Quy trình chụp cắt lớp vi tính khớp thường quy có tiêm thuốc cản quang

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Chụp cắt lớp vi tính khớp thường quy có tiêm thuốc cản quang được sử dụng rộng rãi để đánh giá các bệnh lý ở khớp như viêm, thoái hóa, khối u,… Từ kết quả chụp CT khớp tiêm thuốc cản quang, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác và đề nghị phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Thuốc cản quang là loại thuốc được bác sĩ chỉ định đưa vào cơ thể bệnh nhân trước khi chụp CT nhằm thu được hình ảnh tốt hơn. Cụ thể, các thuốc này có thành phần i ốt, giúp làm sáng lên các cấu trúc hoặc nội tổn thương bắt được thuốc. Nhờ đó, bác sĩ sẽ phân biệt được, dễ dàng phân tích được các tổn thương hơn. Đồng thời, thuốc cản quang không giới hạn khu vực mô hoặc tổn thương cần kiểm tra nên sử dụng rất hiệu quả.

Bạn đang xem bài viết: Quy trình chụp cắt lớp vi tính khớp thường quy có tiêm thuốc cản quang

Chụp cắt lớp vi tính khớp thường quy có tiêm thuốc đối quang i ốt được thực hiện bởi các lớp cắt ngang bao phủ toàn bộ khớp và đầu các xương tạo nên khớp. Sau đó, kỹ thuật viên sẽ sử dụng các phần mềm chuyên dụng để tái tạo ảnh theo hướng đứng dọc, đứng ngang và ảnh 3D. Phương pháp này giúp đánh giá được các bệnh lý của khớp một cách hiệu quả.

Cần xem xét chống chỉ định tiêm thuốc đối quang i ốt cho bệnh nhân suy thận, dị ứng với thuốc đối quang i ốt hoặc phụ nữ mang thai.

Đau cơ xương khớp toàn thân

Có thể bạn quan tâm: Phân biệt loãng xương với thiếu xương

Chỉ định chụp để chẩn đoán tình trạng viêm xương khớp, thoái hóa khớp

 • Thiết lập thông số máy chụp cắt lớp vi tính: Nhập dữ liệu thông tin của bệnh nhân; cắt theo chương trình vòng xoắn với độ dày lớp cắt 1,25 – 2,5mm; Kv 120, mÁ 150 – 250; tốc độ vòng quay bóng dưới 1s, FOV thay đổi tùy từng bệnh nhân
 • Tư thế bệnh nhân: Nằm ngửa. Tư thế chụp sẽ phụ thuộc vào vị trí khớp chụp CT
 • Thực hiện chụp CT: Cắt định hướng theo 2 mặt phẳng ngang với vùng thăm khám bao phủ toàn bộ khớp và đầu trên – đầu dưới các xương cấu tạo nên khớp. Tiếp theo, thực hiện các lớp cắt ngang theo chương trình đã chọn không tiêm thuốc cản quang i ốt. Sau đó, lặp lại các lớp cắt có tiêm thuốc cản quang i ốt tĩnh mạch với liều 1 – 1.5ml/kg, tốc độ 2 – 3ml/s;
 • Dựng ảnh: Sử dụng các phần mềm chuyên dụng để tái tạo ảnh xương chi theo các hướng, ưu tiên bộc lộ tại vị trí tổn thương; bộc lộ theo cửa sổ xương và phần mềm;
 • In phim theo cửa sổ xương hoặc cửa sổ mô mềm tùy chỉ định.

Lưu ý khi thực hiện chụp CT khớp tiêm thuốc cản quang:

 • Chụp CT cản quang không đau nên bệnh nhân cần thả lỏng tinh thần, tập trung thực hiện theo các hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
 • Cần giữ tư thế nằm yên tuyệt đối, không cử động, có thể phải nín thở trong một khoảng thời gian nếu bác sĩ có yêu cầu. Nguyên nhân vì việc hô hấp có thể gây chuyển động tại vùng ngực, làm nhiễu hình ảnh chụp CT.
 • Bệnh nhân sau chụp CT tiêm thuốc cản quang cần được theo dõi thêm khoảng 30 phút trước khi ăn uống hoặc hoạt động bình thường trở lại để đảm bảo không gặp các vấn đề bất thường do sử dụng thuốc.
 • Trong 24 giờ tiếp theo, người bệnh nên uống nhiều nước hơn bình thường để cơ thể đào thải hết thuốc cản quang ra ngoài theo đường bài tiết. Dù thuốc cản quang được tính toán để sử dụng với liều lượng hợp lý nhưng nếu nó không được bài tiết ra ngoài sớm thì có thể gây quá tải cho gan và thận, về lâu dài gây suy giảm chức năng các cơ quan này.
 • Nếu bệnh nhân có dấu hiệu nôn mửa nghiêm trọng hoặc bị mẩn ngứa, sốt cao kèm khó thở sau khi chụp CT cản quang thì cần đến cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi, xử lý.
Chụp cắt lớp vi tính

Quy trình chụp cắt lớp vi tính khớp thường quy có tiêm thuốc cản quang

 • Có thể xảy ra sai sót đòi hỏi phải thực hiện lại kỹ thuật nếu người bệnh không giữ bất động trong quá trình chụp CT, không bộc lộ rõ nét hình ảnh chụp;
 • Tác dụng phụ liên quan tới thuốc đối quang: Cơ bản chỉ gây ra một số triệu chứng khó chịu và bất tiện cho bệnh nhân chứ không nguy hiểm. Thông thường người bệnh chỉ bị đỏ da, buồn nôn, sốt nhẹ hoặc nổi mề đay, mẩn ngứa,… Tuy nhiên, có một số bệnh nhân bị dị ứng với thuốc cản quang thì có thể gặp tai biến nghiêm trọng hơn và sau này sẽ không được chỉ định dùng loại thuốc này. Các tai biến liên quan tới thuốc đối quang sẽ được xử trí theo đúng phác đồ điều trị chuẩn.

Để không phải thực hiện lại kỹ thuật hoặc giảm bớt nguy cơ tai biến sau khi chụp CT khớp, bệnh nhân cần làm theo mọi hướng dẫn của bác sĩ, chia sẻ rõ ràng về tiền sử dị ứng thuốc đối quang của mình,… Khi có những dấu hiệu bất thường người bệnh cần liên hệ ngay với bác sĩ để được hướng dẫn xử trí kịp thời.

Có thể bạn quan tâm: Khớp gối có mủ do viêm, nhiễm khuẩn

Với mong muốn nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đáp ứng nhu cầu của Quý khách hàng, hiện nay Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt đã và đang tiếp tục đầu tư các loại máy móc hiện đại để phục vụ công tác chụp cắt lớp vi tính, chụp X-quang, MRI… trong việc chẩn đoán hình ảnh, từ đó nhận định các căn bệnh mà khách hàng có thể mắc phải và đưa ra hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Đặc biệt để đem lại hiệu quả cao trong việc khám và điều trị bệnh, hiện nay Sao Đại Việt còn thiết kế nhiều dịch vụ y tế đi kèm với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu ở cả trong và ngoài nước thực hiện sẽ đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho Quý khách hàng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hồng Hải tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại trường Đại Học Y Hà Nội với thế mạnh trong việc chẩn đoán hình ảnh ung thư vú và giáp. Hiện nay, bác sĩ Hải đang công tác tại khoa Chẩn đoán hình ảnh, Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt Times City.

Để được thăm khám và điều trị bệnh Sao Đại Việt, Quý khách vui lòng đến trực tiếp Hệ thống Y tế Sao Đại Việt hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Có thể bạn quan tâm: Cách sử dụng sâm Ngọc LinhCảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.