Thiệt hại thận Một hậu quả khác của ‘COVID dài’

Nội dung bài viết

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bởi Amy Norton

Phóng viên HealthDay

Thứ Ba, ngày 2 tháng 9 năm 2021 (HealthDay News) – Những người nhập viện vì COVID-19, và thậm chí một số trường hợp nhẹ hơn, có thể bị tổn thương thận lâu dài, nghiên cứu mới phát hiện.

Nghiên cứu trên 1,7 triệu bệnh nhân trong hệ thống Các vấn đề Cựu chiến binh Hoa Kỳ làm tăng thêm mối lo ngại về tác động kéo dài của COVID – đặc biệt là ở những người bị bệnh đến mức cần nhập viện.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiều tháng sau lần nhiễm trùng đầu tiên, những người sống sót sau COVID có nhiều nguy cơ bị các loại tổn thương thận khác nhau – từ giảm chức năng thận đến suy thận tiến triển.

Bạn đang xem bài viết: Thiệt hại thận Một hậu quả khác của ‘COVID dài’

Những người bị bệnh nặng nhất – cần được chăm sóc bằng ICU – có nguy cơ bị tổn thương thận lâu dài cao nhất.

Tương tự, những bệnh nhân đã phát triển chấn thương thận cấp tính trong thời gian nhập viện COVID của họ có nguy cơ cao hơn những bệnh nhân COVID không có vấn đề về thận rõ ràng trong thời gian nằm viện.

Nhưng điều đáng chú ý là những bệnh nhân sau này không ra khỏi rừng, Tiến sĩ F. Perry Wilson, một chuyên gia về thận không tham gia vào nghiên cứu cho biết.

Họ vẫn có nguy cơ mắc bệnh hoặc rối loạn chức năng thận ở một mức độ nào đó cao hơn khoảng hai đến năm lần so với bệnh nhân VA không được chẩn đoán COVID.

Wilson, phó giáo sư tại Trường Y Yale ở New Haven, Conn cho biết: “Điều nổi bật đối với tôi là nhìn chung, bạn thấy những nguy cơ này ngay cả ở những bệnh nhân không bị chấn thương thận cấp tính khi họ nhập viện.

Theo Wilson, có một số câu hỏi về mức độ mà các vấn đề về thận có liên quan cụ thể đến COVID hoặc việc bị ốm trong phòng khám. Chẳng hạn, không rõ chức năng thận của họ sẽ so với chức năng của bệnh nhân nhập viện vì cúm như thế nào.

Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả những bệnh nhân VA bị bệnh tại nhà với COVID cũng có nguy cơ mắc các vấn đề về thận cao hơn.

Viêm để trách?

Nhà nghiên cứu cấp cao Tiến sĩ Ziyad Al-Aly, trợ lý giáo sư tại Đại học Y khoa Washington ở St.

Bài viết cùng chủ đề: Bạn Có Nên Kể Cho Cơ Quan Về Bệnh Ung Thư Vú Của Bạn Không?

Wilson cho biết “câu hỏi lớn” là tại sao?

Tiếp tục

“Điều này có phản ánh một số kích thích và viêm hệ thống miễn dịch đang diễn ra không?” anh ấy nói. “Sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm ra điều đó.”

Các phát hiện – được công bố ngày 1 tháng 9 trong Tạp chí của Hiệp hội Thận học Hoa Kỳ – dựa trên hồ sơ bệnh án của hơn 1,7 triệu bệnh nhân VA. Trong số đó, 89.216 người được chẩn đoán mắc COVID trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021 và vẫn còn sống sau đó 30 ngày.

Nghiên cứu đã xem xét nguy cơ phát triển các loại vấn đề về thận của bệnh nhân trong những tháng sau mốc 30 ngày đó.

Nhìn chung, những bệnh nhân COVID có nhiều khả năng cho thấy mức độ lọc cầu thận (GFR) của thận giảm đáng kể, một thước đo về mức độ các cơ quan đang lọc chất thải ra khỏi máu.

Nghiên cứu cho thấy, chỉ hơn 5% bệnh nhân COVID có GFR giảm từ 30% trở lên. Và so với dân số bệnh nhân VA nói chung, nguy cơ của họ cao hơn 25%.

Theo Wilson, vì người trưởng thành mất tự nhiên khoảng 1% chức năng thận mỗi năm nên GFR giảm 30% cũng giống như mất chức năng thận trong 30 năm, theo Wilson.

Nghiên cứu cũng xem xét nguy cơ chấn thương thận cấp tính, nơi các cơ quan đột ngột mất chức năng. Nó có thể gây ra các triệu chứng như phù chân, mệt mỏi và khó thở, nhưng đôi khi không gây ra vấn đề gì.

Bệnh nhân COVID có nguy cơ bị tổn thương thận cấp tính gần gấp đôi, mặc dù nó thay đổi tùy theo mức độ COVID ban đầu.

Liệu thiệt hại có kéo dài?

Những người đã nhập viện có nguy cơ bị chấn thương thận cấp tính cao gấp 5 đến 8 lần so với những bệnh nhân không dùng COVID; những người đã bị bệnh tại nhà với COVID có nguy cơ cao hơn 30% so với nhóm không sử dụng COVID.

Có thể bạn quan tâm: Một nửa số người lớn mắc chứng ADHD đã phải vật lộn với việc sử dụng rượu, ma túy

Al-Aly cho biết vẫn chưa rõ điều đó có ý nghĩa gì đối với sức khỏe thận lâu dài của bệnh nhân COVID.

Một câu hỏi hiện nay, ông lưu ý, là liệu GFR giảm ở một số bệnh nhân có chững lại hay không.

Đối với chấn thương thận cấp tính, mọi người có thể tự phục hồi mà không bị tổn hại lâu dài, Wilson nói. Và nếu GFR giảm có liên quan đến chấn thương thận cấp tính, ông lưu ý, nó có thể phục hồi trở lại.

Tiếp tục

Một số bệnh nhân trong nghiên cứu đã bị suy thận giai đoạn cuối. Tỷ lệ này cao nhất ở những bệnh nhân COVID đã từng ở ICU: Họ phát bệnh với tỷ lệ khoảng 21 trường hợp trên 1.000 bệnh nhân mỗi năm – làm cho nguy cơ của họ cao gấp 13 lần so với những bệnh nhân VA khác. Những rủi ro nhỏ hơn cũng được thấy ở những bệnh nhân COVID khác, có nhập viện hay không.

Một hạn chế của nghiên cứu là bệnh nhân VA chủ yếu là nam giới lớn tuổi. Theo Al-Aly, vẫn chưa rõ kết quả áp dụng rộng rãi hơn như thế nào.

Những rủi ro đối với bệnh nhân không nhập viện cũng hơi âm u. Cả hai bác sĩ đều nói rằng họ không phải là một nhóm đồng nhất.

Wilson nghi ngờ rằng những người chỉ bị ảnh hưởng nhẹ bởi COVID sẽ không có khả năng phát triển các vấn đề về thận, trong khi những người “thực sự bị ngất trong nhiều tuần” có thể có nguy cơ tương đối lớn hơn.

Al-Aly nói, tin tốt là rối loạn chức năng thận có thể dễ dàng phát hiện được thông qua công việc máu cơ bản được thực hiện tại các buổi khám chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Wilson nói rằng loại kiểm tra này có thể đáng giá đối với những người bị bệnh COVID nặng hơn.

Thêm thông tin

National Kidney Foundation có nhiều thông tin hơn về COVID-19 và bệnh thận.

Có thể bạn quan tâm: Sống tốt thông qua sự chấp nhận triệt để

NGUỒN: Ziyad Al-Aly, MD, trợ lý giáo sư, y khoa, Trường Y Đại học Washington ở St. Louis; F. Perry Wilson, MD, phó giáo sư, y khoa, Trường Y Yale, New Haven, Conn; Tạp chí của Hiệp hội Thận học Hoa Kỳ, trực tuyến, ngày 1 tháng 9 năm 2021

WebMD Tin tức từ HealthDay


Bản quyền © 2013-2020 HealthDay. Đã đăng ký Bản quyền.Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.