sóc sức khỏe tại National MS Society, đồng ý. Bà nói: “Ý nghĩa lâm sàng tức thời của những phát hiện này là tầm quan trọng của việc sàng lọc và điều trị trầm cảm ở MS.

Fiol lưu ý rằng trầm cảm ở MS không chỉ là một phản ứng của việc sống chung với một căn bệnh mãn tính.

“Đó cũng là một cái gì đó sinh học đang xảy ra ngoài tầm kiểm soát của người đó,” cô nói. “Không được điều trị, trầm cảm làm giảm chất lượng cuộc sống, làm cho các triệu chứng MS khác – bao gồm mệt mỏi, đau đớn, thay đổi nhận thức – cảm thấy tồi tệ hơn và có thể đe dọa tính mạng.”

Thêm thông tin

Tìm hiểu thêm về trầm cảm và MS tại National MS Society.

NGUỒN: Raffaele Palladino, MD, PhD, liên kết nghiên cứu, Imperial College London, Vương quốc Anh; Emily Pharr, MD, trợ lý giáo sư, thần kinh học, Trung tâm Y tế Wake Forest Baptist, Winston-Salem, NC; Julie Fiol, phó chủ tịch, tiếp cận chăm sóc sức khỏe, National MS Society, Thành phố New York; Thần kinh học, Ngày 1 tháng 9 năm 2021

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để xây dựng một tủ quần áo thân thiện với bệnh vẩy nến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.