Tìm hiểu bệnh u nang bao hoạt dịch khớp gối

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Dương Tiến – Bác sĩ Nội tổng hợp – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt. Bác sĩ Tiến có nhiều năm kinh nghiệm về nội cơ xương khớp.

Bạn đang xem bài viết: Tìm hiểu bệnh u nang bao hoạt dịch khớp gối

U nang bao hoạt dịch là tình trạng bệnh lý khá phổ biến ảnh hưởng đến nữ giới nhiều hơn nam và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Mặc dù nang hoạt dịch thường không quá nguy hiểm nhưng việc hiểu biết về bệnh có thể giúp bệnh nhân hạn chế các yếu tố nguy cơ cũng như giảm thiểu các biến chứng về sau.

1. U nang bao hoạt dịch khớp gối là bệnh gì?

Đây là tình trạng bao hoạt dịch tăng tiết dịch quá mức do các nguyên nhân chấn thương hoặc bất thường bên trong khớp gây tràn dịch khớp gối và khi áp lực trong gối tăng cao sẽ tạo nên sự thoát vị ra phía sau gối chính là u nang bao hoạt dịch.

Có thể bạn quan tâm: Đau gối do tổn thương sụn chêm

Nang hoạt dịch thường không nguy hiểm và đặc biệt là không bao giờ ung thư hóa và thường có thể tích nhỏ nên không gây trở ngại tới hoạt động của khớp gối. Tuy nhiên một số trường hợp bao hoạt dịch trở nên to, căng và dẫn tới đau khi áp lực thay đổi, khi đi lại, gấp gối hoặc ngồi xổm.

Tuy thể tích của nang hoạt dịch có thể thay đổi nhưng rất hiếm khi chèn ép vào các tổ chức xung quanh như thần kinh hay mạch máu. Chỉ có một số ít trường hợp nang hoạt dịch bị vỡ ra gây nên các triệu chứng như đau tăng đột ngột, bắp chân sưng to và nóng đỏ, trường hợp này có nguy cơ dịch làm tắc tĩnh mạch hoặc gây nên các tổn thương về cơ.

2. Làm thế nào để phát hiện được u nang bao hoạt dịch khớp gối?

Một số trường hợp u nang bao hoạt dịch không gây đau và không có biểu hiện rõ ràng để nhận biết được bệnh tuy nhiên bệnh nhân cần nghĩ tới tình trạng này khi có các triệu chứng sau:

 • Đau ở vùng khoeo sau đầu gối
 • Đặc biệt là khi sờ thấy khối tròn nhỏ ở vùng sau gối có thể tích thay đổi và giảm hoặc mất hẳn đi ở tư thế gấp cẳng chân
 • Cứng khớp và không có khả năng uốn cong đầu gối là biểu hiện của giai đoạn sau khi khối nang hoạt dịch đã quá lớn gây cản trở chuyển động khớp gối
 • Ở các cơ sở y tế, bệnh nhân có thể được siêu âm để làm rõ chẩn đoán khi xác định được cả kích thước và vị trí của khối nang hoạt dịch cũng như xác định được các tổn thương sụn khớp hoặc sụn chêm để làm rõ nguyên nhân

Tìm hiểu bệnh u nang bao hoạt dịch khớp gối

U nang bao hoạt dịch khớp gối

3. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc u nang bao hoạt dịch khớp gối?

Có thể bạn quan tâm: Tối ưu hóa khối lượng xương trong quá trình tăng trưởng

Một số nguy cơ khiến gia tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

 • Người có độ tuổi trên 40
 • Phụ nữ trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới
 • Người bị viêm khớp gối, rách sụn hoặc chấn thương khớp gối cũng dễ có nguy cơ bị u nang bao hoạt dịch

4. Các phương pháp điều trị u bao nang hoạt dịch

U nang hoạt dịch thông thường sẽ tiến triển tự nhiên mà không cần điều trị vì dịch sẽ thấm lại vào trong khớp, bên cạnh đó các nang hoạt dịch cũng hoàn toàn lành tính và không bao giờ bị ung thư hóa. Một số trường hợp nang hoạt dịch gây khó chịu và cản trở sinh hoạt của người bệnh thì có một số phương pháp điều trị như sau:

 • Điều trị bằng thuốc: Bệnh nhân có thể được dùng thuốc corticosteroid tiêm vào đầu gối để giảm viêm, tuy nhiên điều này chỉ giúp giảm đau chứ không ngăn ngừa sự tái phát của u nang hoàn toàn
 • Điều trị bằng chọc dịch: Thường được thực hiện với sự hỗ trợ của siêu âm giúp dịch chảy khỏi khớp gối
 • Điều trị bằng vật lý trị liệu: Có thể giảm sưng đau gối bằng cách chườm đá hoặc gói nén và bó nạng. Các bài tập trị liệu nhẹ nhàng cũng giúp giảm triệu chứng và duy trì chức năng của đầu gối
 • Điều trị nguyên nhân: Hơn hết việc tìm và điều trị nguyên nhân gốc rễ của bệnh là cần thiết để bệnh dứt điểm hoàn toàn ví dụ như can thiệp vào sụn chêm, nếu bệnh tái đi tái lại nhiều lần thì cần có chỉ định ngoại khoa để mổ u nang bao hoạt dịch khớp gối lấy hoàn toàn

Bệnh u nang hoạt dịch khớp gối không phải là một bệnh trầm trọng và hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm nếu bệnh nhân đến khám và điều trị sớm. Người bệnh cần đi khám ngay khi gặp những thương tổn ở khớp gối sau chấn thương hoặc tai nạn để phòng trừ biến chứng này.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị các bệnh lý cơ xương khớp, hiện nay Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt đã trở thành một trong các trung tâm chăm sóc sức khỏe lớn, có khả năng thăm khám, sàng lọc và điều trị nhiều bệnh lý chuyên sâu. Do đó, nếu có dấu hiệu bệnh u bao nang hoạt dịch thì bạn có thể đến Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt để thăm khám, chẩn đoán và điều trị giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Các bác sĩ Nội Cơ xương khớp giàu chuyên môn và kinh nghiệm tại Sao Đại Việt sẽ thực hiện các phương pháp chẩn đoán tiên tiến nhất hiện nay để đánh giá tình trạng bệnh và chỉ định phác đồ điều trị cụ thể.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. – Xin hân hạnh phục vụ quý khách!!!!

Bài viết cùng chủ đề: Gây mê nội khí quản phẫu thuật áp xe dưới màng tủyCảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.