Trầm cảm có làm tăng cân hay giảm cân không? Mối liên hệ giữa trầm cảm / cân nặng là gì?

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Thức ăn và tâm trạng thường đi đôi với nhau. Bạn có thể với lấy một túi khoai tây chiên thoải mái khi cảm thấy buồn. Hoặc cảm thấy căng thẳng đến mức bạn thậm chí không thể nghĩ đến việc ăn uống.

Cảm xúc khó khăn khiến bạn ăn quá nhiều hoặc ăn quá ít là điều bình thường. Nhưng nếu bạn sống chung với chứng trầm cảm lâm sàng, những thay đổi trong ăn uống có thể lâu dài và dẫn đến tăng hoặc giảm cân nghiêm trọng.

Bạn đang xem bài viết: Trầm cảm có làm tăng cân hay giảm cân không? Mối liên hệ giữa trầm cảm / cân nặng là gì?

Mối liên hệ giữa trầm cảm và cân nặng

Roger McIntyre, MD, giáo sư tâm thần học và dược học tại Đại học Toronto, cho biết tăng cân và trầm cảm có thể xuất phát từ các nguyên nhân xã hội, môi trường và sinh học. Ví dụ, những người không an toàn về tài chính hoặc từng có tuổi thơ khó khăn có nguy cơ mắc cả béo phì và trầm cảm cao hơn.

McIntyre nói, những thứ trong môi trường cũng có thể đóng một vai trò nào đó đối với những người sống trong “sa mạc thức ăn hoặc đầm lầy thức ăn”. Sống giữa các cửa hàng thức ăn nhanh và cửa hàng tiện lợi và xa các cửa hàng tạp hóa với sản phẩm tươi sống khiến việc ăn uống lành mạnh trở nên khó khăn hơn.

Mối liên hệ giữa trầm cảm và trọng lượng cắt giảm cả hai cách. Những người bị trầm cảm dễ bị béo phì. Và những người bị béo phì có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn.

Đó là câu hỏi kinh điển “con gà và quả trứng”, bác sĩ khoa tâm thần Rodrigo Mansur tại Đại học Toronto cho biết. Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng phân tích mạng lưới phức tạp của các yếu tố đằng sau những mối quan hệ đó.

Có thể bạn quan tâm: Nhật kí giấc ngủ – Y Học Cộng Đồng

Mansur nói: “Nó không đơn giản như những người phát triển trầm cảm, họ ít có động lực tập thể dục hơn và họ ăn nhiều hơn, do đó họ tăng cân. “Rõ ràng là có một số sự thật cho điều đó. Nhưng đó là sự đơn giản hóa quá mức về những gì thực sự xảy ra ”.

Một trong những triệu chứng kinh điển của bệnh trầm cảm là mất hứng thú và niềm vui trong các hoạt động. Tên lâm sàng của bệnh này là anhedonia. Các nhà khoa học cho biết nó bắt nguồn từ hệ thống khen thưởng của não bộ và có thể khiến các hoạt động thú vị một khi trở nên thú vị bỗng trở nên nhàm chán.

Lấy thức ăn làm ví dụ. Miệng của bạn phát hiện ra các vị như vị ngọt và vị umami thỏa mãn. Nhưng niềm vui bạn nhận được từ việc ăn uống được xử lý bởi bộ não của bạn. Nếu hệ thống phần thưởng đó hoạt động tốt, nó có thể khiến bạn tìm kiếm nhiều thức ăn hơn để bù đắp cho niềm vui buồn tẻ hoặc vắng mặt.

McIntyre nói: “Khi chúng ăn thức ăn, nó không đáp ứng được phần thưởng mong đợi. Điều này có thể dẫn đến chứng nghiện thức ăn, “thèm ăn khủng khiếp không thể kiểm soát được.”

Trầm cảm cũng có thể cản trở khả năng kiểm soát xung động của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị trầm cảm có nhiều rủi ro hơn, chẳng hạn như quan hệ tình dục không an toàn. Suy giảm nhận thức tương tự có thể dẫn đến rối loạn ăn uống như ăn vô độ và ăn vô độ.

Và hormone căng thẳng cortisol cũng có thể đóng một vai trò nào đó vì nó có liên quan đến tình trạng kháng insulin và béo phì. Lúc đầu, căng thẳng có thể làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn. Nhưng căng thẳng lâu dài có thể dẫn đến mức insulin cao hơn làm giảm lượng đường trong máu và gây ra cảm giác thèm ăn đồ ăn nhiều đường và béo.

Có thể bạn quan tâm: Bơi lội và bệnh vẩy nến: Những điều bạn nên biết

Elizabeth Prince, DO, bác sĩ tâm thần tại Đại học Johns Hopkins, cho biết trong một số trường hợp hiếm hoi, những người bị trầm cảm có thể bị méo mó nhận thức hoặc suy nghĩ làm thay đổi thế giới quan của họ theo hướng dẫn đến thay đổi cân nặng. Prince nói rằng cô ấy kiểm tra các bệnh nhân của mình để tìm các dấu hiệu cho thấy họ không cố ý tránh thức ăn vì tin rằng “họ không xứng đáng được ăn”, chẳng hạn. Nếu đúng như vậy, đó là dấu hiệu bệnh trầm cảm của họ đã trở nên trầm trọng.

Phá vỡ liên kết

Các triệu chứng trầm cảm của bạn có thể rất khác với những triệu chứng của người khác. Vì vậy, phương pháp điều trị của bạn nên được điều chỉnh cho phù hợp với bạn.

“Không có một thứ luôn luôn điều trị được chứng trầm cảm. Nó thực sự được cá nhân hóa và một cái gì đó mọi người nên làm việc với bác sĩ của họ, người hiểu họ nhất, ”Prince nói. Cô ấy nói rằng một kế hoạch điều trị toàn diện giải quyết được cả chứng trầm cảm và vấn đề cân nặng là tốt nhất “vì chúng rõ ràng tác động lẫn nhau”.

Đối với McIntyre, câu hỏi đầu tiên là liệu bệnh nhân của ông có ngủ ngon hay không. Đôi khi anh ta kê đơn thuốc nếu anh ta nghĩ rằng nó có thể hữu ích. Ông cũng nhấn mạnh những điều cơ bản của việc ăn uống lành mạnh. Cuối cùng, ông kêu gọi mọi người thực hiện một số loại hoạt động thể chất. Trong nghiên cứu của mình, ông đã chỉ ra rằng những người vẫn hoạt động tích cực, thậm chí chỉ bằng cách đi làm, đi học hoặc hoạt động tình nguyện trong cộng đồng, có kết quả tốt hơn nhiều khi điều trị chống trầm cảm.

“Chúng tôi không đề xuất chạy marathon, nhưng phải có một số hoạt động,” anh ấy nói.

Thực tế là không có quy tắc chung nào để điều trị trầm cảm và các vấn đề về cân nặng. McIntyre nói: “Không có viên đạn bạc nào. Tuy nhiên, ông hy vọng rằng nhiều nghiên cứu và dữ liệu hơn trong lĩnh vực này sẽ dẫn đến các phương pháp tốt hơn, dựa trên bằng chứng. “Tôi nghĩ rằng tương lai có rất nhiều hứa hẹn trong việc cải thiện kết quả.”

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Bài viết cùng chủ đề: Chuyên đề: khớp vai và những vấn đề cần biết !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.