Sử dụng theo, bán theo, tốt nhất: Giải thích nhãn hẹn hò thực phẩm

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Ngày 17 tháng 9 năm 2021 – Bạn nhìn vào tủ lạnh và thấy máy làm kem cà phê yêu thích của bạn sắp hết hạn sử dụng.

Nó đã đầy một nửa, và bạn biết điều đó có nghĩa là gì.

Bạn đang xem bài viết: Sử dụng theo, bán theo, tốt nhất: Giải thích nhãn hẹn hò thực phẩm

Thở dài. Bạn phải, thật đáng buồn, hãy ném nó đi.

Và trừ khi bạn đang nuôi một đội quân nhỏ, bạn thậm chí có thể nhìn vào một số sản phẩm và tự hỏi: Làm thế nào mà mọi người lại hoàn thành việc này nhanh như vậy?

Tin tốt hoặc tin xấu như bạn sẽ thấy bên dưới là nhiều người sử dụng thuật ngữ “ngày hết hạn” đều sai. PIRG, một nhóm giám sát người tiêu dùng, cho biết, mục đích không chỉ là giúp bạn không vứt bỏ thực phẩm vẫn còn ngon và lãng phí tiền bạc, mà còn để giảm lượng thực phẩm bị lãng phí hàng năm.

Ngoài một số loại sữa công thức dành cho trẻ em, ngày tháng bên cạnh các nhãn như “Best-By” và “Use-By” hiếm khi nói về thời điểm sản phẩm bị hư hỏng hoặc không còn an toàn để ăn hoặc uống, theo một hướng dẫn mẹo mới của PIRG Consumer Watchdog.

Thay vào đó, những ngày này chủ yếu đề cập đến thời điểm sản phẩm có chất lượng cao nhất; ví dụ, khi chúng có hương vị thơm ngon nhất.

Vì vậy, thành viên gia đình mà bạn trêu chọc vì “để nó kéo dài” quá ngày trên bao bì? Bản năng của họ có thể đã đúng.

Cũng cần biết rằng niên đại sản phẩm không bắt buộc theo quy định của liên bang, có nghĩa là sản phẩm không cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn liên bang.

Những ngày này cũng không phải lúc nào cũng dựa trên khoa học, vì vậy chúng không chính xác như chúng ta vẫn nghĩ.

Hơn nữa, các sản phẩm của chúng tôi thường hoàn toàn OK để ăn quá ngày trên bao bì.

Giải thích nhãn

PIRG chia nhỏ các nhãn khác nhau:

  • “Tốt nhất nếu được sử dụng bởi” hoặc “Tốt nhất nếu được sử dụng trước đây”: Ngày sản phẩm sẽ có hương vị hoặc chất lượng tốt nhất
  • “Sử dụng bởi”: Ngày cuối cùng sản phẩm sẽ có chất lượng cao nhất
  • “Freeze-By”: Ngày bạn nên đóng băng sản phẩm để sản phẩm duy trì chất lượng tốt nhất
  • “Bán bởi”: Nhãn này hướng đến nhà bán lẻ cho mục đích kiểm kê. Đây là ngày cuối cùng sản phẩm được trưng bày trong cửa hàng.

PIRG cho biết chúng được gọi là nhãn “hẹn hò công khai”.

Bạn có thể nhận thấy rằng một số mặt hàng không thể phân hủy, như súp và rau đóng hộp, có một chuỗi các chữ số và chữ số dài hơn.

Đây là “hẹn hò kín.” Nó cho bạn biết ngày sản phẩm được tạo ra.

Kiểm tra trứng của bạn

Có thể bạn quan tâm: Tôi thực sự cần loại vắc xin nào?

Hướng dẫn của PIRG cho biết niên đại thực phẩm đối với trứng và các sản phẩm gia cầm khác hơi khác.

Nếu bạn thấy một hộp đựng trứng có loại USDA (“Loại AA” là chất lượng cao nhất, so với “Loại A” có chất lượng kém hơn một chút), thì cũng có một số gồm ba chữ số cho bạn biết ngày trong năm của quả trứng đó đã được rửa sạch và đóng gói, hướng dẫn cho biết.

Ví dụ: ngày 5 tháng 1 sẽ là 005. Ngày 31 tháng 12 sẽ là 365.

Cũng có thể có ngày “Tốt nhất” trên gói trứng của bạn, nhưng một lần nữa, trứng có thể vẫn an toàn để ăn sau ngày đó, hướng dẫn viên cho biết.

Trên thực tế, trứng của bạn có thể tồn tại đến 5 tuần sau khi bạn mua nếu được bảo quản ở nơi lạnh nhất của tủ lạnh và trong bao bì ban đầu, theo hướng dẫn.

Nước đóng chai có thể tồn tại vô thời hạn nếu được bảo quản đúng cách, như trong không gian tối, mát, tránh xa mùi nồng và nhiệt độ khắc nghiệt.

Hướng dẫn cho biết những gói gạo trắng và hoang dã chưa mở có thể tồn tại trong 2 năm trong tủ của bạn.

Các sản phẩm khác, như thịt đóng hộp và rau, có thể kéo dài từ 3 đến 5 năm.

Lãng phí Tấn

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, từ 30% đến 40% nguồn cung cấp lương thực ở Hoa Kỳ bị lãng phí.

Theo Feeding America, một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ với mạng lưới hơn 200 ngân hàng thực phẩm và 60.000 cửa hàng thực phẩm, mỗi năm, 108 tỷ pound thực phẩm bị lãng phí, tương đương với khoảng 161 tỷ USD thực phẩm an toàn.

Theo PIRG, công chúng hiểu rõ hơn về nhãn ngày tháng có thể ngăn chặn nửa triệu tấn thực phẩm bị lãng phí.

Ví dụ: ở một số tiểu bang, bạn thậm chí không được phép tặng sản phẩm cho những người có nhu cầu nếu sản phẩm đã qua ngày “Bán bởi”.

Feeding America cùng với các đối tác của mình đã giải cứu hơn 4 tỷ pound hàng tạp hóa vào năm ngoái, trong đó có 1,8 tỷ pound sản phẩm tươi sống, theo tổ chức này.

Feeding America làm việc với các nhà bán lẻ, nông dân và những người khác để thu thập và quyên góp thực phẩm chất lượng cao, an toàn mà lẽ ra đã bị vứt bỏ.

Chính phủ liên bang cũng đã hành động.

Vào năm 2018, FDA, USDA và Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã hợp tác để tạo ra “Sáng kiến ​​Chiến thắng về Giảm Chất thải Thực phẩm”, hoạt động nhằm giáo dục nhiều người Mỹ hơn về chất thải thực phẩm, bao gồm cả việc hiểu nhãn ngày sản phẩm.

Bài viết cùng chủ đề: ADHD từng ngày

Các cơ quan cũng làm việc với các nhà bán lẻ và nhà sản xuất để giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm trong khi họ đang phát triển, vận chuyển và bán sản phẩm.

Khi nào thì quăng nó ra

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết khi nào sản phẩm đã thực sự trở nên tồi tệ?

Một số người thực hiện “thử nghiệm mùi vị” để kiểm tra xem sản phẩm có hư hỏng hay không. Đây là một phương pháp nguy hiểm, vì ngay cả một lượng nhỏ vi khuẩn nhất định cũng có thể khiến bạn bị bệnh, theo hướng dẫn.

Nếu thức ăn hoặc đồ uống có vị hư hỏng, bạn nên nhổ đi và vứt phần còn lại đi.

Bạn cũng nên để ý các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, như tiêu chảy hoặc buồn nôn, và liên hệ với bác sĩ hoặc nhân viên chăm sóc sức khỏe khác nếu các triệu chứng xấu đi.

Thay vào đó, kiểm tra mùi là một lựa chọn an toàn hơn, người hướng dẫn cho biết. Nếu một sản phẩm có mùi thối, có lẽ tốt nhất bạn nên quăng nó đi.

Những thay đổi về màu sắc hoặc kết cấu của sản phẩm, chẳng hạn như bánh mì mốc hoặc sữa bị vón cục, là một dấu hiệu cho thấy sản phẩm đó có thể không an toàn để ăn hoặc uống.

Hướng dẫn cho biết, nếu gói sản phẩm bị móp hoặc thay đổi hình dạng, đây có thể là dấu hiệu bị ô nhiễm do vi khuẩn bên trong giải phóng khí.

Nếu bạn mở một lon hoặc lọ thực phẩm và không khí hoặc sản phẩm bay ra, hoặc có cặn sủi bọt, tất cả đều có thể là dấu hiệu cho thấy sản phẩm đã bị hư hỏng. Bạn nên để ý các dấu hiệu ô nhiễm khác trước khi ăn.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về thời gian các sản phẩm cụ thể có khả năng giữ an toàn trước và sau khi bạn mở chúng, bạn có thể xem Ứng dụng FoodKeeper từ FoodSafety.gov.

Tin tức Y tế WebMD

Nguồn

Quỹ Giáo dục PIRG của Hoa Kỳ: “’Tốt nhất theo’ so với ‘Sử dụng theo’: Những điều bạn cần biết về hẹn hò ăn uống.”

BlueTriton: “Làm thế nào để bảo quản nước đóng chai?”

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ: “Câu hỏi thường gặp về chất thải thực phẩm”, “Chiến thắng trong sáng kiến ​​giảm chất thải thực phẩm”.

Cho nước Mỹ ăn: “Cách chúng ta chống lãng phí thực phẩm ở Mỹ.”

Đại hội đồng Pennsylvania: “Phiên họp thường kỳ 2021-2022, Dự luật Thượng viện 434.”

Xem thêm: Khiêu vũ theo nhạc có thể kiềm chế sự tiến triển của bệnh Parkinson


© 2021 WebMD, LLC. Đã đăng ký Bản quyền.Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.