Tôi thực sự cần loại vắc xin nào?

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Tiêm vắc-xin COVID-19 là ưu tiên, nhưng điều quan trọng vẫn là tiêm tất cả các loại vắc-xin mà bác sĩ gia đình của bạn đề nghị.

Giới thiệu về tác giả

Tiến sĩ Amra Resic

Bạn đang xem bài viết: Tôi thực sự cần loại vắc xin nào?

Amra Resic, MD, FAAFP, là một bác sĩ gia đình chăm sóc bệnh nhân trẻ em và người lớn tại BayCare Medical Group ở khu vực Vịnh Tampa của Florida. Ngoài y học gia đình, bà còn chuyên về y tế dự phòng và khoa học vắc-xin, và bà lãnh đạo tiểu ban vắc-xin của BayCare, nơi đưa ra các khuyến nghị về thực hành tiêm chủng cho tổ chức. Tiến sĩ Resic đã hoàn thành Học bổng Khoa học về Vắc xin của Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ (AAFP) vào năm 2017 và hiện đang phục vụ trong một hội đồng chuyên gia kỹ thuật của AAFP tập trung vào việc cải thiện tỷ lệ tiêm chủng ở người lớn giữa các nhóm chủng tộc và dân tộc thiểu số.

Cho xem nhiều hơn

Tôi muốn nói chuyện về những lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn của vắc-xin với bệnh nhân của mình. Những cuộc trò chuyện này giúp họ cảm thấy tự tin hơn về việc tiêm chủng theo khuyến cáo. Và điều này không chỉ đúng với vắc xin COVID-19. Tôi cũng giúp bệnh nhân của mình hiểu được tầm quan trọng của các loại vắc xin khác đối với người lớn và trẻ em.

Ví dụ, một trong những bệnh nhân trưởng thành của tôi có một số câu hỏi về vắc-xin trong chuyến thăm khám sức khỏe hàng năm của cô ấy. Tôi là bác sĩ gia đình của cô Sharon (không phải tên thật của cô ấy) trong vài năm. Cô ấy tin tưởng những thông tin y tế và lời khuyên mà tôi đưa ra cho cô ấy. Tôi bắt đầu bằng cách trả lời các câu hỏi của cô ấy về vắc-xin COVID-19. Sau đó, cô Sharon muốn biết liệu cô có cần tiêm các loại vắc xin khác, chẳng hạn như vắc xin ngừa cúm và viêm phổi hay không. Cô cũng tự hỏi liệu một số loại vắc xin có quan trọng hơn những loại vắc xin khác hay không.

Có thể bạn quan tâm: 5 bệnh đường hô hấp thường gặp

Tôi giải thích rằng ưu tiên hàng đầu hiện nay là tiêm vắc-xin COVID-19. Nhưng COVID-19 không phải là căn bệnh duy nhất đe dọa sức khỏe của một người. Nó vẫn rất quan trọng để có được tất cả các trong số các loại vắc-xin mà bác sĩ gia đình của bạn đề nghị. Vì bà Sharon đã hơn 65 tuổi, tôi khuyến cáo bà nên chủng ngừa phế cầu khuẩn. Nó bảo vệ chống lại bệnh viêm phổi. Ngoài ra, tôi kêu gọi tất cả các bệnh nhân của tôi nên tiêm phòng cúm hàng năm trong mùa cúm.

Tôi nói với cô Sharon, “Hãy tưởng tượng có COVID-19 cúm hoặc COVID-19 viêm phổi. Có cả hai cùng một lúc có thể khiến bạn bị bệnh nặng. Bạn thậm chí có thể phải nhập viện. Nhưng nếu bạn được chủng ngừa đầy đủ tất cả những căn bệnh này, nó sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh thực sự. ” Cô ấy nói điều này có ý nghĩa với cô ấy.

Tôi và cô Sharon cùng nhau lập kế hoạch cho cô ấy tiêm vắc-xin COVID-19 và vắc-xin phế cầu. Vì mùa cúm đã gần kết thúc và cô ấy đã cẩn thận để tránh tiếp xúc với vi trùng, cô ấy có thể đợi đến mùa thu để tiêm phòng cúm. Cô Sharon cảm thấy thoải mái với kế hoạch tiêm chủng này. Cô ấy rất vui vì chúng tôi đã nói chuyện qua những câu hỏi của cô ấy và suy nghĩ về nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cô ấy.

Trong một lần khám bệnh khác, bệnh nhân Jeanette của tôi (không phải tên thật của cô ấy) đã hỏi tôi rằng liệu con gái 11 tuổi của cô ấy có thực sự cần tiêm vắc-xin vi-rút gây u nhú ở người (HPV) hay không vì nó không bắt buộc đối với trường học. Tôi đã giải thích cách vắc-xin này bảo vệ chống lại các bệnh do HPV gây ra, bao gồm cả ung thư cổ tử cung và thực quản (cổ họng). Đây là điều mà cô không biết. Tôi cũng chia sẻ rằng các con gái của tôi sẽ được chủng ngừa ngay khi chúng đủ lớn. Đó là điều tôi nghĩ vắc xin HPV quan trọng như thế nào và tôi tin tưởng mạnh mẽ vào nó như thế nào. Tôi nói với Jeanette, “Đó là một loại vắc-xin an toàn, hiệu quả có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư của con gái bạn để mang lại cho con gái một tương lai khỏe mạnh hơn.” Cô đồng ý rằng điều này là quan trọng và hẹn con gái cô đi tiêm.

Những cuộc trò chuyện với bệnh nhân của tôi mất một chút thời gian, nhưng chúng rất đáng giá. Tôi rất vui khi lắng nghe những mối quan tâm của họ về vắc xin và giải đáp những thắc mắc của họ. Nó cho các bệnh nhân của tôi thấy tôi tin rằng vắc xin rất quan trọng. Chúng bảo vệ mọi người và cộng đồng khỏi những căn bệnh có thể phòng ngừa được. Ngoài ra, có một khuyến nghị cá nhân mạnh mẽ từ bác sĩ gia đình của họ giúp bệnh nhân của tôi quyết định tiêm chủng cần thiết.

MẸO NHANH

Bài viết cùng chủ đề: Các bài tập tốt nhất để giúp giảm phù bạch huyết

Bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc về thuốc chủng ngừa COVID-19? Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn! Nhiều bệnh nhân của tôi đã hỏi tôi nghĩ gì về nó. Tôi giải thích lý do tại sao chủng ngừa COVID-19 là cách tốt nhất để bảo vệ chính họ và những người thân yêu của họ. Nó giúp mọi người không bị bệnh nặng. Nó thậm chí đang giảm tỷ lệ tử vong trong cộng đồng của chúng tôi. Tôi cũng háo hức kể cho bệnh nhân nghe về kinh nghiệm cá nhân của tôi khi tiêm vắc xin này. Và tôi cho họ biết rằng các tác dụng phụ hầu như luôn nhẹ và chỉ kéo dài một hoặc hai ngày.

Tài nguyên này được hỗ trợ bởi Thỏa thuận Hợp tác (1 NU66IP000681-01-00) từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

quản trị-logo

Bản quyền © Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ

Thông tin này cung cấp một cái nhìn tổng quan chung và có thể không áp dụng cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn để tìm hiểu xem thông tin này có áp dụng cho bạn hay không và để biết thêm thông tin về chủ đề này.

Xem thêm: Rụng tóc ở phụ nữCảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.