Thành phần nào bạn nên tìm?

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bạn gội đầu vài lần một tuần, nếu không gội mỗi ngày. Nhưng liệu dầu gội của bạn có phải là loại tốt nhất cho loại tóc của bạn? Tìm hiểu về các loại dầu gội và nhu cầu của tóc để bạn có thể chọn các thành phần giúp tóc khỏe mạnh hơn.

Mục tiêu của Dầu gội đầu

Dầu gội đầu thường là một chất lỏng đặc. Nó được thiết kế để làm sạch da đầu và tóc của bạn, loại bỏ bụi bẩn và dầu thừa xung quanh nang tóc của bạn. Dầu gội đầu tương tự như xà phòng, mặc dù các hợp chất thành phần nhẹ nhàng hơn. Nếu bạn sử dụng xà phòng thay vì dầu gội đầu, các thành phần sẽ làm mất đi lớp bảo vệ bên ngoài của tóc. Đó sẽ là một kết cấu thô ráp rất khó quản lý, ngay cả với các sản phẩm dành cho tóc.

Bạn đang xem bài viết: Thành phần nào bạn nên tìm?

Lợi ích của Dầu gội

Dầu gội của bạn sẽ giúp cân bằng nồng độ pH của tóc. Dầu gội đầu phù hợp sẽ cung cấp ba lợi ích chính cho mái tóc của bạn.‌

Cải thiện tình trạng. Dầu gội đầu đúng cách giúp tóc bạn trông khỏe mạnh hơn. Hãy nhớ rằng bạn có thể phải tạo bọt, rửa sạch và lặp lại để loại bỏ tất cả bụi bẩn tích tụ để có kết quả tốt nhất.‌

Kích thích tăng trưởng. Dầu gội đầu giàu vitamin, dưỡng chất, khoáng chất và chiết xuất tự nhiên sẽ kích thích da đầu của bạn. Điều này giữ cho các nang tóc của bạn khỏe mạnh và khuyến khích sự phát triển. Các thành phần tự nhiên cần tìm bao gồm hoa oải hương, hạnh nhân, nhân sâm, sả, jojoba và lê gai. Những thành phần này cũng mang lại hương thơm tự nhiên, do đó bạn có thể tránh các loại nước hoa hóa học có thể làm hỏng tóc của bạn.‌‌

Bảo vệ màu sắc. Nếu tóc của bạn đã qua xử lý màu, dầu gội phù hợp sẽ giúp màu tóc của bạn không bị phai nhanh chóng. Tóc của bạn hấp thụ màu khi nhuộm và các loại dầu gội quá mạnh có thể làm mất màu tóc của bạn.

Hiểu các loại tóc

Tóc khô. Nếu tóc của bạn khô, nó có thể dễ gãy. Bạn cần một loại dầu gội đầu cung cấp thêm độ ẩm và đặc tính dưỡng. Những loại dầu gội này có chứa dầu và silicone để bao phủ tóc và giữ ẩm cho tóc của bạn.‌

Tóc trung tính. Nếu tóc của bạn không bị dầu hoặc khô, bạn có thể sử dụng dầu gội nhẹ nhàng không có nhiều chất phụ gia làm bết tóc hoặc thêm quá nhiều cặn. Nếu lo lắng về việc dầu gội hàng ngày quá nhiều cho tóc của bạn, bạn có thể sử dụng dầu gội đầu dành cho trẻ em để thay thế. Dầu gội trẻ em đủ nhẹ nhàng để sử dụng hàng ngày.

Tóc dầu. Nếu da đầu của bạn xuất hiện nhiều dầu ngay sau khi gội, bạn có thể cần một loại dầu gội đặc biệt để loại bỏ nhiều dầu hơn. Bởi vì tóc của bạn vốn đã nhiều dầu, nên những loại dầu gội này không có nhiều thành phần dưỡng ẩm và sẽ không làm nặng tóc của bạn.

Tiếp tục

Các loại dầu gội đầu khác nhau

Tóc của bạn có thể là tóc khô, dầu, đã qua xử lý màu, tẩy, xơ, dày hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của những điều này. Mỗi loại dầu gội mang lại lợi ích cho một loại tóc cụ thể. Để chọn được loại dầu gội phù hợp với tóc, bạn phải biết về các loại dầu gội, bao gồm:

 • Làm sáng tỏ
  . Loại dầu gội này giúp loại bỏ sự tích tụ trên tóc và da đầu của bạn
 • Bảo vệ màu sắc. Dầu gội này đủ dịu nhẹ cho tóc nhuộm hoặc tẩy trắng
 • Hằng ngày. Dầu gội chung chung không đáp ứng bất kỳ nhu cầu cụ thể nào
 • Dưỡng ẩm. Dầu gội này bổ sung độ ẩm cho tóc khô dễ gãy rụng
 • Tóc dầu. Dầu gội đầu giúp loại bỏ dầu thừa và giảm sự xuất hiện của da đầu nhờn‌
 • Hai trong một
  . Dầu gội và dầu xả kết hợp trong một
 • Sự tích tụ. Được thiết kế cho tóc mịn, dầu gội này giúp tóc bạn trông dày hơn thực tế‌‌

Có thể bạn quan tâm: Cách rửa tay đúng cách phòng ngừa dịch cúm CORONA

Một số loại dầu gội đầu là để sử dụng hàng ngày, trong khi những loại khác bạn kết hợp hai đến ba lần mỗi tuần dựa trên nhu cầu của tóc. Ví dụ, nếu bạn có mái tóc dầu, bạn có thể sử dụng dầu gội đặc trị một vài lần một tuần. Sử dụng một loại mỗi ngày có thể làm mất quá nhiều dầu trên tóc và gây hại nhiều hơn là tốt.

Điều trị gàu

Khi da đầu của bạn trở nên quá khô, nó có thể dẫn đến gàu. Nếu da đầu bị bong vảy hoặc tích tụ, bạn có thể cần mua dầu gội đặc trị gàu để điều trị tình trạng da đầu của mình. Với nhiều loại dầu gội trị gàu có sẵn để lựa chọn, có thể khó để biết loại nào phù hợp với bạn. Thành phần hoạt tính 1% ketoconazole là một nơi tốt để bắt đầu.

Ketoconazole là một hoạt chất có đặc tính kháng nấm để tiêu diệt nấm và men gây ra gàu. Bạn có thể mua dầu gội với liều lượng thấp ketoconazole không kê đơn. Để có sự tập trung cao hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ da liễu của bạn về đơn thuốc.‌

Các loại dầu gội trị gàu tuyệt vời khác có các thành phần hoạt tính như selen sulfide và pyrithione zinc. Bạn có thể phải thử nhiều loại dầu gội trị gàu khác nhau trước khi tìm được loại dầu gội giúp giải quyết những lo lắng cụ thể của mình.

Mẹo chăm sóc tóc khác

Để có kết quả tốt nhất với dầu gội của bạn, hãy chăm sóc tóc theo những cách khác, bao gồm:

 • Gội đầu thường xuyên hơn
 • Gội đầu khô hoặc tóc đã qua xử lý màu ít thường xuyên hơn
 • Xoay trong dầu gội trị gàu để điều trị các vấn đề về da đầu
 • Sử dụng dầu dưỡng tóc theo chiều dài của tóc để bổ sung độ ẩm và bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời và các độc tố môi trường khác‌
 • Che tóc khi ở trong hồ bơi để bảo vệ tóc khỏi các hóa chất như cloCảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.