Tìm chuyên gia y tế phù hợp cho bệnh vẩy nến của tôi

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Đó không phải là ngày bạn ghi vào nhật ký của mình. Dường như không biết từ đâu, bạn thức dậy với những mảng vảy dày, đỏ, thô ráp trên cả hai khuỷu tay.

Một vài phút tìm kiếm trên mạng, bạn đã nghi ngờ bệnh vẩy nến. Giờ thì sao? Bác sĩ chăm sóc chính của bạn có thể điều trị tình trạng này bằng đơn thuốc không? Hay bạn sẽ cần phải tìm một bác sĩ da liễu và các chuyên gia khác? Làm thế nào bạn có thể tìm thấy các chuyên gia trong chương trình sức khỏe của bạn, có kinh nghiệm điều trị bệnh vẩy nến và phù hợp với cá nhân bạn?

Bạn đang xem bài viết: Tìm chuyên gia y tế phù hợp cho bệnh vẩy nến của tôi

Hít thở. Điều quan trọng là đừng vượt lên chính mình trong giai đoạn này, và không có lý do gì để làm. Mặc dù bệnh vẩy nến là một tình trạng phức tạp có thể cần một phương pháp tiếp cận nhóm để điều trị cho bạn, nhưng bài viết này sẽ giúp bạn làm quen với các bác sĩ và chuyên gia khác nhau và đưa ra các mẹo để nghiên cứu và lựa chọn họ.

Bác sĩ chăm sóc chính của bạn có thể giúp như thế nào

Lên lịch phỏng vấn với bác sĩ chăm sóc chính hoặc bác sĩ đa khoa của bạn là một bước đầu tiên thông minh, Dawn Davis, MD, bác sĩ da liễu của Mayo Clinic cho biết. Cô nói: “Họ thường làm một công việc tuyệt vời trong việc kiểm soát phát ban trên da. “Chăm sóc ban đầu là một nơi tuyệt vời để bắt đầu chẩn đoán rằng điều này bệnh vẩy nến và để được điều trị da cơ bản. ”

Bác sĩ chăm sóc chính của bạn sẽ cập nhật lịch sử y tế của bạn, kiểm tra bạn và có thể kê toa một loại kem steroid tại chỗ hoặc dầu gội có thuốc để giảm bớt các triệu chứng của bạn. Ngoài ra, bác sĩ có thể đề xuất các cách để chăm sóc da tốt hơn và thực hiện các xét nghiệm cho các tình trạng thường đi kèm với bệnh vẩy nến, một vấn đề phổ biến mà các bác sĩ gọi là “bệnh đi kèm”. Những bệnh này thường lâu dài (còn được gọi là mãn tính). Một vài ví dụ về những gì có thể đi kèm với bệnh vẩy nến là viêm khớp vẩy nến (sưng và cứng dây chằng và khớp), bệnh tim, huyết áp cao, lo lắng và trầm cảm.

Nếu các xét nghiệm cho kết quả dương tính với bất kỳ tình trạng nào trong số đó, bác sĩ chăm sóc chính của bạn có thể điều trị một số bệnh, chẳng hạn như huyết áp cao. Hoặc họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia, trong cùng một mạng lưới y tế hoặc phòng khám hoặc có thể một người nào đó không có liên quan.

“Điều quan trọng cần nhớ là bệnh vẩy nến không chỉ giới hạn ở da; Davis giải thích rằng đó thực sự là một phần của chứng rối loạn viêm ảnh hưởng đến nhiều hệ thống trong cơ thể bạn. “Đôi khi, bệnh vẩy nến có thể được chẩn đoán khi bạn đang điều trị bệnh viêm khớp vẩy nến và thậm chí bạn không biểu hiện bất kỳ vấn đề nào về da”.

Khi nào đến gặp bác sĩ da liễu

Bài viết cùng chủ đề: Kiểm đếm mới thêm 16.000 cư dân tại Viện dưỡng lão bị mất COVID

Giả sử kem steroid không có tác dụng và cơn đau và ngứa tiếp tục trở nên tồi tệ hơn hoặc bệnh vẩy nến xuất hiện trên lòng bàn tay và móng tay của bạn.

Bạn có thể được hưởng lợi từ liệu pháp ánh sáng cực tím (hay còn gọi là đèn chiếu) hoặc thuốc đặc biệt được gọi là sinh học nhắm vào hệ thống miễn dịch của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

Paul Benedetto, MD, bác sĩ da liễu của Cleveland Clinic Florida cho biết: “Một người nào đó mắc bệnh da liễu giai đoạn nặng, bắt đầu lan rộng ra ngoài tầm kiểm soát, cần phải đi khám bác sĩ da liễu.

“Bạn muốn gặp bác sĩ y tế, không phải thẩm mỹ, bác sĩ da liễu. Một số ít bác sĩ da liễu chuyên về bệnh da cấp độ cao, nhưng đối với bất kỳ bác sĩ da liễu nói chung nào, bệnh vẩy nến là phương pháp điều trị bằng bánh mì và bơ ”.

Lựa chọn bác sĩ da liễu

Danh mục của chương trình bảo hiểm y tế của bạn sẽ liệt kê các bác sĩ da liễu trong khu vực của bạn và bác sĩ của bạn có thể cung cấp giấy giới thiệu, đặc biệt nếu họ là các chuyên gia liên kết. Nếu bạn muốn có thêm tùy chọn, hãy thử:

Bạn có thể cân nhắc việc chọn một bác sĩ da liễu và coi cuộc hẹn đầu tiên như một cuộc phỏng vấn. Hoặc có thể bạn sẽ gặp một vài khách hàng tiềm năng và hỏi văn phòng của họ để biết thông tin. Dù bằng cách nào, những câu hỏi này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt:

 1. Bác sĩ da liễu có được chứng nhận bởi Hội đồng Da liễu Hoa Kỳ hay ít nhất là hội đồng đủ điều kiện (nghĩa là được đào tạo gần đây)? Davis nói: “Chứng nhận của hội đồng cho thấy mức độ năng lực của bác sĩ da liễu.
 2. Có bao nhiêu bệnh nhân bị vẩy nến mà thực hành thấy? Họ có bao gồm những người bị bệnh vẩy nến đơn giản và phức tạp không?
 3. Phòng tập có máy quang trị liệu không?
 4. Tôi sẽ thấy ai khác từ buổi luyện tập, và nhóm làm việc cùng nhau như thế nào?
 5. Bác sĩ da liễu có ưu tiên bất kỳ một phương pháp điều trị nào nói riêng không?
 6. Bác sĩ da liễu có thoải mái với phương pháp điều trị bệnh vẩy nến tiên tiến hơn, chẳng hạn như kê đơn thuốc sinh học không?
 7. Thực hành xử lý như thế nào khi giới thiệu đến các bác sĩ chuyên khoa để điều trị các bệnh lý liên quan?

Trên tất cả, Benedetto nói, bạn nên có cảm giác rằng bạn sẽ tận hưởng một đường dây liên lạc cởi mở với bác sĩ da liễu. “Mọi người không muốn có một bài kiểm tra 5 giây từ ngưỡng cửa. Họ muốn ai đó sẽ dành thời gian của họ, mặc cho họ một chiếc áo choàng và thực sự kiểm tra làn da của họ. “

Bài viết cùng chủ đề: Tha thứ – Y Học Cộng Đồng

Davis đồng ý và nói thêm rằng nếu bạn thích một bác sĩ trò chuyện và cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn điều trị, thì bạn cần phải cố ý tìm kiếm một người phù hợp với mô tả. Ditto nếu bác sĩ lý tưởng của bạn thẳng thừng và đề xuất cách tiếp cận tốt nhất.

Bà nói: “Các bác sĩ da liễu đang thiếu hụt ở hầu hết các khu vực trong nước và bệnh về da rất phổ biến. “Đôi khi, mọi người có thể khó chọn một bác sĩ da liễu cẩn thận và họ chọn bác sĩ đầu tiên mà họ có thể đặt lịch hẹn.” Đó không phải là những gì bạn muốn làm.

Tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn, bạn cũng có thể được giới thiệu hoặc cần tìm đến các bác sĩ chuyên khoa như:

 • Một bác sĩ thấp khớp để điều trị bệnh viêm khớp vảy nến
 • Chuyên gia vật lý trị liệu nếu tình trạng khó chịu ở khớp do viêm khớp khiến bạn khó đi lại
 • Một bác sĩ tim mạch nếu các vấn đề về tim của bạn có vẻ nghiêm trọng
 • Một nhà tâm lý học hoặc nhà trị liệu nếu căng thẳng của bệnh vẩy nến đang gây ra lo lắng hoặc trầm cảm hoặc đang ảnh hưởng đến công việc hoặc các mối quan hệ cá nhân của bạn

Trong thực hành y tế nhóm, các bác sĩ da liễu đôi khi sẽ yêu cầu chụp X-quang và xét nghiệm thay mặt cho bác sĩ thấp khớp có liên quan trước cuộc hẹn đầu tiên của bạn. Nếu không, bạn có thể sẽ phải làm công việc chuẩn bị tại văn phòng bác sĩ thấp khớp.

Bác sĩ da liễu thường giới thiệu trực tiếp những người bị bệnh vẩy nến đến bác sĩ tâm lý và bác sĩ tâm thần, Davis nói, nhưng hiếm khi đến bác sĩ vật lý trị liệu. Vì vậy, bạn sẽ phải dựa vào nghiên cứu của riêng bạn.

Benedetto nói: “Một cách tiếp cận đa nguyên tắc để chăm sóc bệnh vẩy nến luôn hữu ích.

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Xem thêm: Dùng mỹ phẩm đúng cách để không hỏng da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.