Thích mắc chứng ADHD ở người lớn là gì?

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Duane Gordon là giám đốc dự án tại một công ty ở Montreal khi sếp của anh ấy yêu cầu anh ấy điều hành cuộc họp sáng thứ Hai. “Tôi rất phấn khích vì đây rõ ràng là một bài kiểm tra [whether] Cuối cùng tôi có thể được chuẩn bị để tiếp quản bộ phận này, “anh nhớ lại.

Cuộc thảo luận đó diễn ra vào chiều thứ Sáu. Vào thứ Hai, tất cả mọi người đều đến dự cuộc họp, tự hỏi ông chủ đang ở đâu, kể cả Gordon. “Tôi hoàn toàn không nhớ rằng tôi sẽ điều hành cuộc họp này,” anh nói. Khi sếp không xuất hiện, mọi người đã về bàn làm việc của mình. Cuối ngày, ông chủ đến và hỏi Gordon cuộc họp diễn ra như thế nào. “Tôi nói, ‘Chúng tôi không có cuộc họp, bạn không có ở đây. Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có nó khi bạn đến.” Và anh ấy nhìn tôi hoàn toàn chết lặng, kiểu như, ‘Làm sao mà có thể được?’ “

Bạn đang xem bài viết: Thích mắc chứng ADHD ở người lớn là gì?

Gordon mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Anh ấy mô tả nó như một cảm giác hoang tưởng. “Bạn luôn luôn, luôn luôn cạnh tranh.”

Anh ấy giải thích: “Bạn không bao giờ biết khi nào điều gì đó sẽ xảy ra sai lầm khủng khiếp. Có mọi cơ hội nó sẽ xảy ra. Nếu sếp của tôi gọi cho tôi, tôi tự hỏi có chuyện gì xảy ra. Nếu tôi nhận được thư, tôi tự hỏi liệu mình có bị đi tù không. Bạn giả định và mong đợi rằng bất cứ lúc nào bạn sẽ bị điều gì đó lấn lướt, và việc bạn đã làm hoặc quên làm sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. “

ADHD là một tình trạng mà cả trẻ em và người lớn đều có thể mắc phải. Các triệu chứng bao gồm không có khả năng tập trung, dễ bị phân tâm, tăng động, kỹ năng tổ chức kém và bốc đồng. Không phải ai bị ADHD cũng có tất cả các triệu chứng này. Chúng khác nhau ở mỗi người và có xu hướng thay đổi theo độ tuổi.

Người lớn cũng có ADHD

Chỉ trong vài thập kỷ gần đây, các nhà nghiên cứu mới nhận ra rằng ADHD có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành. Các chuyên gia cho biết mọi người lớn mắc ADHD đều mắc chứng này khi còn nhỏ, cho dù nó đã được chẩn đoán hay chưa. Và hầu hết người lớn mắc ADHD không được chẩn đoán khi còn nhỏ, Linda Walker, một huấn luyện viên ADHD cho biết. Cô ấy giúp khách hàng quản lý thời gian, tổ chức và bất cứ điều gì khác mà họ cần để thành công trong cuộc sống.

Tiếp tục

“Chúng tôi [humans] Walker nói. Cô ấy nói rằng rất khó để những người không mắc chứng ADHD hiểu ai đó mắc chứng bệnh này. Walker nói rằng cô ấy đã học được qua kinh nghiệm: Cô ấy đã kết hôn với Gordon. ”Khi bạn sống với một người mắc chứng ADHD, bạn nhận ra rằng không có ai trên Trái đất nỗ lực nhiều như vậy mà thất bại hết lần này đến lần khác. “

Gordon được chẩn đoán ở độ tuổi ngoài 30 khi họ đang tìm kiếm sự giúp đỡ cho con gái của mình. Cô ấy gặp rất nhiều khó khăn khi tập trung ở trường. Họ bắt đầu tìm hiểu về ADHD và nhanh chóng phát hiện ra cả Gordon và con gái của họ đều mắc chứng bệnh này.

Có thể bạn quan tâm: Đừng bỏ lỡ cú đánh (cúm) của bạn

Terry Matlen, MSW, là một nhà trị liệu chuyên về người lớn mắc chứng ADHD, đặc biệt là phụ nữ. Cô ấy cũng mắc chứng ADHD. Chẩn đoán của cô ấy được đưa ra sau khi con gái cô ấy. “Một chủ đề chung thực sự,” cô ấy nói. ADHD có xu hướng xảy ra trong gia đình.

Cô ấy mô tả việc mắc chứng ADHD như thế này: “Đó là một cảm giác choáng ngợp kinh niên. Cảm giác như bạn đang bị tấn công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống hàng ngày – như âm thanh, ánh sáng và những thứ thuộc về giác quan có thể bị choáng ngợp”, Matlen là tác giả. của Mẹo sống sót cho phụ nữ ADHD. “

Cô ấy nói rằng cô ấy đã va phải một bức tường sau khi làm mẹ. “Và đó là những gì chúng ta thấy rất nhiều ở phụ nữ, một khi cuộc sống của họ trở nên phức tạp hơn, họ không thể giữ vững mọi thứ. Cả hai đứa con của tôi hóa ra đều rất hiếu động. Tôi không thể theo kịp. Tôi cảm thấy mình thất bại hoàn toàn, một người có hai bằng đại học không thể làm một việc tưởng như dễ dàng như dọn bữa tối lên bàn mỗi tối hay giữ nhà ngăn nắp ”.

Cô ấy nói rằng điều đó đã làm tổn hại đến lòng tự trọng của cô ấy, “Giống như, tôi bị làm sao vậy? Có những người có năm đứa trẻ có thể đảm đương mọi trách nhiệm chăm sóc gia đình. Tại sao tôi không thể làm điều đó với hai? Tôi có bị câm không? Tôi bất tài à? “

Cô ấy muốn những người khác mắc chứng ADHD hiểu những gì cô ấy biết: “Bạn không bị suy sụp, bạn không phải tuyệt vọng, bạn chỉ cần thêm một chút trợ giúp”.

Karen Thompson là một nhà soạn thảo ở Atlanta tại một công ty kỹ thuật, người đã tìm kiếm sự giúp đỡ ở độ tuổi 30 của mình. “Mọi người nói rằng tôi không có bộ lọc, rằng tôi sẽ nhảy từ chủ đề này sang chủ đề khác và tôi có rất nhiều suy nghĩ trong đầu.” Một bác sĩ tâm lý đã chẩn đoán cô mắc chứng ADHD và cho cô uống thuốc, theo cô ấy đã giúp cô bình tĩnh lại nhưng cũng khiến cô rất buồn ngủ và buồn nôn. Vì vậy, cô đã từ bỏ nó và cố gắng kiểm soát ADHD của mình bằng những cách khác, như tập thể dục và tập yoga.

Tiếp tục

“Tôi cảm thấy như một người khỏe mạnh khi thức dậy vào buổi sáng và tiếp tục ngày mới của mình, nhưng tôi có rất nhiều suy nghĩ trong đầu. Tôi bồn chồn rất nhiều. Tôi không thể ngồi yên; tôi không thể thoải mái trên ghế. Có lẽ tôi hơi xúc động. ADHD có thể [do that]. Đôi khi tôi đang cảm thấy tốt và sau đó ai đó nói điều gì đó không tốt với tôi và tiếp theo là tôi cảm thấy hụt hẫng. “

Cô ấy nói rằng tình trạng của cô ấy đã gây ra những tương tác tiêu cực với đồng nghiệp và người quản lý. “Mọi người không hiểu những khó khăn mà bạn gặp phải khi nói đến việc tập trung và mất tập trung.” Thay vì xuất sắc, bạn luôn [considered] tầm thường, “cô nói.

Bài viết cùng chủ đề: Vận động viên thể dục Hoa Kỳ làm chứng về lạm dụng tình dục của Larry Nassar

“Bạn không thể [always] Matlen nói, hãy nhìn ai đó và nói rằng họ mắc chứng ADHD.

Thích ứng với những thách thức của bạn

Về phần Gordon, sau cuộc họp không diễn ra, anh ta bị quản chế, bị giáng chức và bị cắt lương. Nhưng đó cũng là một bước ngoặt. Anh ấy mới bắt đầu làm việc với một huấn luyện viên ADHD. “Tôi phát hiện ra rằng tôi sẽ tốt hơn nhiều nếu tôi đi đúng với thế mạnh của mình,” anh nói. “Và điểm mạnh của tôi không phải là chi tiết. Đó là sự sáng tạo và tìm ra giải pháp cho các vấn đề kỹ thuật.”

Nguồn

NGUỒN:

Trẻ em và người lớn mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý: “Chẩn đoán ADHD ở người lớn.”

Duane Gordon, Montreal.

Kolar, D. Bệnh tâm thần kinh và điều trị, Tháng 4 năm 2008.

Terry Matlen, MSW, ACSW, nhà trị liệu tâm lý; Huấn luyện viên và giám đốc ADHD, ADD Consults, Detroit.

Karen Thompson, người soạn thảo, Atlanta.

Linda Walker, PCC, Huấn luyện viên ADHD, Montreal.

Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để xoa dịu sự lo lắng của bạn


© 2015 WebMD, LLC. Đã đăng ký Bản quyền.Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.