Tê bàn tay ở người làm văn phòng

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bài viết bởi Bác sĩ chuyên khoa I Võ Khắc Khôi Nguyên – Bác sĩ chấn thương chỉnh hình – Khoa Ngoại tổng hợp – Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt Central Park

Bạn đang xem bài viết: Tê bàn tay ở người làm văn phòng

Tê bàn tay là một trong nhiều số triệu chứng bệnh lý cơ xương khớp thường gặp ở dân văn phòng. Vì thế ngoài việc kiểm soát bệnh, bạn cần tuân thủ các thói quen tốt, thay đổi các tư thế để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh.

1. Tê mỏi bàn tay thường gặp ở người làm văn phòng

Tê mỏi bàn tay là triệu chứng thường gặp ở người làm văn phòng do phải thường xuyên dùng chuột, bàn phím máy tính, điện thoại thông minh trong thời gian dài. Trong số các nguyên nhân gây tê mỏi bàn tay thì hội chứng ống cổ tay là nguyên nhân thường gặp nhất.

Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Một báo cáo tại Châu Âu cho thấy hơn 60% các rối loạn cơ xương khớp liên quan đến công việc là hội chứng ống cổ tay. Hội chứng ống cổ tay là một bệnh lý chèn ép thần kinh thần kinh giữa ở đoạn đi qua cổ tay. Triệu chứng đặc trưng bởi đau tay, tê và dị cảm trong vùng chi phối của dây thần kinh giữa gồm: ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một nửa ngón đeo nhẫn. Bệnh kéo dài có thể làm giảm sức mạnh cầm nắm và chức năng bàn tay.

Làm việc

Tê mỏi bàn tay thường gặp ở những người thường xuyên phải dùng bàn phím máy tính

2. Làm sao để biết mình đã mắc hội chứng ống cổ tay?

Nếu nghi ngờ mình bị hội chứng ống cổ tay, bạn hãy trả lời tuần tự các câu hỏi dưới đây:

 • Bạn có bị tê hoặc ngứa ran ở cổ tay, bàn tay hoặc ngón tay không?
 • Các triệu chứng của bạn xuất hiện ngoại trừ ở ngón tay út?
 • Các triệu chứng tồi tệ hơn vào ban đêm?
 • Các triệu chứng đánh thức bạn vào ban đêm?
 • Các triệu chứng có trở nên tồi tệ hơn bởi các hoạt động như lái xe, cầm điện thoại, gõ bàn phím, dùng các công cụ rung hoặc gõ?

Tê bì chân tay

Người mắc hội chứng ống cổ tay có thể xuất hiện triệu chứng ngứa ran ở bàn tay

 • Bạn có nhận thấy tay bạn bị yếu không? ví dụ dễ làm rơi đồ vật, giảm sức mạnh cầm nắm.
 • Bạn có thấy xoa bóp tay, vẫy tay hoặc để tay dưới nước ấm đang chảy giúp cải thiện triệu chứng không?
 • Khi bạn mang nẹp cổ tay hoặc tiêm thuốc vào vùng cổ tay giúp giảm tê đau?

Nếu câu trả lời là có ở câu 1 và nhiều hơn 2/7 câu hỏi còn lại thì khả năng bạn đã bị hội chứng ống cổ tay.

3. Biện pháp phòng ngừa hội chứng ống cổ tay

Bài viết cùng chủ đề: Bị cứng khớp gối sau phẫu thuật

Để phòng ngừa hội chứng ống cổ tay, bạn cần thực hiện các biện pháp sau đây:

 • Trước tiên, bạn cần nhận ra các tư thế làm đau mỏi cổ tay, bàn tay. Nếu được, bạn hãy hạn chế tối đa các tư thế này, hoặc ít nhất là giảm thiểu các động tác này lặp đi lặp lại ở cổ tay.
 • Điều chỉnh tư thế cổ tay, bàn tay khi sử dụng chuột và bàn phím sao cho trục cổ tay và trục bàn tay nằm trên đường thẳng. Tránh hiện tượng cổ tay bị gập hoặc ưỡn quá mức.
 • Thay đổi các hoạt động công việc trong ngày hoặc tránh kéo dài một tư thế làm việc quá lâu, nhất là các hoạt động đơn điệu lặp đi lặp lại.
 • Nên bố trí thời gian nghỉ ngắn giữa buổi, vận động các động tác thư giãn cho cổ tay ngay tại chỗ làm như xoay cổ tay.

xoay cổ tay

Xoay cổ tay là một cách thư giãn và phòng ngừa hội chứng ống cổ tay

Nếu bạn đã thực hiện các biện pháp trên nhưng triệu chứng vẫn chưa cải thiện hoặc theo chiều hướng ngày càng nặng thêm thì bạn nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán bệnh. Thực tế, đã có hơn 80% những người mắc hội chứng ống cổ tay có phản ứng tích cực với các phương pháp điều trị không phẫu thuật. Tuy nhiên, có 80% khả năng các triệu chứng tái phát ở những bệnh nhân này trong vòng một năm sau đó. Nếu các triệu chứng kéo dài từ 2-3 tháng trở lên mà không thuyên giảm thì bạn nên đi khám để hạn chế các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Hiện nay, Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt đang triển khai Gói tầm soát bệnh lý cơ xương khớp cho dân văn phòng. Gói khám áp dụng cho khách hàng có yếu tố nguy cơ, có chỉ định kiểm tra bệnh lý xương khớp hoặc khách hàng có nhu cầu. Khi sử dụng gói khám, Quý khách hàng sẽ được khám chuyên sâu, kết hợp một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm định lượng để phát hiện chính xác nguyên nhân gây bệnh cơ xương khớp, trong đó có hội chứng ống cổ tay.

Khách hàng có thể trực tiếp đến hệ thống Y tế Sao Đại Việt trên toàn quốc để thăm khám hoặc liên hệ hotline tại đây để được hỗ trợ.

Xem thêm: Chữa thoái hóa khớp gối không dùng thuốcCảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.