Thuốc chủng ngừa COVID-19 cho độ tuổi từ 12 đến 15

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi trên cơ sở sử dụng khẩn cấp. Sự chấp thuận đã được cấp sau khi Pfizer-BioNTech thông báo rằng vắc-xin được phát hiện có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa COVID-19 trong một thử nghiệm lâm sàng trên 2.200 thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi.

Sau khi được FDA chấp thuận, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên nên chủng ngừa COVID-19 để giúp bảo vệ chống lại COVID-19.

Bạn đang xem bài viết: Thuốc chủng ngừa COVID-19 cho độ tuổi từ 12 đến 15

CDC báo cáo: “Tiêm phòng trên diện rộng là một công cụ quan trọng để giúp ngăn chặn đại dịch. “Đưa con bạn hoặc thanh thiếu niên đi tiêm phòng có thể giúp bạn tiến gần hơn đến việc tận hưởng các hoạt động mà bạn bỏ lỡ.”

Con đường để cải thiện sức khỏe

Để được tiêm chủng đầy đủ, con bạn sẽ cần tiêm 2 liều vắc xin COVID-19 cách nhau 3 tuần, theo FDA. Đây là phác đồ vắc-xin tương tự như phác đồ dành cho người từ 16 tuổi trở lên.

Tại sao tôi nên chủng ngừa COVID-19 cho con tôi?

Mặc dù trẻ em không có khả năng bị nhiễm COVID-19 như người lớn, nhưng chúng vẫn có thể bị nhiễm, bị bệnh và lây lan sang người khác. Đưa con bạn đi tiêm phòng có thể giúp bảo vệ chúng, gia đình bạn và những người khác.

Các lợi ích vắc xin khác bao gồm:

  • Tất cả vắc xin COVID-19 hiện có ở Mỹ đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19, theo CDC.
  • Tiêm phòng giúp ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19.
  • Những người được chủng ngừa ít có khả năng bị nhiễm COVID-19 hơn nhiều. Nếu họ làm vậy, vắc-xin sẽ ngăn họ bị bệnh nặng.

Xem thêm: Vận động viên thể dục Hoa Kỳ làm chứng về lạm dụng tình dục của Larry Nassar

Thêm vào đó, chủng ngừa có nghĩa là bạn có thể bắt đầu trở lại các hoạt động bình thường (sau khi bạn đã được tiêm chủng đầy đủ). Trẻ em được coi là đã được chủng ngừa đầy đủ sau 2 tuần kể từ khi tiêm liều thứ hai.

Thuốc chủng ngừa COVID-19 có an toàn cho trẻ từ 12 đến 15 không?

FDA và CDC đã xác định rằng vắc-xin đã đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn và hiệu quả. Không có mối quan tâm nghiêm trọng về an toàn hoặc tác dụng phụ nào được thấy trong các thử nghiệm lâm sàng. Nhà sản xuất vắc-xin cũng tiếp tục theo dõi tính an toàn của nó. Họ làm điều này bằng cách theo kịp những người đã tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng ban đầu.

Theo CDC, vắc xin COVID-19 đã được sử dụng dưới sự giám sát an toàn chuyên sâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, bao gồm các nghiên cứu ở thanh thiếu niên.

Thuốc chủng ngừa COVID-19 không thể cung cấp cho bạn COVID-19. Thuốc chủng này không chứa vi-rút sống gây ra COVID-19. Thay vào đó, nó bao gồm RNA thông tin (mRNA) để giúp cơ thể bạn xác định và bảo vệ khỏi vi rút. Nó không thay đổi DNA của bạn theo bất kỳ cách nào.

Khi nào tôi nên chủng ngừa COVID-19 cho con tôi?

CDC khuyến cáo rằng tất cả trẻ em từ 12 tuổi trở lên nên chủng ngừa COVID-19 càng sớm càng tốt. Nếu con bạn vẫn chưa nhận được vắc xin, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc tiêm vắc xin đó.

Nếu con tôi đã bị COVID-19, chúng có cần phải chủng ngừa không?

Các chuyên gia y tế nói rằng bạn nên chủng ngừa ngay cả khi đã tiêm COVID-19. Họ tin rằng vắc-xin có thể cung cấp khả năng miễn dịch mạnh hơn, ngay cả đối với những người đã nhiễm vi-rút. Điều này là do coronavirus thường không tạo ra khả năng miễn dịch tự nhiên lâu dài ở người. Vì vậy, con bạn vẫn nên được tiêm phòng.

Tôi có thể tìm thuốc chủng ngừa COVID-19 cho con mình ở đâu?

Xem thêm: Một nửa số người lớn mắc chứng ADHD đã phải vật lộn với việc sử dụng rượu, ma túy

Tiêm vắc-xin COVID-19 rất nhanh chóng và dễ dàng. Theo CDC, khoảng 9/10 người Mỹ sống trong vòng 5 dặm xung quanh điểm tiêm chủng COVID-19. Để tìm trang web gần bạn nhất, hãy truy cập vaccine.gov; nhắn tin mã ZIP của bạn tới 438829 (GETVAX); hoặc gọi 1-800-232-0233. Hãy chắc chắn chỉ định rằng vắc-xin này dành cho thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi.

Giá một vắc xin COVID-19 là bao nhiêu?

CDC cho biết chính phủ liên bang đang cung cấp vắc-xin miễn phí cho tất cả những người sống ở Hoa Kỳ, bất kể tình trạng nhập cư hay bảo hiểm y tế. Điều này có nghĩa là bạn không thể bị tính phí cho vắc xin. Nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng của bạn có thể yêu cầu bảo hiểm của bạn hoàn trả (hoặc Medicare / Medicaid), nhưng không thể tính phí cho bạn số dư của những gì bảo hiểm không chi trả.

Những điều cần cân nhắc

Con bạn có thể bị một số tác dụng phụ sau khi chủng ngừa COVID-19. Tuy nhiên, rất hiếm khi xảy ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Các tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm đau, đỏ và sưng ở cánh tay nơi họ tiêm. Các triệu chứng khác có thể bao gồm nhức đầu, sốt, mệt mỏi và đau cơ. Những tác dụng phụ này chỉ kéo dài một hoặc hai ngày.

Nếu con bạn bị dị ứng nghiêm trọng với một số thành phần vắc-xin, chúng có thể không được chủng ngừa. Điều này không bao gồm dị ứng với thực phẩm như động vật có vỏ hoặc đậu phộng. CDC đã xuất bản hướng dẫn về việc tiêm vắc-xin, trong đó nêu ra các biện pháp phòng ngừa khi tiêm vắc-xin ở những người đã biết dị ứng với các thành phần của vắc-xin hoặc có phản ứng dị ứng với liều đầu tiên của vắc-xin mRNA. Như mọi khi, nếu bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra với bác sĩ gia đình của bạn trước.

Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

  • Con tôi có thể tiêm vắc-xin COVID-19 trong cùng một lần khám với các vắc-xin khác không?
  • Sự bảo vệ khỏi vắc-xin COVID-19 kéo dài bao lâu?
  • Con tôi có cần tiếp tục đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc gần với mọi người ngay cả khi đã tiêm 2 liều vắc xin không?
  • Nếu con tôi có một tình trạng tiềm ẩn, chúng vẫn có thể tiêm vắc-xin COVID-10 không?

Tài nguyên

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh: COVID-19

Bản quyền © Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ

Thông tin này cung cấp một cái nhìn tổng quan chung và có thể không áp dụng cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn để tìm hiểu xem thông tin này có áp dụng cho bạn hay không và để biết thêm thông tin về chủ đề này.

Có thể bạn quan tâm: Thiếu ý chí? Đây là 4 điều bạn cần biếtCảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.