Sáng ngời hai chữ “Đồng bào”

Chính phủ Việt Nam đã kêu gọi toàn dân đoàn kết quyết tâm “chống dịch như chống giặc” vì sự an toàn của xã hội với hàng loạt các biện pháp được triển khai ở mọi ngành mọi cấp và đến từng người dân. Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Lo cho bà con tốt nhất có thể, đó là nghĩa đồng bào”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại châu Âu, nhiều người Việt Nam sinh sống và làm việc, du lịch ở nước ngoài đồng loạt trở về nước, vì họ nghe tin Việt Nam chăm sóc tốt, tận tâm cho những người cách ly và bệnh nhân nhiễm Covid-19 được chữa trị miễn phí.

Thật vậy mấy ngày gần đây số lượng người từ châu Âu nhập cảnh Việt Nam tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) tăng nhiều lần so với bình thường. Đội ngũ y tế tại hai sân bay này phải huy động thêm nhân lực, làm việc liên tục để hỗ trợ lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 làm việc rất vất vả, dành những điều kiện tốt nhất cho người Việt Nam ở nước ngoài về nước.

“Những trường hợp người Việt Nam ở nước ngoài thực sự cần thiết phải về nước, thì dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong nước luôn nỗ lực hết sức thực hiện các biện pháp cần thiết, để lo cho bà con một cách tốt nhất có thể. Đấy là nghĩa đồng bào”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 sáng 18/3.

Bên cạnh ít ỏi những tiếng nói lạc lõng vì sự ích kỷ cá nhân, có rất nhiều người con của Tổ quốc trở về đã cảm động không cầm lòng trước sự đón tiếp, chăm sóc tận tình của Chính phủ và đồng bào mình. Từ những trải nghiệm của mình họ đã thốt ra những lời gan ruột, vì thực tế không nơi nào trên trái đất này đối đãi tốt với họ như thế. Một cô gái sau khi hoàn thành 14 ngày cách ly ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, đã viết dòng thơ thay lời cám ơn Chính phủ Việt Nam nói chung và các anh bộ đội nói riêng:

Ra đi cánh gió phương trời lạ.

Vẫn nhớ non sông một mái nhà.

Bởi khi khó khăn, nơi đó luôn dang rộng vòng tay để ôm chúng ta vào lòng. Tổ quốc là nơi không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Nơi đất khách quê người, nếu vấp ngã không thể thoát ra, thì là lúc Tổ quốc giúp ta tìm ra những con đường thoát”. Một hành khách may mắn được lên chuyến bay từ trời Âu trở về đất tổ trong những ngày giữa tháng Ba này đã thốt lên rằng: “Điều quan trọng nhất không phải là bị nhiễm Covid-19 mà là có về được Việt Nam hay không. Tôi xin chân thành cám ơn Tổ quốc đã ra tay cứu nạn”

Tinh thần, trí tuệ và lòng nhân ái của con người Việt Nam là vậy. Làm sao không thấy và phủ nhận được rằng, cho đến nay, mặc dù đã tốn bao công sức, tiền của chống dịch nhưng Việt Nam chưa thu tiền ăn, tiền điều trị của bất cứ cá nhân nào. Công an, quân đội và Nhân dân ở quê nhà sẵn sàng nhường cơm, sẻ áo phục vụ tận tình, chu đáo bất kể người cách ly là ai. Người cách ly được nhận hỗ trợ hằng ngày trong khi chính những người thầy thuốc, hải quan, công an, cả các anh dân phòng tận tâm với công việc, đối diện với hiểm nguy lại không màng một đồng bồi dưỡng.

Tất cả là trách nhiệm, là tấm lòng, là tình yêu với con người, đất nước, như lời thơ của Tố Hữu ta được học từ thuở ấu thơ: “Đẹp vô cùng Tổ quốc ta ơi”.

Và nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Sáng ngời hai chữ “Đồng bào”.

https://ngaymoionline.com.vn/sang-ngoi-hai-chu-dong-bao-16809.html