Thêm bằng chứng liên quan đến bệnh nướu răng với bệnh tim

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bởi Robert Preidt
Phóng viên HealthDay

THỨ SÁU, ngày 27 tháng 8 năm 2021 (HealthDay News) – Nghiên cứu mới cung cấp thêm bằng chứng về mối liên hệ giữa bệnh nướu răng và bệnh tim.

Nghiên cứu đang tiến hành của Thụy Điển trước đây đã phát hiện ra rằng bệnh nướu răng (“viêm nha chu”) phổ biến hơn nhiều ở những bệnh nhân đau tim lần đầu so với những người khỏe mạnh.

Bạn đang xem bài viết: Thêm bằng chứng liên quan đến bệnh nướu răng với bệnh tim

Trong nghiên cứu tiếp theo này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem bệnh nướu răng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mới ở cả những người sống sót sau cơn đau tim và những người khỏe mạnh cùng độ tuổi và giới tính và sống trong cùng một khu vực hay không.

“Nguy cơ gặp biến cố tim mạch trong quá trình theo dõi cao hơn ở những người tham gia bị viêm nha chu, tăng song song với mức độ nghiêm trọng. Điều này đặc biệt rõ ràng ở những bệnh nhân đã trải qua [heart attack]”, tác giả nghiên cứu Giulia Ferrannini, từ Viện Karolinska ở Stockholm cho biết.

Xem thêm: Tải lượng vi rút cao trong phổi thúc đẩy COVID-19 gây tử vong

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng tổn thương mô nướu ở những người bị bệnh nướu răng có thể tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập vào máu. Ferrannini nói thêm: “Điều này có thể đẩy nhanh những thay đổi có hại đối với mạch máu và / hoặc tăng cường tình trạng viêm hệ thống có hại cho mạch máu.

Tổng cộng, nghiên cứu bao gồm gần 1.600 người tham gia với độ tuổi trung bình là 62. Khám nha khoa từ năm 2010 đến năm 2014 cho thấy 985 người có sức khỏe răng miệng tốt, 489 người bị viêm nha chu mức độ trung bình và 113 người bị viêm nha chu nặng.

Trong thời gian theo dõi trung bình chỉ hơn sáu năm, những người bị bệnh nướu răng có nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào cao hơn 49%, bị đau tim hoặc đột quỵ hoặc bị suy tim nặng.

Nguy cơ của những kết quả đó tăng lên cùng với mức độ nghiêm trọng của bệnh nướu răng, theo nghiên cứu được trình bày hôm thứ Sáu tại một cuộc họp ảo của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu. Nghiên cứu như vậy được coi là sơ bộ cho đến khi được công bố trên một tạp chí được bình duyệt.

Khi được đánh giá riêng biệt, mối quan hệ giữa mức độ nghiêm trọng của bệnh nướu răng và nguy cơ dẫn đến kết quả tiêu cực chỉ có ý nghĩa đối với những người đã từng bị đau tim trong quá khứ.

Có thể bạn quan tâm: Nhịp tim mục tiêu khi vận động, Giảm cân và Bảo vệ Sức khỏe của Bạn

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng các chương trình kiểm tra răng miệng bao gồm kiểm tra thường xuyên và giáo dục về vệ sinh răng miệng đúng cách có thể giúp ngăn ngừa các biến cố tim đầu tiên và sau đó”, Ferrannini kết luận trong một cuộc họp báo.

Thêm thông tin

Học viện nha khoa Hoa Kỳ nghiên cứu nhiều hơn về bệnh nướu răng.

NGUỒN: Hiệp hội Tim mạch Châu Âu, bản tin tức, ngày 25 tháng 8 năm 2021

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Xem thêm: Phụ nữ da đen đã chống chọi với đại dịch HIV trong nhiều thập kỷ như thế nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.