ODs gây tử vong do opioid tiếp tục tăng ở người Mỹ da đen

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bởi Dennis Thompson Phóng viên HealthDay

THỨ HAI, ngày 13 tháng 9 năm 2021 (HealthDay News) – Đại dịch opioid ở Mỹ kéo dài hàng thập kỷ có thể ảnh hưởng nặng nề hơn đến người da đen so với người da trắng khi cuộc khủng hoảng bước sang một giai đoạn mới.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, tỷ lệ tử vong do sử dụng quá liều opioid ở người Mỹ da đen đã tăng gần 40% từ năm 2018 đến năm 2019 ở bốn bang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các nhà nghiên cứu phát hiện.

Bạn đang xem bài viết: ODs gây tử vong do opioid tiếp tục tăng ở người Mỹ da đen

ODs tử vong giữa tất cả các chủng tộc và dân tộc khác vẫn giữ nguyên trong thời gian đó.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Marc Larochelle, một trợ lý giáo sư tại Trường Y Đại học Boston, cho biết điều này cho thấy một sự thay đổi đáng kể trong cuộc khủng hoảng opioid, vào đầu những năm 2000 ảnh hưởng phần lớn đến người da trắng ở các vùng nông thôn.

Ông nói: “Kể từ năm 2010, chúng tôi nhận ra cái mà mọi người gọi là ‘làn sóng ba’ của đại dịch opioid. “Làn sóng đầu tiên là thuốc giảm đau opioid theo toa, và sau đó từ năm 2010 đến năm 2013, sự gia tăng phần lớn là do heroin, và từ năm 2013, fentanyl bất hợp pháp đã thâm nhập vào nguồn cung cấp ma túy.”

Larochelle và Tiến sĩ Kenneth Stoller, Giám đốc Trung tâm Johns Hopkins Broadway, cho biết bất bình đẳng về chủng tộc trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và xã hội của Hoa Kỳ là một trong những lý do có thể khiến tỷ lệ tử vong do OD tiếp tục gia tăng ở người Mỹ da đen. cho Nghiện ở Baltimore, người đã xem xét các kết quả nghiên cứu.

Cả hai đều nói thêm rằng sự lây lan của fentanyl opioid mạnh mẽ trên khắp thị trường ma túy bất hợp pháp của quốc gia cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Stoller nói: “Cocain và methamphetamine ngày càng nhiễm fentanyl. “Những loại thuốc khác này đang gây ra quá liều ở những người không quen sử dụng opioid, những người có cơ thể không chịu được những loại thuốc opioid đó.”

Nhóm của Larochelle đã thu thập dữ liệu cho nghiên cứu này như một phần của Nghiên cứu cộng đồng dài hạn giúp chấm dứt chứng nghiện, một nỗ lực do liên bang tài trợ nhằm ngăn chặn tử vong do OD ở 67 cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng opioid.

Bài viết cùng chủ đề: Điều trị gãy lồi cầu xương hàm dưới do chấn thương

Các cộng đồng đó ở Kentucky, Massachusetts, New York và Ohio. Dự án có “mục tiêu giảm 40% số ca tử vong do sử dụng opioid quá liều trong ba năm”, Larochelle nói.

Nhìn chung, tỷ lệ tử vong do OD opioid không đổi trong các cộng đồng được nhắm mục tiêu từ năm 2018 đến năm 2019, các nhà nghiên cứu đã báo cáo vào ngày 9 tháng 9 trong Tạp chí Y tế Công cộng Hoa Kỳ.

Nhưng xem xét kỹ hơn, các nhà nghiên cứu nhận thấy số ca tử vong do sử dụng opioid quá liều ở người Da đen đã tăng 38%.

Larochelle cho biết, những hành động đã giúp giảm thiểu số người chết do OD giữa các nhóm chủng tộc và sắc tộc khác dường như không có tác động tương tự đối với người Mỹ da đen.

Ông lưu ý rằng luật đã được thông qua để hạn chế việc sử dụng bất hợp pháp thuốc giảm đau opioid theo toa; cộng đồng đã được giáo dục về cách điều trị quá liều và trang bị naloxone thuốc đảo ngược OD, và thuốc đã được phổ biến rộng rãi hơn để điều trị những người nghiện opioid.

“Thật không may, chúng đã được phân phối theo cách phản ánh sự bất bình đẳng về cấu trúc trong hệ thống chăm sóc sức khỏe và y tế công cộng của chúng ta,” với lợi ích chủ yếu dành cho người da trắng, Larochelle nói.

Stoller cho biết thêm, những vấn đề khác cản trở việc tiếp cận chăm sóc sức khỏe của người Mỹ da đen cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Chúng bao gồm thiếu khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế giá cả phải chăng, không có dịch vụ chăm sóc trẻ em, các vấn đề trong việc tìm kiếm phương tiện di chuyển đến và đi điều trị, cũng như tình trạng vô gia cư.

Stoller nói: “Tất cả chỉ là một số rào cản khác có thể hạn chế tính hiệu quả của những gì chúng tôi đang cố gắng làm để tạo ra vết lõm” trong các ca tử vong do OD opioid ở người Mỹ da đen.

Ông nói thêm: “Rối loạn sử dụng chất gây nghiện rất phức tạp, xét về cách chúng hình thành và duy trì. “Chúng ta cần giải quyết các yếu tố duy trì hạn chế khả năng tiếp cận điều trị và hiệu quả điều trị cho người Da đen.”

Xem thêm: Nguyên nhân gây ra cột sống mất đường cong sinh lý

Fentanyl cũng có thể góp phần gây ra cái chết do OD ở người Mỹ da đen, do nhiễm các loại thuốc kích thích bất hợp pháp khác, Larochelle và Stoller nói.

Larochelle nói: “Những gì chúng tôi bắt đầu thấy là liên quan đến sự xuất hiện của các chất kích thích bị nhiễm fentanyl – ví dụ, một người nào đó đang có ý định sử dụng cocaine và cocaine đó bị nhiễm fentanyl. “Đối với một người không sử dụng opioid mà tiếp xúc với một lượng nhỏ fentanyl, nó có thể dẫn đến quá liều một cách bất ngờ.”

Ông nói thêm rằng đó không phải là những người thường được nhắm mục tiêu cho các nỗ lực giảm tác hại của opioid vì họ không có ý định sử dụng opioid.

Các con số cho nghiên cứu này được thu thập trước đại dịch COVID-19, khiến tỷ lệ sử dụng ma túy và OD bắt đầu tăng trở lại ở tất cả các chủng tộc và dân tộc, Larochelle lưu ý.

Điều đó có nghĩa là người Mỹ da đen có thể gặp nhiều rủi ro hơn từ OD opioid ngày nay so với trước đại dịch.

“Các xu hướng trong bài báo này thực sự là trước đại dịch, nhưng đại dịch chắc chắn đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng sử dụng thuốc quá liều,” Larochelle nói. “Thật không may, mức độ quá liều tổng thể trong dân số đã tăng trở lại trong bối cảnh của đại dịch.”

Thêm thông tin

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ có nhiều thông tin hơn về nạn dịch opioid của Hoa Kỳ.

NGUỒN: Marc Larochelle, MD, MPH, bác sĩ nội tổng quát, Trung tâm Y tế Boston, và trợ lý giáo sư, y khoa, Trường Y Đại học Boston; Kenneth Stoller, MD, giám đốc, Trung tâm Nghiện Johns Hopkins Broadway, Baltimore; Tạp chí Y tế Công cộng Hoa Kỳ, Ngày 9 tháng 9 năm 2021

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Có thể bạn quan tâm: Phẫu thuật nội soi cắt đầu dài gân nhị đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.