Phẫu thuật trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Phẫu thuật trật khớp háng bẩm sinh là can thiệp ngoại khoa được chỉ định đối với một số ít bệnh nhi điều trị bằng đeo nẹp hay bó bột không thành công và đối với trẻ chưa được chẩn đoán cho đến khi được sáu tháng tuổi. Can thiệp này cho phép bác sĩ chỉnh hình tái cấu trúc giải phẫu và phục hồi chức năng khớp háng cho trẻ, có thể không cần đường mổ (phẫu thuật kín) hoặc kết hợp với chỉnh hình xương đùi (phẫu thuật hở).

1. Phẫu thuật trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ là như thế nào?

Lý tưởng nhất là chứng loạn sản phát triển của khớp háng (hay tên gọi cũ là trật khớp háng bẩm sinh) được điều trị sớm ngay trong giai đoạn sơ sinh bằng phương pháp không phẫu thuật, bao gồm đeo nẹp hay bó bột.

Bạn đang xem bài viết: Phẫu thuật trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ

Nếu các phương pháp điều trị trật khớp háng bảo tồn này không hiệu quả hoặc khi chẩn đoán này chỉ đặt ra khi trẻ từ trên 6 tháng tuổi, chỉ định phẫu thuật trật khớp háng bẩm sinh cần phải quyết định sớm để giảm thiểu tình trạng trẻ thiểu năng vận động.

Yêu cầu can thiệp ngoại khoa sớm khi điều trị bảo tồn không hiệu quả luôn là điều cần thiết để đảm bảo cấu trúc chỏm xương đùi tạo nên khớp háng phát triển đúng cách. Nếu sự phát triển không chính xác, gây mất ổn định về giải phẫu và chức năng trong ổ khớp bên này lâu dài đều sẽ gây ảnh hưởng khớp háng đối bên. Hệ quả là khả năng đi lại của trẻ sẽ không được đảm bảo khi trẻ không ngừng tăng trưởng trong tương lai.

Có hai cách điều trị trật khớp háng bẩm sinh bằng phẫu thuật:

  • Phẫu thuật kín: Chỏm xương đùi được đặt vào trong ổ khớp mà không đòi hỏi bất kỳ vết cắt nào; thường áp dụng cho trẻ từ 6 đến 18 tháng tuổi.
  • Phẫu thuật hở: Một vết cắt lớn được thực hiện ở bẹn để cho phép bác sĩ phẫu thuật tiếp cận trực tiếp, đặt đầu xương đùi vào trong ổ khớp. Cách thức này thường áp dụng với trẻ lớn hơn và đôi khi đòi hỏi kết hợp với chỉnh hình xương.

Dù thực hiện cách thức phẫu thuật nào, trong thời gian hậu phẫu, trẻ đều có thể phải bó bột ít nhất 12 tuần sau đó và cần thăm khám theo dõi thường xuyên tại chuyên khoa chỉnh hình nhi cho đến khi được đánh giá hoàn thiện chức năng vận động.

dấu hiệu trật khớp háng bẩm sinh

Trẻ có thể phải bó bột ít nhất 12 tuần sau khi phẫu thuật trật khớp háng và cần thăm khám theo dõi thường xuyên

2. Cách điều trị trật khớp háng bẩm sinh bằng phẫu thuật

2.1. Phẫu thuật kín

Mặc dù không có vết mổ nào xảy ra trong quy trình này, trẻ vẫn cần phải được gây mê toàn thân.

Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào ‘thịt’ dựa trên thực vật có thể giúp bạn và bảo vệ môi trường

Bác sĩ chỉnh hình nhi khoa sẽ sử dụng phương pháp chụp X-quang để quan sát cấu trúc vùng hông sau đó nhẹ nhàng nắn chỉnh lại cho phù hợp mà không cần rạch dao hay chỉnh hình xương.

Sau đó, trẻ sẽ được tiếp tục bó bột để giữ vùng hông cố định trong tối đa ba tháng.

2.2. Phẫu thuật hở

Phẫu thuật trật khớp háng bẩm sinh bằng đường mổ hở thường dành cho trẻ trên 10 tháng tuổi mới phát hiện bệnh hoặc trong những trường hợp không thành công sau khi điều trị bảo tồn trật khớp háng trước đó. Cuộc mổ được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân nội trú và yêu cầu sử dụng gây mê toàn thân.

Trong quy trình này, phẫu thuật viên sẽ rạch một đường dài qua các lớp cơ và sắp xếp lại theo giải phẫu của vùng hông nhằm đặt chỏm xương đùi vào đúng vị trí của ổ cối.

Trong một số trường hợp cần thiết, bác sĩ phẫu thuật cũng có thể cần phải phục hồi cấu trúc giải phẫu bình thường của khớp háng bằng cách chỉnh hình xương, qua đó để điều chỉnh các góc mà xương gặp nhau và tối ưu hóa độ đồng dạng của khớp. Thông thường yêu cầu cần phẫu thuật cắt xương đùi này sẽ tăng lên theo độ tuổi của trẻ khi có chẩn đoán, tập trung vào nhóm trẻ từ trên ba hoặc bốn tuổi.

Sau khi cuộc mổ kết thúc, trẻ vẫn cần phải được bó bột trong khoảng thời gian từ sáu đến tám tuần. Khi bó bột được tháo ra, trẻ thường tiếp tục đeo nẹp vào ban đêm cho đến khi bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình xác định rằng khớp háng đã vào quỹ đạo phát triển bình thường.

3. Những biến chứng của phẫu thuật trật khớp háng bẩm sinh có thể mắc phải là gì?

Tương tự như các can thiệp ngoại khoa khác, phẫu thuật trật khớp háng bẩm sinh vẫn có thể mắc phải các biến chứng liên quan đến phẫu thuật như chảy máu, nhiễm trùng, cũng như những rủi ro liên quan đến gây mê.

Nói riêng phẫu thuật trật khớp háng bẩm sinh, các bác sĩ chỉnh hình nhi khoa đặc biệt lưu ý để tránh biến chứng hoại tử vô mạch (còn được gọi là hoại tử xương), khi cấu trúc tại chỗ của xương khớp háng không nhận đủ máu. Điều này có thể bị gây ra nếu chỏm xương đùi được đặt trở lại vào ổ cối nhưng không đảm bảo lưu lượng máu tới nuôi. Trong các trường hợp này, hoại tử vô mạch cấp tính có thể đòi hỏi một cuộc mổ khác để chỉnh sửa hay mạn tính có thể dẫn đến sự phát triển bất thường của xương hay hạn chế chức năng về lâu dài.

Tuy nhiên, khi cân nhắc giữa những biến chứng của phẫu thuật trật khớp háng bẩm sinh có thể mắc phải với hệ quả xảy ra nếu không điều trị, can thiệp này vẫn được nhìn nhận là an toàn và cần thiết đối với sự vận động của trẻ cũng như chất lượng cuộc sống. Theo đó, nếu không được chỉnh sửa khớp háng, trẻ sơ sinh khi lớn lên phải đối mặt với nguy cơ cao mắc phải các cơn đau và cứng khớp mãn tính tiến triển, mắc bệnh viêm xương khớp, thoái hóa khớp và tàn phế sớm khi vừa bước vào tuổi trưởng thành

Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi

Có thể bạn quan tâm: Nhận diện dấu hiệu đứt dây chằng chéo sau

Nếu không được chỉnh sửa khớp háng, trẻ sơ sinh khi lớn lên có nguy cơ cao mắc phải mắc bệnh viêm xương khớp, thoái hóa khớp khi bước vào tuổi trưởng thành

4. Dự hậu sau phẫu thuật trật khớp háng bẩm sinh như thế nào?

Khi phẫu thuật trật khớp háng bẩm sinh càng được thực hiện sớm thì cơ hội thành công càng cao, nghĩa là khớp háng sẽ bình thường về mặt giải phẫu cả khi khám sức khỏe và chụp X-quang cũng như về mặt chức năng vận động của trẻ.

Những trẻ sau khi được điều trị chứng loạn sản khớp háng bằng phẫu thuật sẽ được kiểm tra định kỳ cho đến khi hoàn toàn trưởng thành về mặt xương để đảm bảo rằng sự phát triển bình thường vẫn tiếp tục trong tương lai.

Trong một số ít trường hợp, khớp háng sau can thiệp ngoại khoa lại bị trật khớp tái phát cần điều trị bảo tồn thêm, phối hợp cùng các bài tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng kéo dài trong những năm sau đó để hoàn thiện khả năng đi lại.

Tóm lại, phẫu thuật trật khớp háng bẩm sinh có chỉ định trong các trường hợp bệnh nhi biểu hiện muộn hoặc khi thất bại với của điều trị bảo tồn. Cách điều trị trật khớp háng bẩm sinh bằng ngoại khoa sẽ còn được cân nhắc tùy vào tuổi, mức độ co cứng mô mềm hoặc biến dạng xương hiện tại. Tuy nhiên, mục tiêu chung của phẫu thuật là ổn định cấu trúc khớp háng để thúc đẩy sự phát triển của chỏm xương đùi, đồng thời tránh được tình trạng hoại tử xương cũng như không cần thiết phải phẫu thuật thêm.

Trật khớp háng tuy không phải là một vấn đề thường gặp nhưng vẫn cần có sự điều trị đúng cách để đảm bảo chức năng của khớp, hạn chế các biến chứng không mong muốn cho bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân sơ sinh. Để điều trị bệnh hiệu quả, ngay khi thấy cơ thể bé có những biểu hiện khác lạ, đặc biệt ở phần khớp háng, bạn nên đưa bé đến ngay cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị.

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt là trung tâm y tế uy tín tại Việt Nam, quy tụ đội ngũ y bác sĩ nổi tiếng trong ngành, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có tâm và tầm. Không chỉ là bác sĩ trong nước, tại đây còn có các bác sĩ nước ngoài đến từ Nhật, Singapore,… giúp bệnh nhân được tiếp cận với những phác đồ điều trị mới, hiệu quả từ các nước có nền y học phát triển trên thế giới.

Ngoài ra, hệ thống cơ sở vật chất tại đây rất hiện đại. Máy móc đều là hàng nhập khẩu, đời mới, chất lượng cao hỗ trợ đắc lực cho quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh của bác sĩ nhanh và hiệu quả hơn. Để đăng ký khám và điều trị tại Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt, Quý khách vui lòng đặt lịch trên website để được phục vụ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. – Xin hân hạnh phục vụ quý khách!!!!

Bài viết tham khảo: hss.edu, ncbi.nlm.nih.gov, thaythuocvietnam.vn, benhvienninhbinh.vn, nhs.uk

Có thể bạn quan tâm: Điều trị gãy mắt cá chânCảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.