Phẫu thuật nội soi cắt đầu dài gân nhị đầu

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Cắt đầu dài gân nhị đầu thông qua kỹ thuật nội soi khớp là phương thức phổ biến và thích hợp trong điều trị tổn thương cơ nhị đầu. Với những tiến bộ của kỹ thuật nội soi, phẫu thuật cắt đầu dài gân nhị đầu vừa giúp cải thiện cơn đau vai hiệu quả cho người bệnh, giảm tối đa các sang chấn đến các bộ phận xung quanh cũng như rút ngắn thời gian hậu phẫu.

1. Các tổn thương bệnh lý tại đầu dài gân nhị đầu

Rối loạn đầu dài của gân nhị đầu là một nguyên nhân phổ biến gây đau vai và có thể xảy ra cùng với các chẩn đoán khác như rách cổ tay quay, rách bao sau, hội chứng xung lực và chấn thương mỏm cùng vai. Trong đó, tình trạng viêm gân nhị đầu của cơ bắp tay thường gặp nhất và biểu hiện như một bệnh sinh riêng biệt của các cơn đau vai. Đặc điểm của các cơn đau vai trong viêm gân cơ bắp tay trở nên trầm trọng hơn khi người bệnh thực hiện các hoạt động trên cao và khu trú ở xa hơn so với đau kiểu tác động điển hình.

Bạn đang xem bài viết: Phẫu thuật nội soi cắt đầu dài gân nhị đầu

Tình trạng này gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh nhưng đề kháng với các phương pháp điều trị không phẫu thuật, bao gồm cả vật lý trị liệu, tiêm corticosteroid tại chỗ và các phương pháp điều trị khác. Lúc này, các lựa chọn điều trị cho những rối loạn gân nhị đầu của cơ bắp tay diễn tiến phải được đánh giá toàn diện về vai để loại trừ các chẩn đoán đồng thời thường gặp.

Các bệnh lý của rối loạn đầu dài của gân nhị đầu khác là rách gân, chấn thương tụ máu và chấn thương khớp. Lúc này, triệu chứng điển hình của rối loạn đầu dài của gân nhị đầu là những cơn đau ở mặt trước của vai và thường lan xuống cánh tay vào cơ bắp tay trước.

Mổ nội soi cắt đầu dài gân nhị đầu

Cắt đầu dài gân nhị đầu thông qua kỹ thuật nội soi khớp giúp cải thiện cơn đau vai hiệu quả

2. Nguyên lý của phẫu thuật nội soi cắt đầu dài gân nhị đầu

Bài viết cùng chủ đề: Điều trị và phục hồi chức năng cho người bị rách chóp xoay vai – P1

Đối với cơn đau do viêm gân nhị đầu hoặc các vấn đề khác gây rối loạn đầu dài của gân nhị đầu, các bác sĩ chỉnh hình chưa thống nhất được phương pháp điều trị tối ưu. Tuy vậy, hai lựa chọn phẫu thuật chính là phẫu thuật cắt bao xơ đầu dài gân nhị đầu hoặc phẫu thuật cắt bao gân đầu dài gân nhị đầu qua nội soi hiện được áp dụng phổ biến nhất. Ở những bệnh nhân trẻ tuổi, tương đối năng động và e ngại về di chứng ở bắp tay sau phẫu thuật cắt bao xơ, phẫu thuật cắt bao gân đầu dài gân nhị đầu vẫn là một lựa chọn có thể dự đoán trước với các biến chứng tối thiểu.

Dù vậy, nguyên lý của cả hai quy trình đều được chứng minh là giúp giảm đau hiệu quả cho người bệnh; nhưng về cơ bản, can thiệp đầu dài gân nhị đầu có thể làm giảm sức mạnh cánh tay, đặc biệt là khi nằm ngửa, cảm giác mỏi ở phần trước của cánh tay kéo dài và có khả năng biến dạng thẩm mỹ.

3. Phẫu thuật nội soi cắt đầu dài gân nhị đầu thực hiện như thế nào?

Quy trình này có thể được thực hiện trong tình trạng người bệnh ngồi trên ghế hoặc nằm nghiêng sang bên. Không chỉ nhằm xử trí tổn thương tại đầu dài gân nhị đầu, phẫu thuật viên luôn cố gắng giải quyết tất cả các bệnh lý liên quan đến khớp vai trong một lần can thiệp.

Nếu tổn thương đơn giản và dự kiến quá trình sửa chữa ngắn, người bệnh có thể được phong bế thần kinh tại chỗ. Ngược lại, nếu tổn thương phức tạp, thời gian cuộc mổ lâu, người bệnh cần được gây mê toàn thân và thở máy qua nội khí quản.

Thông qua vết rạch da nhỏ, các dụng cụ nội soi sẽ được đưa vào khớp vai. Chỉ khâu dây cước số 1 sẽ được xuyên qua đế của đầu dài gân nhị đầu trong quá trình nội soi khớp bước đầu tiên, từ đó để xác định vị trí của đầu dài gân nhị đầu trong khoang dưới mỏm cùng vai và cho phép có sự kiểm soát trong quá trình bóc tách.

Sau khi đặt vết khâu, đầu dài gân nhị đầu sẽ được cắt bằng máy cắt thông qua hình ảnh nội soi dẫn truyền ra ngoài. Nhờ đó, phẫu thuật viên sẽ cắt đầu dài gân nhị đầu bằng dao qua nội soi hoặc thiết bị đốt điện. Vị trí bám của đầu dài gân nhị đầu trên mỏm cùng vai ở bắp tay sẽ được cắt bớt, để lại một khoảng trống phía trên hợp lưu. Cuối cùng, các dụng cụ nội soi và ống thông sẽ được loại bỏ và vết khâu được khép miệng bằng cách may cầm máu bên ngoài da.

Đeo đai bất động khớp vai khi điều trị và phục hồi rách chóp xoay

Xem thêm: Sự phát triển và thay đổi của bộ xương trong suốt cuộc đời

Sau phẫu thuật cắt đầu dài gân nhị đầu thìngười bệnh vẫn cần phải đeo đai trong 4 tuần

4. Chăm sóc hậu phẫu sau phẫu thuật cắt đầu dài gân nhị đầu

Nếu người bệnh chỉ được gây tê tại chỗ thì có thể ra về trong vài tiếng sau kết thúc cuộc mổ. Nếu phẫu thuật được gây mê, thời gian theo dõi tại phòng khám có thể cần trong 2 đến 3 ngày.

Vì thực hiện qua ngã nội soi với đường rạch da rất nhỏ, việc chăm sóc vết thương là rất đơn giản. Tuy nhiên, điều quan trọng chính là việc phục hồi chức năng sau phẫu thuật, nhất là khi cuộc mổ cần sửa chữa nhiều. Theo đó, dù với tổn thương bất kỳ, sau phẫu thuật cắt đầu dài gân nhị đầu, người bệnh vẫn cần phải đeo đai trong 4 tuần. Trong thời gian này, người bệnh phải tích cực cử động thụ động và chủ động các khớp ngón tay, khuỷu tay và cổ tay đến cải thiện phạm vi chuyển động tích cực cho khớp vai và tất cả các khớp sau 4 tuần tháo đai.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần được thông báo rõ ràng rằng hạn chế chính của bản thân là tránh co bắp tay, sử dụng sức cơ bắp tay và chống nằm ngửa trong 5 đến 6 tuần đầu. Tuy nhiên, phạm vi chuyển động và tăng cường sức mạnh của cơ khớp vai có thể tiến triển thành các hoạt động toàn vẹn sớm nhất là từ 4 đến 6 tuần sau phẫu thuật.

Tóm lại, phẫu thuật nội soi cắt đầu dài gân nhị đầu, nhất là với các nguyên nhân do viêm gân vai, giúp giảm đau một cách hiệu quả cho người bệnh, bảo toàn chức năng mà không bị biến dạng. Tuy nhiên, thành công của can thiệp còn phụ thuộc vào quá trình chăm sóc hậu phẫu sau đó đòi hỏi người bệnh cần phải tuân thủ đúng quy trình cố định và luyện tập, giúp cho khả năng khớp vai được phục hồi toàn vẹn như ban đầu

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt đã triển khai dịch vụ phẫu thuật nội soi ít xâm lấn cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý cơ xương khớp. Với hệ thống phòng mổ nội soi hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, Sao Đại Việt có thể điều trị hầu hết các bệnh lý cơ xương khớp như bệnh lý ở khớp gối, khớp vai, khớp háng,…

Xem thêm: Phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. – Xin hân hạnh phục vụ quý khách!!!!Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.