Phẫu thuật kết hợp xương cho người gãy xương đùi

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi các bác sỹ Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt.

Bạn đang xem bài viết: Phẫu thuật kết hợp xương cho người gãy xương đùi

Phẫu thuật kết hợp xương là một trong những phương pháp điều trị gãy xương đùi hiệu quả. Phẫu thuật gãy xương đùi thường lâu lành hơn các vị trí khác do xương đùi phải chịu sức nặng của cơ thể khi di chuyển. Ngoài ra, phẫu thuật kết hợp xương còn được áp dụng trong điều trị các trường hợp gãy xương bánh chè di lệch, gãy di lệch gần khớp xương, gãy lồi cầu xương cánh tay di lệch.

1. Giai đoạn ứ máu

Quá trình liền xương là một quá trình sinh học vô cùng phức tạp. Can xương hình thành bởi sự lắng đọng của canxi vào khối máu tụ ở ổ xương gãy, sự cốt hóa mô tế bào hạt, cốt hóa màng xương và quá trình các tế bào bạch huyết máu xâm nhập….

Có thể bạn quan tâm: Thoát vị đĩa đệm tái phát sau phẫu thuật nội soi

Quá trình liền xương bao gồm 3 giai đoạn là giai đoạn ứ máu, giai đoạn can xương nguyên phát can xương thể xương.

Sau khi xương đùi bị gãy, máu tụ ở ổ gãy sẽ tạo nên can xương non. Hiện tượng ứ máu sẽ xuất hiện xung quanh ổ gãy xương. Sau 2 – 3 ngày, các tế bào sẽ phát triển mạnh mẽ, mạch máu mới hình thành, khối máu tụ biến đổi thành mô liên kết non dần lấp đầy kẽ hở giữa hai đầu xương.

2. Giai đoạn can xương nguyên phát

Khoảng từ ngày thứ 20 trở đi, can xương nguyên phát thể sụn sẽ được hình thành từ các mô liên kết non trong giai đoạn ứ máu. Khi đó, hai đầu xương gãy sẽ dần dính vào nhau. Nếu bệnh nhân nằm bất động thì quá trình hình thành các bè xương trong sụn chuyển thành can xương thể xương diễn ra càng nhanh.

Phẫu thuật kết hợp xương là một trong các phương pháp điều trị gãy xương đùi hiệu quả nhất hiện nay

3. Giai đoạn can xương thể xương

Trong giai đoạn này, các bè xương hình thành trong can xương thể sụn sẽ lan rộng và gắn các hai đầu xương gãy với nhau trong khoảng từ ngày 40 đến ngày 60. Sau đó, can xương sẽ được tiếp tục củng cố.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tạo can xương, trong đó, mạch máu là yếu tố quan trọng nhất. Máu đi đến xương thông qua con đường chính là màng xương, qua động mạch nuôi xương vào ống tủy xương đến màng trong xương. Máu đi qua các mạch máu vào đầu xương, cung cấp nhiều dưỡng chất và tế bào để tạo can xương phù hợp với nhiệm vụ sinh học và cấu tạo tự nhiên của xương.

Có thể bạn quan tâm: Giãn dây chằng đầu gối và phục hồi chức năng

Nếu bệnh nhân bất động kém thì can xương xấu và to xù. Nếu bất động quá tốt nhờ kỹ thuật mổ xương hiện địa thì các mối hàn xương sẽ rất mỏng manh, thậm chí không nhìn thấy can xương trên phim chụp X-quang thì cũng không đạt được hiệu quả điều trị vì khi tháo kim loại cố định, ổ xương gãy sẽ phải chịu nhiều áp lực, rất dễ bị gãy lại.

Do đó, các đầu xương gãy chỉ nên bất động tương đối, cần được hàn bằng một can màng xương ở mức độ trung bình để đêm đến hiệu quả điều trị cao nhất. Cần bảo vệ các mạch máu nuôi xương, không nên lấy bỏ nguyên liệu máu tụ. Đây là những yếu tố vô cùng quan trọng giúp hình thành can xương.

Điều trị gãy xương nhằm phục hồi hình thái giải phẫu của xương và phục hồi hoàn toàn chức năng cho xương gãy. Phẫu thuật điều trị gãy xương đùi cần được thực hiện tại cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại để tránh tình trạng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

Biểu hiện của phòng khám sau mổ có thể đáp ứng tập phục hồi chức năng, vết mổ liền khô tốt, bệnh nhân ổn định thể trạng, không sốt.

Khách hàng có thể trực tiếp đến Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt để thăm khám hoặc liên hệ hotline 024 3207 2626 để được hỗ trợ.

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Có thể bạn quan tâm: Giảm căng cơ sau khi tập thể thao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.