Gọi khám miễn phí : 0857 489 666

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về giai đoạn 2 cuộc chiến chống COVID-19: 5 biện pháp cần làm ngay

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Việt Nam đã bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19 kể từ khi có ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ 5 biện pháp cần làm ngay trong giai đoạn này.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói hơn 2 ngày nay, chúng ta đã bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống COVID-19 kể từ khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Giai đoạn 2 khó hơn giai đoạn 1 rất nhiều. Bởi hiện nay bệnh dịch bệnh đã lan ra hơn 100 nước/vùng lãnh thổ trên thế giới, đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ phải ngăn dịch bệnh từ hơn 100 ngả đến thay vì chỉ một vài ngả như giai đoạn trước.

Không chỉ vậy, virus SARS-CoV-2 đã xâm nhập vào trong nước ta rồi, nó đang âm thầm tấn công chúng ta.Nếu như chúng ta không làm tốt công việc phòng chống dịch thì sẽ không thể chống đỡ được địch từ ngoài đánh vào, từ trong đánh ra.

Khó khăn là như vậy, nhưng chúng ta đã chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra.Chúng ta đã có kịch bản ứng phó ngay cả khi có hàng ngàn người bị nhiễm.Trong một vài ngày tới, nếu chúng ta có thêm vài chục hay hàng trăm ca nhiễm mỗi ngày thì cũng không có gì bất ngờ. Điều quan trọng nhất hiện nay đó là chúng ta phải tiếp tục kiên trì thực hiện các nguyên tắc cơ bản của chống dịch, đó là:

 • Ngăn chặn
 • Phát hiện
 • Cách ly
 • Khoanh vùng
 • Dập dịch

Hiện nay, virus SARS-CoV-2 đã có trong nước ta, nên việc phát hiện sớm là vô cùng quan trọng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ 5 biện pháp chúng ta cần phải làm ngay để phòng chống dịch COVID-19, cụ thể gồm có:

 • Thứ nhất: đầu tiên chúng ta phải đề cao kỷ cương, trách nhiệm trong việc thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, của Ban chỉ đạo Quốc gia. Một ví dụ đó là chúng ta đã có chỉ đạo bằng văn bản là mọi cơ sở khám chữa bệnh phải tổ chức cách ly cho bệnh nhân ngay từ khi đến khám nếu có biểu hiện như sốt, ho, khó thở. Nhưng thực tế trong mấy ngày vừa qua, rõ ràng là đã có bệnh viện không thực hiện. Vậy trách nhiệm này thuộc về cấp nào, thuộc về ai? Chúng ta cần phải xử lý nghiêm điều này.
 • Thư hai: tiếp theo chúng ta phải rà soát lại tất cả các hướng dẫn, hoàn thiện để đảm bảo chính xác nhưng phải đơn giản, dễ hiểu nhất cho mọi người dân đều có thể hiểu được về dịch bệnh và việc mình cần phải làm, việc không được làm để chống dịch. Để sao cho mọi người dân, trong mọi tình huống, ở bất kỳ đâu đều được hướng dẫn, đều biết mình phải làm gì và không được làm gì. Phải sử dụng tất cả các phương tiện từ công nghệ thông tin cho đến áp phích, tờ rơi một cách đồng bộ sao cho mọi người dân đều biết.
 • Thứ ba: Phó Thủ tướng đề nghị chúng ta phải tăng cường ngăn chặn. Trước hết là việc xuất cách, khuyến cáo người Việt Nam hạn chế tối đa đi nước ngoài, đi qua những nơi đã có người mắc bệnh. Chỉ trừ trường hợp thật cần thiết và phải đảm bảo trang bị kiến thức đầy đủ trước khi đi, trong lúc ở nước ngoài và sau khi về Việt Nam phải đảm bảo an toàn.
 • Thứ tư: về việc nhập cảnh, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 đã thống nhất kiến nghị với Chính Phủ và Thủ tướng Chính phủ cho tạm dừng miễn thị thực đơn phương đối với các nước trong EU và Anh. Đối với các nước khác nếu có trên 500 người bị nhiễm hoặc dưới 500 người nhưng trong 01 ngày có thêm trên 50 ca nhiễm thì chúng ta cũng đề nghị tạm dừng. Đề nghị từ chối cấp visa cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng hoặc có yếu tố dịch tế theo quy định.
 • Thứ năm: thực hiện khai báo y tế. Trong những ngày trước chúng ta đã thực hiện khai báo ý tế bắt buộc với người nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên như vậy là chưa đủ, chúng ta cần phải thực hiện khai báo y tế với tất cả mọi người. Đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định của pháp luật mà còn là hành động cụ thể để mọi người dân cùng chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Các thông tin khai báo y tế này phải được quản lý chặt chẽ và chỉ được sử dụng phục vụ vào mục đích chống dịch, không được sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ TT-TT, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các nhà mạng cùng với các đơn vị phải khẩn trương hoàn thiện phương án, tổ chức và các công cụ công nghệ hỗ trợ để triển khai khai báo y tế trên quy mô toàn quốc từ ngày 10/3.

Cùng với việc thực hiện tốt 5 biện pháp trên, chúng ta cần làm tốt việc điều trị, sao cho cứ ai bị nhiễm thì chúng ta điều trị khỏi bệnh, thì dù có nhiều ca nhiễm, dù con virus SARS-CoV-2 có đáng sợ ở đâu, nhưng ở Việt Nam nó không làm gì được.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh “nếu tất cả chúng ta cùng đồng lòng, toàn dân Việt Nam đều đồng lòng, toàn dân chống dịch thì nhất định chúng ta sẽ chiến thắng, như dân tộc Việt Nam ta đã từng nhiều lần chiến thắng”.

Theo nguồn Bộ Y tế

 

 

 

Tin mới

Diễn viên Thương Tín đột quỵ

Diễn viên Thương Tín hiện bị đột quỵ và nằm ở Khoa cấp cứu bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, TP.HCM. Sau một thời

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

 • 0857 489 666
 • 024 3207 2626
 • YÊU CẦU GỌI LẠI
 • saodaiviet.vn@gmail.com