Nội soi đại tràng – familydoctor.org

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bạn có thể đã nghe mọi người nói về việc đi nội soi. Có lẽ bạn không chắc chắn quy trình này là gì hoặc tại sao lại cần đến quy trình này. Nội soi là một phần bình thường của việc chăm sóc cơ thể của bạn. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ xem xét bên trong ruột già của bạn, còn được gọi là ruột kết của bạn.

Có nhiều lý do khiến bác sĩ có thể yêu cầu nội soi cho bạn. Thông thường nhất, thủ thuật được sử dụng để tìm ung thư đại trực tràng. Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ khuyến nghị tầm soát ung thư đại trực tràng ở những người trưởng thành có nguy cơ trung bình từ 50 đến 75 tuổi. Quyết định sàng lọc ở người lớn từ 76 đến 85 tuổi sẽ do bạn và bác sĩ của bạn quyết định, dựa trên sức khỏe và nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết của bạn. Người lớn trên 85 tuổi thường không nên khám sàng lọc.

Bạn đang xem bài viết: Nội soi đại tràng – familydoctor.org

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu nội soi nếu bạn bị đau ở bụng, chảy máu từ trực tràng hoặc bị táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài.

Con đường để cải thiện sức khỏe

Đại tràng giúp cơ thể bạn xử lý thức ăn. Do đó, nó chứa đầy vật chất sẽ trở thành phân của bạn. Tuy nhiên, để bác sĩ có thể nhìn thấy mọi thứ bên trong ruột kết của bạn, nó phải sạch sẽ và trống rỗng trước khi nội soi đại tràng. Vì vậy, bạn sẽ cần làm theo một số bước trước khi làm thủ thuật để chuẩn bị cho ruột già.

Một vài tuần trước khi làm thủ thuật, bạn sẽ gặp bác sĩ của mình. Họ sẽ cung cấp hướng dẫn về cách chuẩn bị cho cuộc nội soi. Họ sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn về những gì bạn có thể và không thể ăn và uống trước khi làm thủ thuật. Họ cũng sẽ cung cấp cho bạn danh sách các loại thuốc mua không cần toa. Chúng bao gồm thuốc nhuận tràng và có thể cả các loại thuốc khác. Những loại thuốc này sẽ giúp làm sạch ruột kết của bạn. Bác sĩ sẽ cho bạn biết làm thế nào và khi nào dùng các loại thuốc này.

Đảm bảo thảo luận về các loại thuốc thông thường của bạn với bác sĩ. Tùy thuộc vào tác dụng của chúng, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn ngừng dùng thuốc trước khi làm thủ thuật. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn không dùng bất kỳ loại thuốc không kê đơn nào làm loãng máu. Chúng bao gồm ibuprofen (một thương hiệu: Advil), naproxen (một thương hiệu: Aleve), và aspirin (một thương hiệu: Bayer).

Bài viết cùng chủ đề: Bắt đầu thử nghiệm trên người cho vắc xin HIV được tạo ra bằng công nghệ mRNA

Bạn sẽ cần phải tuân theo một chế độ ăn uống đặc biệt trong những ngày trước khi nội soi. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tránh ăn một số loại thực phẩm. Hai mươi bốn giờ trước khi nội soi đại tràng, bạn sẽ cần phải ngừng ăn tất cả thức ăn rắn. Tuy nhiên, bạn có thể uống chất lỏng trong suốt, chẳng hạn như nước, trà, cà phê không có kem hoặc sữa, nước dùng và soda trong.

Vài giờ trước khi nội soi, bạn sẽ được yêu cầu uống thuốc nhuận tràng. Bạn cũng sẽ được hướng dẫn uống nước trong pha với một loại thuốc nhuận tràng khác. Đây là một phần của quá trình chuẩn bị để làm sạch ruột kết của bạn. Điều này thường không gây đau đớn, nhưng bạn sẽ cần phải ở gần nhà vệ sinh.

Điều này có vẻ giống như rất nhiều chi tiết cần nhớ. Nhưng bác sĩ của bạn sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn bằng văn bản.

Quy trình nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng của bạn có thể được thực hiện tại văn phòng bác sĩ, phòng khám, phòng khám hoặc trung tâm phẫu thuật. Nó thường mất ít hơn một giờ. Bạn sẽ được phát một chiếc áo choàng để mặc và sẽ nằm nghiêng trên bàn. Bạn sẽ được cấp thuốc qua IV được đưa vào tĩnh mạch. Thuốc này sẽ giúp bạn thư giãn và có thể đi vào giấc ngủ. Bạn sẽ không cảm thấy bất cứ điều gì hoặc nhớ bất cứ điều gì về thủ tục.

Sau khi bạn ngủ, bác sĩ sẽ đưa một ống soi dài và linh hoạt vào trực tràng và sau đó vào ruột kết. Phạm vi này sẽ có một đèn chiếu sáng và một máy quay phim ở cuối. Máy ảnh chiếu video từ bên trong ruột kết của bạn lên một màn hình mà bác sĩ của bạn sẽ xem. Họ sẽ quan sát khi phạm vi di chuyển qua toàn bộ dấu hai chấm của bạn. Ống soi cũng có thể bơm không khí vào ruột kết của bạn. Điều này làm cho ruột kết của bạn phồng lên để bác sĩ có thể nhìn thấy nó rõ ràng hơn.

Bác sĩ sẽ tìm kiếm các khối u trong ruột kết của bạn. Chúng được gọi là polyp. Nếu có bất kỳ cái nào được nhìn thấy, bác sĩ của bạn sẽ loại bỏ chúng bằng ống soi. Sau đó, họ sẽ gửi chúng đến một phòng thí nghiệm để được phân tích. Đó được gọi là sinh thiết. Bác sĩ của bạn sẽ liên hệ với bạn sau đó với kết quả sinh thiết.

Sau khi thức dậy sau khi nội soi, bạn có thể cảm thấy chệnh choạng. Bạn sẽ phải nhờ một người bạn hoặc người thân trong gia đình chở bạn về nhà.

Những điều cần cân nhắc

Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để cẩn thận với những lời hứa giảm cân ‘thần kỳ’

Bạn có thể thấy đói sau khi làm thủ thuật. Bạn thường có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn vào thời điểm đó. Tuy nhiên, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có cần tuân theo một chế độ ăn kiêng đặc biệt trong vài ngày hay không.

Vì ruột kết của bạn có thể chứa đầy không khí trong quá trình làm thủ thuật, bạn có thể bị đầy hơi trong vài giờ. Nếu khí khó chịu, hãy đi bộ. Điều đó có thể giúp cơ thể bạn loại bỏ nó.

Bạn có thể nhận thấy một lượng nhỏ máu trong lần đi tiêu đầu tiên sau khi nội soi. Đó là bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục thấy máu, đi ngoài ra máu đông, sốt hoặc cảm thấy đau ở bụng, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Nếu bạn không cắt bỏ polyp, bạn sẽ không cần nội soi nữa trong 10 năm. Nếu bạn đã cắt bỏ polyp, bác sĩ sẽ liên hệ với bạn để cung cấp kết quả sinh thiết. Tùy thuộc vào nguy cơ của bạn, kích thước, loại và số lượng polyp, lần nội soi đại tràng tiếp theo của bạn có thể sẽ diễn ra sau 5 hoặc 10 năm. Nếu các polyp của bạn là tiền ung thư, bạn có thể sẽ phải nội soi đại tràng tiếp theo sau 3 đến 5 năm. Vì vậy, bác sĩ có thể theo dõi bạn để xem polyp có phát triển trở lại hay không. Nếu polyp là ung thư, bác sĩ sẽ cho bạn biết các bước tiếp theo.

Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

  • Khi nào tôi cần làm nội soi đại tràng đầu tiên?
  • Thuốc nhuận tràng trong chế phẩm có mùi vị không?
  • Tôi sẽ cần ở gần nhà vệ sinh bao lâu trong khi dùng thuốc nhuận tràng?
  • Nội soi đại tràng có đau không?
  • Tôi cần nội soi bao lâu một lần?
  • Tôi có tiền sử gia đình bị ung thư ruột kết. Khi nào tôi cần nội soi đại tràng đầu tiên?
  • Tại sao tôi nên chọn nội soi thay vì một xét nghiệm khác để tầm soát ung thư ruột kết?

Tài nguyên

Viện Y tế Quốc gia, MedlinePlus: Nội soi đại tràng

Bản quyền © Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ

Thông tin này cung cấp một cái nhìn tổng quan chung và có thể không áp dụng cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn để tìm hiểu xem thông tin này có áp dụng cho bạn hay không và để biết thêm thông tin về chủ đề này.

Có thể bạn quan tâm: Các món ăn về thực phẩm GF và ung thư vúCảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.