Tìm hiểu về xét nghiệm kháng nguyên HLA B27

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

HLA là một hệ kháng nguyên chủ yếu có trên bạch cầu, tiểu cầu. Kháng nguyên HLA – B27 là kháng nguyên bề mặt MHC lớp I được mã hoá bởi các locus B trên nhiễm sắc thể số 6.

Theo một số nghiên cứu, đa số người mắc bệnh viêm cột sống dính khớp có biểu hiện HLA – B27 dương tính. Do vậy xét nghiệm kháng nguyên HLA – B27 là xét nghiệm có giá trị trong chẩn đoán bệnh:

Bạn đang xem bài viết: Tìm hiểu về xét nghiệm kháng nguyên HLA B27

  • Viêm cột sống dính khớp (Ankylosing spondylitis);
  • Viêm khớp phản ứng (hội chứng Reiter);
  • Viêm khớp dạng thấp thiếu niên (JRA);
  • Viêm màng bồ đào;
  • Bệnh vảy nến.
  • Sưng, đau, cứng khớp, hạn chế vận động đối với các khớp cột sống thắt lưng, cột sống cổ…
  • Viêm kết mạc mắt, viêm niệu đạo, tổn thương da và bệnh viêm ruột.
  • Gia đình có tiền sử viêm cột sống dính khớp.

Xét nghiệm kháng nguyên HLA-B27 phát hiện gen quy định kháng nguyên HLA-B27 trên nhiễm sắc thể số 6 của người ở các bệnh nhân có nguy cơ viêm cột sống dính khớp.

Có thể bạn quan tâm: Vẹo cột sống: Những điều cần biết

Tỉ lệ kháng nguyên HLA-B27 ở người bình thường có sự chênh lệch rất khác nhau giữa các chủng tộc. Bệnh gặp nhiều ở người trẻ (khoảng 90% dưới 30 tuổi), gặp ở nam nhiều hơn ở nữ. Bệnh có tính chất gia đình rõ, có thể di truyền đến các thế hệ con cháu của những người có HLA- B27 dương tính, đặc biệt họ hàng của những người bị viêm cột sống dính khớp mà có HLA-B27 dương tính thì nguy cơ bị viêm cột sống dính khớp cao hơn 40 lần so với người bình thường.

Bên cạnh đó, xét nghiệm kháng nguyên HLA-B27 còn giúp đánh giá tổn thương của bệnh viêm cột sống dính khớp như lúc đầu là xơ teo, sau đó canxi hóa dây chằng, bao khớp kèm theo viêm nội mạc và mao mạch. Biểu hiện lâm sàng là đau hạn chế vận động cột sống, có thể kèm theo viêm các khớp chi dưới, thường nhanh chóng để lại di chứng dính khớp và đốt sống.

Bài viết cùng chủ đề: Sơ cứu và điều trị trật mắt cá chân

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. – Xin hân hạnh phục vụ quý khách!!!!Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.