Những vấn đề thường gặp khi phục hồi chức năng sau phẫu thuật thay khớp háng

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Phục hồi chức sau sau thay khớp háng là một trong những bước quan trọng giúp tình trạng khớp háng của bệnh nhân được phục hồi nhanh chóng sau khi được phẫu thuật thay khớp háng.

1. Nguyên nhân dẫn đến thay khớp háng

Nguyên nhân dẫn đến phẫu thuật thay khớp háng là do tình trạng thoái hóa khớp háng đã trở nên nặng hơn. Viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và viêm khớp sau chấn thương là những dạng thường gặp nhất gây nên thoái hóa khớp háng.

Bạn đang xem bài viết: Những vấn đề thường gặp khi phục hồi chức năng sau phẫu thuật thay khớp háng

 • Viêm xương khớp: đây là dạng viêm khớp do tuổi tác làm hao mòn, thường xảy ra ở người từ 50 tuổi trở lên và có tiền sử gia đình bị viêm khớp. Phần sụn khớp làm đệm lót cho các xương ở khớp háng bị bào mòn. Khi đó, các xương sẽ ma sát với nhau, gây đau và cứng khớp háng.
 • Viêm khớp dạng thấp: đây là bệnh tự miễn trong đó màng hoạt dịch bị viêm và dày lên. Tình trạng viêm mãn tính này có thể làm tổn thương sụn khớp, từ đó gây đau và cứng khớp. Viêm khớp dạng thấp là dạng thường gặp nhất của nhóm rối loạn gọi là “viêm khớp”.
 • Viêm khớp sau chấn thương: tình trạng này có thể xảy ra sau khi gãy hoặc tổn thương khớp háng nặng. Sụn khớp có thể bị hư tổn, gây đau và cứng khớp theo thời gian.
 • Hoại tử vô mạch: là tình trạng chấn thương khớp háng, như trật khớp hoặc gãy khớp, có thể làm hạn chế việc cung cấp máu đến chỏm xương đùi.
 • Bệnh khớp háng thời thơ ấu: một số trẻ sơ sinh và trẻ em có các vấn đề về khớp háng.

Khi khớp háng gặp phải các vấn đề nêu trên và bệnh ngày càng diễn tiến nặng hơn thì phẫu thuật thay khớp háng là giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất.

2. Phục hồi chức năng sau thay khớp háng

Cách tập phục hồi chức năng khớp háng sau phẫu thuật được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân.

Ngày thứ 1 và 2 sau phẫu thuật thay khớp háng:

 • Tập các bài tập vận động ở trên giường, thay đổi tư thế
 • Khớp cổ chân: tập gấp duỗi và xoay khớp cổ chân, tập vài lần trong ngày, mỗi lần 5-10 phút. Bài tập được tiến hành bắt đầu sau khi phẫu thuật thay khớp háng cho đến khi khỏi bệnh.
 • Khớp gối: Bệnh nhân nằm ở tư thế 2 chân duỗi thẳng, mũi chân thẳng lên trần nhà, tập gấp duỗi gối bằng cách nâng khớp gối lên thụ động hoặc chủ động 20 động tác mỗi lần. Ngày khoảng 2 lần. Chú ý: không xoay khớp gối.
 • Co cơ mông: bệnh nhân nằm ngửa, co cơ mông trong 5 giây sau đó nghỉ 5 giây, tập mỗi lần 10 động tác và ngày tập 5 lần.
 • Tập khớp háng: tập khép và dạng khớp háng. Bệnh nhân nằm ngửa 2 chân duỗi thẳng, dạng khớp háng cả 2 chân (cả khép). Chú ý không xoay khớp háng vào trong và luôn để ở tư thế hơi xoay ngoài.
 • Tập co cơ tĩnh: bệnh nhân nằm với gối thẳng, co cơ tĩnh cả 2 chân, mỗi lần co 5 giây rồi nghỉ 5 giây nâng, tập 10 động tác trong 1 lần và 10 lần/ngày. Nằm nâng chân lên khỏi mặt giường giữ trong 5-10 giây.
 • Tập mạnh sức cơ tứ đầu đùi: bệnh nhân nằm thẳng đặt 1 gối dưới kheo chân, giữ cho khớp gối gấp khoảng 30 độ – 40 độ. Giữ chặt đùi và đưa cẳng chân lên trên giữ trong khoảng 5 giây rồi từ từ đưa về vị trí cũ. Mỗi lần làm 10 động tác và 3-4 lần/ngày.

Bài tập nào để phục hồi chức năng sau gãy xương đùi

Người bệnh có thể tập các bài tập vận động khớp gối ở trên giường

Từ ngày thứ 3-5 sau phẫu thuật thay khớp háng:

 • Cho bệnh nhân ngồi dậy ở trên giường, tiếp tục tập các bài tập vận động ở trên giường: khớp gối, khớp háng.
 • Đưa 2 chân ra khỏi thành giường, tập đung đưa 2 chân và tập tăng sức mạnh của cơ đùi. Bệnh nhân có thể tự di chuyển nhẹ nhàng ở trên giường.

Bài viết cùng chủ đề: Giãn dây chằng, đau thắt lưng: Những điều cần biết

Từ ngày 5 đến 4 tuần sau phẫu thuật thay khớp háng:

 • Bệnh nhân tiếp tục các bài tập vận động khớp và tăng sức mạnh của cơ.
 • Giai đoạn này có thể tập đứng và đi với nạng hoặc khung.
 • Những lần đầu bệnh nhân có thể có người giữ sau đó tự đứng.
 • Bệnh nhân đứng chịu trọng lực trên chân lành, 2 tay bám vào thành ghế. Nâng gối của chân kia lên giữ trong 2-3 giây sau đó đặt chân xuống. Động tác nữa là đứng chịu trọng lực trên chân lành giữ gối và háng bệnh trên 1 mặt phẳng rồi tập khép và dạng khớp háng bằng cách đưa chân vào trong và ra ngoài.
 • Động tác tập gấp và duỗi khớp háng: đưa chân phẫu thuật ra trước và ra sau. Chú ý là không được gấp khớp háng trên 90 độ.
 • Tập đi bộ, tập lên xuống cầu thang
 • Tập mạnh sức cơ tư thế đứng bằng cách kéo chân bằng dây chun.

Từ 4-6 tuần sau phẫu thuật thay khớp háng:

 • Bệnh nhân đi bộ với nạng hoặc gậy, lần đầu đi khoảng 5-10 phút trong 1 lần và đi 3-4 lần/ngày. Những lần sau có thể đi 20-30 phút và 2-3 lần/ngày.
 • Tập đạp xe đạp tại chỗ và tập tham gia các hoạt động hàng ngày: rửa bát, giặt giũ.

Từ 6-12 tuần sau phẫu thuật thay khớp háng:

 • Bệnh nhân có thể tập đi bằng cách bỏ nạng
 • Tập lái xe

Sau 12 tuần thay khớp háng: Bệnh nhân có thể trở lại công việc, lái xe, chạy, đánh golf.

Lưu ý những điều nên làm và không nên làm:

 • Không gấp khớp háng quá 90 độ và không xoay khớp háng vào trong.
 • Không được ngồi xổm
 • Không được ngồi trên ghế mà không có tay vịn
 • Muốn đứng dậy từ ghế: đưa chân phẫu thuật ra trước sau đó từ từ đứng dậy
 • Không được ngồi ghế hoặc toilet thấp.
 • Không được xoay khớp gối khi đứng, ngồi, khi nằm và phải kê gối giữa 2 chân.

Phục hồi chức năng bằng ghép tế bào gốc

Người bệnh nên tập phục hồi chức năng dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế

Sẽ có nguy cơ cao trật khớp háng trong ba tháng đầu tiên sau phẫu thuật thay khớp háng, sau đó nguy cơ này sẽ giảm dần nếu tiếp tục tăng cường sức mạnh cơ quanh vùng khớp háng và phải tránh các động tác có thể gây trật khớp háng.

Xem thêm: Đái tháo đường: Kẻ gây thương tật thầm lặng cho bộ xương

Bằng cách tập phục hồi chức năng khớp háng sau phẫu thuật dưới sự hướng dẫn của các chuyên viên và bác sĩ thì tình trạng khớp háng sẽ được phục hồi một cách nhanh chóng, giúp bạn có thể trở lại với các hoạt động hàng ngày và làm việc một cách bình thường.

Hiện phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo đã được thực hiện một cách thường quy tại Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt. Kỹ thuật thay khớp háng tại Sao Đại Việt với đường mổ rất nhỏ giúp hạn chế tối đa tổn thương các mô lành quanh khớp, bộc lộ chính xác được tổn thương và khớp cần thay. Phòng chống tối đa nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu sau thay khớp, tổn thương ít cũng góp phần hạn chế những cơn đau sau mổ cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi và sớm trở lại hoạt động thường ngày.

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt là cơ sở y tế chất lượng cao tại Việt Nam với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, chuyên sâu trong nước và nước ngoài, giàu kinh nghiệm.

Hệ thống thiết bị y tế hiện đại, tối tân, sở hữu nhiều máy móc tốt nhất trên thế giới giúp phát hiện ra nhiều căn bệnh khó, nguy hiểm trong thời gian ngắn, hỗ trợ việc chẩn đoán, điều trị của bác sĩ hiệu quả nhất. Không gian phòng khám được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, mang đến cho người bệnh sự thoải mái, thân thiện, yên tâm.

Trong tháng 4 & 5/2021, khi có nhu cầu khám và điều trị Thoái hóa khớp háng tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Sao Đại Việt Đà Nẵng, Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt Phú Quốc, Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt Hải Phòng & Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt Hạ Long, quý khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi kép:

– Miễn phí khám chuyên khoa và được tặng Gói Phục hồi chức năng (Gói khám, tư vấn luyện tập và điều trị PHCN – Đau thắt lưng hông)

– Giảm 50% chi phí đối với khách hàng có chỉ định điều trị sau khám. Chương trình áp dụng giới hạn cho kỹ thuật tương ứng từng phòng khám và cho khách hàng lần đầu thực hiện kỹ thuật điều trị này tại Sao Đại Việt.

Có thể bạn quan tâm: Lịch trình phục hồi phẫu thuật đầu gối

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. – Xin hân hạnh phục vụ quý khách!!!!

Bài viết này được viết cho người đọc tại Phú Quốc, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng.Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.