Thay khớp gối – giải pháp cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối nặng

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

1. Thoái hóa khớp gối là gì?

Khớp gối có đặc biệt quan trọng đối với hoạt động sống của con người, gánh toàn bộ cơ thể và vận động nhiều nhất nên rất dễ bị thoái hóa. Thoái hóa khớp gối là quá trình hủy hoại, bào mòn sụn và xương dưới sụn của khớp, gây ra những biến đổi ở bề mặt khớp, tăng sự lắng đọng canxi và các gai xương, dẫn đến biến dạng khớp và làm hư khớp.

Bạn đang xem bài viết: Thay khớp gối – giải pháp cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối nặng

Thoái hóa khớp gối gây đau kéo dài, làm biến dạng khớp gối

Thoái hóa khớp gối gây đau kéo dài, làm biến dạng khớp gối, giảm chức năng sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, nếu không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến teo cơ, tràn dịch khớp tái diễn, mất khả năng vận động và có thể gây tàn phế.

Nếu ở giai đoạn đầu, chưa ảnh hưởng nhiều tới người bệnh, có thể điều trị nội khoa và vật lý trị liệu nhằm giảm nhẹ triệu chứng. Nhưng khi bệnh tiến triển nhanh hơn, chức năng vận động của bệnh nhân bị ảnh hưởng nặng thì cần can thiệp bằng các phương pháp phẫu thuật.

Bài viết cùng chủ đề: Bệnh lý xương ở người đái tháo đường

Hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuật điều trị thoái hóa khớp gối như:

  • Phẫu thuật nội soi làm sạch
  • Phẫu thuật nội soi tạo tổn thương dưới sụn
  • Ghép tế bào sụn tự thân
  • Ghép xương sụn tự thân hoặc đồng loại
  • Đục xương sửa trục
  • Thay khớp gối

Trong đó, Phẫu thuật thay khớp gối là giải pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả nhất cho các bệnh nhân thoái hóa khớp gối nặng độ 3,4, chỉnh được hoàn hảo những biến dạng của khớp, giúp bệnh nhân cải thiện triệu chứng đau và tránh được nguy cơ tàn tật vĩnh viễn.

2. Kỹ thuật thay khớp gối

Phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối là kỹ thuật mới được áp dụng trong một vài năm trở lại đây tại Việt Nam . Phẫu thuật thay khớp gối là một kỹ thuật phức tạp, chuyên sâu trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và đang là giải pháp tối ưu dành cho những bệnh nhân thoái hóa khớp gối nặng, lâu năm. Phẫu thuật này được chỉ định khi các biện pháp điều trị nội khoa như vật lý trị liệu hoặc dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, dưỡng sụn không hiệu quả.

Đối tượng chỉ định

Xem thêm: Điều trị mất vững khớp gối do chấn thương

Thay khớp gối chỉ nên thực hiện cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối nặng, cử động khớp gối khó khăn, bệnh nhân bị các bệnh lý cơ xương khớp ảnh hưởng đến khớp gối làm khớp gối đau nhiều và cử động khó khăn.

Nên thực hiện ở bệnh nhân trên 60 tuổi, do độ tuổi này hoạt động thường ngày tĩnh tại, độ bền khớp gối sẽ cao hơn. Bệnh nhân trong độ tuổi 40-60 tuổi, còn đang lao động, sinh hoạt đa dạng như chơi thể thao, hoạt động nặng…thì hết sức cân nhắc,.

Nên điều trị thay khớp gối ở bệnh nhân trên 60 tuổi

3. Vì sao nên thực hiện thay khớp gối

Thay toàn bộ khớp gối đường mổ nhỏ ít xâm lấn được thực hiện thường quy có nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Ít tổn hại phần mềm xung quanh khớp giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, giảm số ngày nằm viện sau mổ, thời gian mổ ngắn, bộc lộ chính xác khớp cần thay thế, giảm đau trong mổ và sau mổ tốt, khớp sau thay vững, tạo điều kiện tập phục hồi chức năng sớm, bệnh nhân sớm trở lại sinh hoạt bình thường.
  • Khớp nhân tạo đa dạng, nhiều chủng loại. Bệnh viện luôn sẵn có những loại khớp tốt nhất trên thế giới tùy theo điều kiện kinh tế của khách hàng như khớp gối PERSONA của Mỹ có ưu điểm: cắt bỏ xương ít, khớp vững, giảm sau sau mổ, giảm nguy cơ nhiễm trùng sau mổ…
  • Thực hiện kỹ thuật giảm đau tiên tiến nhất dưới hướng dẫn của siêu âm, đảm bảo tính chính xác và hiệu quả của kỹ thuật giảm đau. Đây là một điểm nổi bật của phòng khám Sao Đại Việt Hải Phòng đó là phòng khám không đau.
  • Bệnh nhân sẽ được tập phục hồi chức năng ngay ngày thứ 2 sau mổ với sự hỗ trợ của kỹ thuật giảm đau sau mổ giúp bệnh nhân tập luyện không đau sớm trở lại sinh hoạt bình thường.

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Bài viết cùng chủ đề: Bệnh xương khớp: Mổ hay Không nên mổ? Ai có thể giúp trả lời câu hỏi này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.