Thành phần và tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo – Bách hư khắc tinh

Nhân Sâm bổ dương, Nhung Hươu bổ âm còn Đông trùng Hạ thảo bổ cả âm lẫn dương.

Bác sỹ Đỗ Nam Khánh –

Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Sao Đại Việt.

1.Thần kỳ Trùng Thảo:

Từ xa xưa đông trùng hạ thảo đã được biết đến là loại thảo dược có giá trị tuyệt vời cho sức khỏe, nhưng do quá quý hiếm nên loại thảo dược này chỉ được sử dụng trong tầng lớp quý tộc, vua chúa.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên cordyceps sinensis

Đông trùng hạ thảo ban đầu bị hiểu nhầm là một loài kết hợp giữa côn trùng và thực vật, nhưng khi các nhà khoa học nghiên cứu đã phát hiện ra thực chất đông trùng hạ thảo là ký sinh của một chủng nấm ăn thịt đặc biệt trên một loại sâu bướm đặc thù của vùng cao nguyên Thanh Tạng. Cũng qua nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện ra đông trùng hạ thảo có đến 1500 chủng giống, trong đó khoảng 600 chủng có họ hàng gần và rất nhiều chủng có giá trị dược liệu theo mức độ cao thấp khác nhau. Trong đó giá trị nhất là các chủng họ cordyceps sinensis ( Loại đông trùng được biết đến đầu tiên ) và cordyceps militaris ( Loại đông trùng thường được sử dụng để nuôi cấy nhân tạo ). Cordyceps militaris – loại đông trùng được chọn để nuôi cấy và sản xuất quy mô lớn là một trong những loài có dược hiệu cao nhất và thành phần các hợp chất quan trọng gần như tương đương với loại đông trùng hạ thảo tự nhiên nổi tiếng và đắt đỏ cordyceps sinensis.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy cordyceps militaris tại Sao Đại Việt

2.Nhận thức về Trùng Thảo.

Ngày nay ông trùng hạ thảo được nghiên cứu, nuôi cấy, sử dụng rộng rãi ở khắp các quốc gia trên thế giới, là một phần quan trọng trong cả Đông Y và Tây Y.

Trong Đông Y: Trùng thảo là một loại thuốc có vị ngọt, tính bình, mùi thơm, không độc, vào hai kinh phế, thận, có tác dụng bổ phế, ích thận, điều hòa âm dương.

Đối với thận: Có thể dùng trong các trường hợp thận hư, di tinh, đau mỏi lưng.

Đối với phổi: Dùng trong trường hợp phế hư hoặc phế thận đều hư thể hiện như đoản hơi, mệt mỏi thường xuyên.

Có thể dùng cho người mới ốm dậy thân thể suy nhược, mệt mỏi chán ăn. Trùng thảo chính là sản phẩm dinh dưỡng bổ thận, bổ phổi cực tốt.

Y học cổ truyền cho rằng tác dụng “bổ” là “phò chính”. Cơ năng của cơ thể hoạt động để đề kháng với bệnh tật và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể đó là “chính khí”.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng tuyệt vời đối với hệ hô hấp

Đối nghịch với “chính khí” là “tà khí”. Tà khí là nhân tố phá hoại sự cân bằng trong cơ thể cũng như sự cân bằng giữa cơ thể với môi trường bên ngoài. Chính khí yếu thì tà khí dễ xâm nhập, ngược lại chính khí trong cơ thể hưng vượng thì tà khí khó xâm nhập.

Dùng Đông trùng Hạ thảo chính là củng cố chính khí, hay nói cách khác là nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Sức đề kháng mạnh không những có thể ngăn chặn ngoại tà xâm nhập mà còn có thể tiêu diệt tà khí đã có trong cơ thể. Trùng thảo có tác dụng phòng chống bệnh tật rất rộng nên được gọi là: “Bách hư khắc tinh”.

Dưới góc độ Đông y nhìn nhận, Đông trùng Hạ thảo chính là khắc tinh của các bệnh đường hô hấp. Hiện nay, hơn 8% dân số đang bị mắc các bệnh viêm phế quản mãn, phế nang, viêm phổi, bệnh tim phổi… nếu dùng Trùng thảo một thời gian dài sẽ thu được công hiệu ngoài ý muốn. Hiện nay Hoa Kỳ đã sử dụng Cordycepin có trong đông trùng hạ thảo nuôi cấy ( cordyceps militaris ) để điều trị covid 19.

Trong Tây Y đông trùng hạ thảo cũng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực y dược khác, đặc biệt là sử dụng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị các bệnh do vi khuẩn, virus, tế bào lạ như Viêm Gan, Ung Thư… tại Nhật Bản và nhiều quốc gia có nền y học tiên tiến.

Đông trùng hạ thảo cũng được sử dụng như một dược chất giảm Cholesterol, mỡ máu hiệu quả, trở thành thực phẩm, dược phẩm tuyệt vời để bồi bổ sức khỏe, nhất là những người ốm yếu, người giảm cân, tập Gym…

3.Cơ sở vật chất trị bệnh của Trùng Thảo là nấm và đường tạp.

Trong cơ thể sinh vật, các phân tử vật chất hoạt động để duy trì sinh mệnh gồm 3 loại: Protit, đường tạp và phân tử Silic. Trong đó kết cấu hóa học và công năng sinh vật của Protit và Silic đã được nghiên cứu rõ ràng. Còn đường tạp đến nay chưa được coi trọng và tìm hiểu kỹ.

Kết cấu hóa học của đường tạp khá phức tạp, nó do rất nhiều phân tử đường đơn liên kết thành. Trong cơ thể nó vừa cùng với Protit hoặc các loại mỡ kết hợp, tồn tại ở dạng đường Protit hoặc đường mỡ làm cho các nhà hóa học rất khó khăn trong việc nghiên cứu, đề xuất phương án phát triển hóa học sinh hóa thế kỷ 21.

Đường tạp có rất nhiều chủng loại, trong lương thực, trong thịt gia súc, trong vi sinh thảo mộc, trong nấm cũng có đường tạp. Phạm vi tồn tại của đường tạp rất rộng, có cả trong màng tế bào động vật hoặc tế bào thực vật và trong vi sinh vật. Các tế bào của chúng ta kết cấu cực kỳ phức tạp, thiên biến vạn hóa. Khả năng sinh ra những tín hiệu giữa các tế bào để chuyển dịch và cảm nhận do đường tạp.

Nghiên cứu gần đây cho thấy sở dĩ Trung dược có thể nâng cao được khả năng miễn dịch của cơ thể, chính là nhờ đường tạp có trong dược liệu. Trong Trùng thảo thành phần đường tạp rất phong phú, do đó nó chính là loại dược thảo quý hiếm.

4.Cordycepin và Adenosine trong Đông Trùng Hạ Thảo

Hầu hết những người dùng Đông Trùng Hạ Thảo có kinh nghiệm đều biết 2 dược chất quan trọng nhất trong Đông Trùng Hạ Thảo chính là Cordycepin và Adenosine. Vậy các tác dụng chính của 2 loại dược chất này như thể nào?

     4.1.Vai trò của Adenosine đối với hệ tim mạch, tuần hoàn:

Adenosine là một chất hóa học gồm 1 phân tử adenine và 1 phân tử ribose, chất này có trong hầu hết những tế bào của chúng ta, giúp cải thiện tuần hoàn ngoại biên và tim mạch; cải thiện năng lực cơ bắp, giảm sinh trưởng của tế bào xấu, nâng cao lượng oxy trong máu; giúp điều hòa lại nhịp tim, khắc phục các hiện tượng loàn nhịp, chậm nhịp tim; Adenosine cũng có tác dụng ức chế sự ngưng tụ quá độ của tiểu cầu, cải thiện tuần hoàn máu ở cơ thể, ngăn đề phòng những bệnh tắc mạch máu như tắc mạch máu não, nhồi máu cơ tim, máu lưu thông không tốt… Ngoài ra, Adenosine còn mang tác dụng chống thiếu dưỡng khí, điều hòa công đoạn sinh hóa giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn, gián tiếp giúp sức khỏe ổn định.

   4.2.Vai trò của Adenosine trong cải thiện khả năng sinh lý:

Một nghiên cứu gần đây cũng chứng minh, sở dĩ Đông trùng Hạ thảo có các dụng trị liệu rất tốt đối với những người gặp khó khăn về sinh lý do rối loạn chức năng tình dục hoặc giảm nội tiết tố ở tuổi trung niên là vì Adenosine là một chất dẫn truyền thần kinh và đóng một vai trò trong việc điều chỉnh nhiều khả năng sinh lý

    4.3.Vai trò của Adenosine đối với hệ thần kinh:

Trong các nghiên cứu, bệnh nhân mắc các chứng bệnh về thần kinh thường có nồng độ Adenosine trong cơ thể rất thấp so với người bình thường. Hiện nay Adenosine đang được nghiên cứu ứng dụng để điều trị chứng động kinh tại Mỹ và Châu Âu.

   4.4.Cordycepin-Hoạt chất chống ung thư duy nhất chỉ có trong Đông trùng

Chúng ta đã biết có một hệ thống vô cùng quan trọng trong cơ thể mỗi chúng ta, từng ngày từng giờ làm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, tế bào lạ, ký sinh trùng…Hệ thống tuyệt vời ấy có cái tên là hệ miễn dịch, tầm quan trọng của hệ thống này là không thể bàn cãi đối với chúng ta và việc nghiên cứu để hỗ trợ, tăng cường cho hệ miễn dịch đang trở thành một nhu cầu bức thiết trong thời đại hiện nay.

Thành phần cordycepin và các chất khác có trong Đông trùng Hạ thảo có thể giúp phục hồi các tế bào miễn dịch, duy trì năng lực miễn dịch bình thường của cơ thể Trùng Thảo và như vậy, sẽ giúp chúng ta hồi sinh của tế bào miễn dịch cơ thể để duy trì chức năng miễn dịch của con người luôn ở trạng thái bình thường, do đó những vi khuẩn, vi rút có hại sẽ bị tiêu diệt khi vừa xâm nhập vào cơ thể con người.

Theo nghiên cứu của Đại học Nottingham thì Cordycepin trong Đông trùng Hạ thảo có hai tác dụng trên tế bào:

– Ở liều thấp, cordycepin ức chế tăng trưởng không kiểm soát và phân hóa tế bào;

– Ở liều cao, cordycepin chận đứng tế bào không cho dính chặt với nhau nên sẽ ức chế tăng trưởng.

Cordycepin can thiệp vào sự tổng hợp protein của tế bào trong cả hai trường hợp này.

– Ở liều thấp, cordycepin can thiệp vào sản xuất ribonucleic acid messenger (mRNA hướng dẫn ráp nối sắp xếp các acid amin trong sản xuất protein),

– Ở liều cao, cordycepin tác dụng trực tiếp lên sự sản xuất protein.

Chính vì vậy, các nhà khoa học Anh cho rằng Đông trùng Hạ thảo có tác dụng mạnh trong việc chống ung thư.

Theo Klenow 1963, muối triphosphate của Cordycepin ( Cordycepin – 5’ triphosphate hay 3’ deoxy ATP) tác dụng chống sự thành lập của chất RNA-một chất hiện diện trong chứng ung thư Ehrlich ascites tumor.)

Trong một nghiên cứu khác, nhóm các nhà khoa học Anh do Cornelia de Moor (Đại học Nottingham, Vương quốc Anh) dẫn đầu đã phát hiện ra rằng cordycepin, tương tự như trong cấu trúc để Adenosine, ức chế sự kích thích của ARN viêm (mRNA) được tiết ra bởi các tế bào cơ trơn trong đường hô hấp của con người, nhưng không ảnh hưởng đến sự biểu hiện của mRNA. Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng cordycepin có trong Đông trùng Hạ thảo làm giảm sự biểu hiện của gen viêm trong đường hô hấp tế bào cơ trơn bằng cách tác động vào bước cuối cùng trong quá trình tổng hợp ARN (mRNA) thực hiện các kế hoạch chi tiết hóa học cho quá trình tổng hợp protein (quá trình này được gọi là Polyadenylation).

Cordycepin (3’-deoxyadenosin) có vai trò tương tự như thuốc tổng hợp hóa học acryclorvir trong điều trị các bệnh virus, nhiễm khuẩn và ung thư. Cordycepin sinh ra cơ chế làm gián đoạn tổng hợp ADN cũng giống như hiệu quả chống ung thư của một số tác nhân hóa trị liệu khác. Cơ chế ức chế tổng hợp ADN của Cordycepin giống hệt cơ chế ức chế tổng hợp ADN của acryclorvir nên Đông trùng Hạ thảo có khả năng chống virus, và tế bào ung thư.

Cordycepin trong Đông trùng Hạ thảo làm tăng chức năng gan, có tác dụng trị viên gan B, C, viêm gan virút mạn tính và ung thư gan.

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng chất Cordycepin trong Đông trùng Hạ thảo, có thể ức chế sự phân hạch của các tế bào ung thư, trì hoãn sự lây lan của các tế bào ung thư, có khả năng diệt một lượng lớn các tế bào T, các thực bào trong cơ thể. Các polysaccharides trong Đông trùng Hạ thảo có thể góp phần thúc đẩy chuyển hóa hạch, tăng cường khả năng tự chống ung thư cơ thể. Đồng thời nó còn có tác dụng an thần, giảm đau tương đối tốt làm giảm sự khởi đầu của cơn đau ung thư. Do hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa trị ung thư đặc hiệu, và hầu hết các loại thuốc này không chỉ tốn kém mà còn có tác dụng phụ tương đối lớn, như vậy nếu so sánh, Đông trùng Hạ thảo không những không có tác dụng phụ mà còn giúp cơ thể phục hồi một cách toàn diện, tăng cường chức năng miễn dịch của họ. Do đó, việc sử dụng Đông trùng Hạ thảo để phòng chống ung thư và dùng như các chất bổ trợ trị liệu là một lựa chọn tốt.

5.Tác dụng dược lý được biết đến của Trùng Thảo.

Rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu về Trùng thảo đã đi đến kết luận thống nhất:

– Trùng thảo là chất điều tiết miễn dịch thiên nhiên có hiệu quả cao. Tác dụng điều tiết theo hai hướng: Có khả năng nâng cao sức miễn dịch của cơ thể và còn có tác dụng ức chế phát sinh tự miễn dịch.

– Trùng thảo là chất kháng sinh thiên nhiên trong giới tự nhiên. Trùng thảo đối với nấm cầu viêm phổi, nấm liên cầu, các loại bệnh do nấm, đều có tác dụng ức chế. Trùng thảo có tác dụng chống viêm nhiễm (tương tự như Hydro Cortizol).

– Trùng thảo có tác dụng làm giãn huyết quản, tăng cấp máu cho tim, phổi. Do đó khi dùng Trùng thảo, tuy tim vẫn đập chậm đi nhưng lưu lượng máu qua tim tăng lên rõ rệt.

– Trùng thảo có tác dụng chống mệt mỏi, chống thiếu oxy, giảm máu mỡ, chống u, bướu.

6.Tác dụng trị liệu của Trùng Thảo.

Qua rất nhiều thực nghiệm lâm sàng đã chứng minh Trùng thảo trong hỗ trợ trị liệu bệnh tật có 3 đặc điểm:

Một là: Phạm vi ứng dụng rộng; Hai là: Hiệu quả hỗ trợ trị liệu rõ ràng; Ba là: Không độc, không có tác dụng phụ.

  • Đối với bệnh của hệ thống hô hấp:

Ho không đủ lực, hụt hơi, gặp gió độc bị cảm, tự ra quá nhiều mồ hôi, Trùng thảo có hiệu quả rõ rệt. Đồng thời đối với viêm phế quản mạn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), hen phế quản, lao phổi cũng có hiệu quả tốt.

  • Đối với bệnh thận:

Y học hiện đại qua thực nghiệm chứng minh: Trùng thảo có thể cải thiện công năng bài tiết của thận, cải thiện trạng thái động học của tế bào trong tổ chức của thận, tăng bài tiết, giảm nhẹ bệnh tiểu cầu thận hoặc các tổn thương do độc dược gây ra đối với thận, có tác dụng hỗ trợ trị liệu rất tốt đối với các chứng bệnh do thận hư gây nên như: “Đau lưng, mệt mỏi vô lực, di tinh, đi giải nhiều về đêm.

  • Đối với bệnh lý của tim mạch:

Điều chỉnh tỷ lệ Canxi trong cơ thể, từ đó kiểm soát mạch đập của tim và lưu lượng máu lưu thông trong huyết quản.

  • Đối với viêm gan và xơ gan:

Trùng thảo có thể trực tiếp cải thiện công năng của gan, phòng bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan.

  • Đối với bệnh thiếu máu nguyên phát và bệnh máu trắng:

Có khả năng cải thiện và giảm tình trạng cấp tính.

  • Đối với bệnh u bướu:

Do Trùng thảo có tác dụng làm cho gan, thận, huyết quản, tim, đường hô hấp được phục hồi toàn diện dẫn đến nâng cao công năng của bạch cầu để phòng bệnh. Đồng thời có thể cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, đào thải các độc tố do dùng thuốc hoặc hóa chất, kéo dài sự sống.

  • Tác dụng giải độc:

Trùng thảo không những không độc mà còn có tác dụng đào thải độc tố trong gan, phổi, thận và toàn bộ cơ thể.

  • Trùng thảo có tác dụng rất tốt với sức khỏe. Nên dùng thường xuyên hàng ngày như một biện pháp bảo vệ sức khỏe hữu hiệu.

7.Mua đông trùng hạ thảo ở đâu tốt?

Đông trùng hạ thảo không phải là một loại nấm dễ trồng và nuôi cấy để đạt được dược hiệu cao và hiệu quả mong muốn. Chưa hết, hầu hết các chủng đông trùng rất dễ bị thoái hóa chỉ sau vài lần sản xuất, vì vậy không phải đơn vị nào cũng có khả năng làm được công việc đòi hỏi kỹ thuật và công nghệ cao này.

Trên thị trường đông trùng hạ thảo đặc biệt là đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo khô có rất nhiều nguồn hàng là hàng giả, hàng nhái, thậm chí là rác thuốc đã tách chiết hết dược chất và ngâm tẩm để tạo vẻ ngoài giống như loại chưa sử dụng. Phần lớn nguồn hàng này được buôn lậu từ Trung Quốc, được làm giả rất tinh vi, khó phát hiện và là mối nguy hại về sức khỏe cho người sử dụng.

Chỉ nên mua Đông Trùng Hạ Thảo tại các đơn vị uy tín để đảm bảo mua được hàng thật và có chất lượng cao.

Sao Đại Việt là công ty có tên tuổi trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, chúng tôi đã và đang phân phối hàng chục ngàn sản phẩm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe chất lượng cao hàng năm. Kết hợp với các công ty, trang trại nấm dược liệu, các giáo sư, kỹ sư đầu ngành về nấm dược liệu nói chung, Đông Trùng Hạ Thảo nói riêng, các sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo tại Sao Đại Việt luôn là sản phẩm có dược hiệu tốt, an toàn khi sử dụng.

Mua hàng hoặc cần tư vấn xin quý khách vui lòng liên hệ:
Công ty CP Truyền thông Chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt
Hotline: 085.748.9666 hoặc 0243.207.2626
Trụ sở chính: 18 Nguyễn Đổng Chi, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Xin chân thành cảm ơn và hân hạnh phục vụ quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.