Quá nhiều thuốc kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bởi Robert Preidt
Phóng viên HealthDay

THỨ NĂM, ngày 2 tháng 9 năm 2021 (HealthDay News) – Đây là một lý do khác để tránh sử dụng kháng sinh không cần thiết: Sử dụng những loại thuốc này trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết, các nhà nghiên cứu cho biết.

“Trong nhiều trường hợp, liệu pháp kháng sinh là cần thiết và cứu được mạng sống, nhưng trong trường hợp bệnh ít nghiêm trọng hơn có thể được chữa lành bằng mọi cách, thì nên thận trọng. Tác giả nghiên cứu Sophia Harlid, một nhà nghiên cứu ung thư từ Đại học Umeå ở Thụy Điển, cho biết thuốc kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết trong tương lai.

Bạn đang xem bài viết: Quá nhiều thuốc kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết

Tuy nhiên, không có lý do gì để hoảng sợ, cô ấy nói thêm.

Harlid giải thích trong một thông cáo báo chí của trường đại học: “Hoàn toàn không có lý do gì đáng báo động chỉ đơn giản là vì bạn đã dùng thuốc kháng sinh. Sự gia tăng nguy cơ là vừa phải và ảnh hưởng đến nguy cơ tuyệt đối đối với cá nhân là khá nhỏ”.

Mối liên hệ này với ung thư ruột kết có thể là do tác động của thuốc kháng sinh lên hệ vi sinh vật đường ruột, hoặc vi khuẩn đường ruột, theo nghiên cứu.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao Trẻ sơ sinh da đen, gốc Tây Ban Nha phải đối mặt với các nguy cơ sức khỏe cao hơn?

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 40.000 bệnh nhân trong Cơ quan đăng ký ung thư trực tràng Thụy Điển và so sánh họ với một nhóm đối chứng gồm 200.000 người không mắc bệnh ung thư trong dân số chung của Thụy Điển.

Các nhà điều tra cũng đã kiểm tra dữ liệu sử dụng kháng sinh trong Sổ đăng ký thuốc kê đơn của Thụy Điển.

Họ phát hiện ra rằng cả phụ nữ và nam giới dùng thuốc kháng sinh trong hơn sáu tháng có nguy cơ phát triển ung thư ở đại tràng lên cao hơn 17% – phần đầu tiên của đại tràng tiếp cận với thức ăn sau ruột non – so với những người không không dùng thuốc kháng sinh.

Nguy cơ gia tăng ung thư ruột kết đã rõ ràng từ 5 đến 10 năm sau khi dùng thuốc kháng sinh. Theo nghiên cứu, mặc dù những người dùng nhiều thuốc kháng sinh nhất có nguy cơ tăng cao nhất, nhưng có một sự gia tăng nhỏ nhưng có ý nghĩa thống kê về nguy cơ ung thư ruột kết sau một đợt dùng thuốc kháng sinh.

Không có mối liên hệ nào giữa thuốc kháng sinh và việc tăng nguy cơ ung thư ở đại tràng xuống hoặc tăng nguy cơ ung thư trực tràng ở nam giới. Theo các nhà nghiên cứu, phụ nữ dùng thuốc kháng sinh giảm nhẹ nguy cơ ung thư trực tràng.

Bài viết cùng chủ đề: Bạn Có Nên Kể Cho Cơ Quan Về Bệnh Ung Thư Vú Của Bạn Không?

Nghiên cứu, được xuất bản vào ngày 1 tháng 9 trong Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia, xác nhận kết quả của một nghiên cứu trước đó nhỏ hơn của Anh.

Thêm thông tin

Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ có nhiều hơn về ung thư ruột kết.

NGUỒN: Đại học Umeå, bản tin tức, ngày 30 tháng 8 năm 2021

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Bài viết cùng chủ đề: 5 bệnh đường hô hấp thường gặp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.