Thời gian giải trí tốt cho sức khỏe tinh thần, năng suất của bạn

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bởi Cara Murez
Phóng viên HealthDay

THỨ NĂM, ngày 26 tháng 8 năm 2021 (HealthDay News) – Bạn đang đấu tranh để quyết định nên dành thêm một giờ ở văn phòng hay đi dạo vào buổi chiều muộn?

Mang giày đi bộ của bạn.

Bạn đang xem bài viết: Thời gian giải trí tốt cho sức khỏe tinh thần, năng suất của bạn

Ưu tiên thời gian giải trí sẽ tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, đặc biệt là những người coi trọng năng suất làm việc, đó là một món hàng khó bán, một nghiên cứu mới cho thấy.

Selin Malkoc, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng giải trí có lợi cho sức khỏe tinh thần và nó có thể giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn và ít căng thẳng hơn. Cô là phó giáo sư tiếp thị tại Đại học Bang Ohio, ở Columbus.

“Nhưng chúng tôi thấy rằng nếu mọi người bắt đầu tin rằng giải trí là lãng phí, họ có thể sẽ rơi vào trạng thái trầm cảm và căng thẳng hơn”, Malkoc cho biết trong một bản tin của trường đại học.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu tại Ohio State, Harvard và Rutgers đã thực hiện một loạt thí nghiệm để tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra khi mọi người trải qua cuộc sống coi năng suất là mục tiêu cuối cùng và vui vẻ như một sự lãng phí thời gian.

Trong một cuộc điều tra, các nhà điều tra yêu cầu 199 sinh viên đại học đánh giá mức độ họ thích một số hoạt động giải trí và sau đó yêu cầu họ đánh giá đầy đủ để đo mức độ hạnh phúc, trầm cảm, lo lắng và căng thẳng của họ. Các sinh viên cũng được hỏi về mức độ đồng ý của họ với năm phát biểu, chẳng hạn như “Thời gian dành cho các hoạt động giải trí thường bị lãng phí thời gian.”

Có thể bạn quan tâm: Nâng cao trình điều khiển thanh thiếu niên an toàn với những lời khuyên này

Họ càng coi việc giải trí là lãng phí, họ càng ít thích các hoạt động giải trí – có thể là hoạt động tích cực (tập thể dục), thụ động (xem TV), đơn độc (thiền định) hoặc xã hội (đi chơi với bạn bè). Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người coi việc giải trí là lãng phí sẽ ít hạnh phúc hơn và dễ bị trầm cảm, lo lắng và căng thẳng hơn.

Trong một thí nghiệm khác, 302 tình nguyện viên được hỏi họ tổ chức lễ Halloween như thế nào và họ thích thú như thế nào. Một lần nữa, những người coi giải trí là lãng phí thời gian cho biết họ ít thích các bữa tiệc và các hoạt động kỳ nghỉ khác mà họ coi là chỉ để giải trí.

Đồng tác giả nghiên cứu, Gabriela Tonietto, phó giáo sư tiếp thị tại Trường kinh doanh Rutgers ở Newark, NJ

Và những quan điểm tiêu cực về việc giải trí đã ảnh hưởng đến việc tận hưởng bất cứ điều gì thú vị – bất kể tình huống hay thời gian hoạt động giải trí ngắn như thế nào, kết quả cho thấy.

Trong một nghiên cứu thứ ba, các sinh viên đại học được yêu cầu xem một đoạn video ngắn, hài hước về con mèo ở giữa các phần khác của một thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu cho biết, mặc dù họ ở trong phòng thí nghiệm để làm công việc khảo sát “nhàm chán” và một số người đã đọc rằng giải trí có thể giúp kiểm soát căng thẳng và tăng cường năng lượng, một số vẫn không thích các video, các nhà nghiên cứu cho biết.

Nhóm nghiên cứu lưu ý, các thí nghiệm cho thấy không dễ để thay đổi niềm tin của mọi người về giá trị của sự giải trí.

Nếu bạn coi việc giải trí là lãng phí, hãy nghĩ về những cách hiệu quả mà các hoạt động giải trí cá nhân có thể phục vụ các mục tiêu dài hạn của bạn, Tonietto gợi ý. Nói cách khác, hãy liên kết từng hoạt động giải trí với điều gì đó bạn muốn hoàn thành.

Có thể bạn quan tâm: Bơi lội và bệnh vẩy nến: Những điều bạn nên biết

Một đồng tác giả nghiên cứu khác, Rebecca Reczek, là giáo sư tiếp thị tại Bang Ohio. Cô ấy nói, “Nếu giải trí có thể được coi là có một số loại mục tiêu hiệu quả, thì điều đó sẽ giúp những người nghĩ rằng giải trí là lãng phí nhận được một số lợi ích tương tự.”

Và quan điểm tiêu cực về giải trí không phải là một hiện tượng độc quyền của Hoa Kỳ.

Reczek nói: “Chúng ta đang sống trong một xã hội toàn cầu và có những người ở khắp mọi nơi đều nghe thấy những thông điệp giống nhau về tầm quan trọng của việc bận rộn và năng suất”. “Và một khi bạn tin vào điều đó, và đưa ra thông điệp rằng giải trí là lãng phí, kết quả của chúng tôi cho thấy bạn sẽ dễ chán nản và kém hạnh phúc hơn, bất kể bạn sống ở đâu.”

Báo cáo đã được xuất bản trực tuyến vào ngày 21 tháng 8 trong Tạp chí Tâm lý Xã hội Thực nghiệm.

Thêm thông tin

Trường Y Harvard có nhiều hơn về tập thể dục trong thời gian giải trí.

NGUỒN: Đại học Bang Ohio, bản tin tức, ngày 23 tháng 8 năm 2021

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Xem thêm: Chứng ám ảnh sợ xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.