Những người hoài nghi COVID yêu cầu truyền máu từ những người hiến tặng chưa được tiêm chủng

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Thứ Ba, ngày 17 tháng 8 năm 2021 (Kaiser News) – Căng thẳng đang gia tăng của quốc gia về việc tiêm vắc xin chống lại covid-19 đã tràn sang một lĩnh vực bất ngờ: truyền máu cứu người.

Các chuyên gia cho biết, với gần 60% dân số Hoa Kỳ đủ điều kiện được tiêm chủng, hầu hết nguồn cung cấp máu của quốc gia hiện nay là từ những người hiến tặng đã được tiêm chủng. Điều đó khiến một số bệnh nhân nghi ngờ về các mũi tiêm chỉ yêu cầu truyền máu từ những người chưa được tiêm chủng, một lựa chọn mà các trung tâm máu khẳng định là không khả thi về mặt y tế cũng như về mặt hoạt động.

Bạn đang xem bài viết: Những người hoài nghi COVID yêu cầu truyền máu từ những người hiến tặng chưa được tiêm chủng

Xem thêm: Tập thể dục giúp giảm 50% nguy cơ tử vong sau đột quỵ

Tiến sĩ Julie Katz Karp, người chỉ đạo ngân hàng máu và chương trình y học truyền máu tại Bệnh viện Đại học Thomas Jefferson ở Philadelphia cho biết: “Chúng tôi chắc chắn biết về những bệnh nhân đã từ chối các sản phẩm máu từ người hiến tặng.

Emily Osment, người phát ngôn của Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ, cho biết tổ chức của cô đã nhận được câu hỏi từ các khách hàng lo lắng rằng máu được tiêm chủng sẽ bị “nhiễm độc”, có khả năng truyền các thành phần từ vắc xin covid. Các quan chức của Hội Chữ thập đỏ cho biết họ phải trấn an khách hàng rằng vắc-xin covid, được tiêm vào cơ hoặc lớp da bên dưới, không lưu thông trong máu.

Jessa Merrill, Giám đốc truyền thông y sinh của Hội Chữ thập đỏ, cho biết trong một email: “Trong khi các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch được kích thích để đáp ứng với tiêm chủng được tìm thấy trong máu, nhưng các thành phần vắc-xin thực tế thì không.

Bài viết cùng chủ đề: Đừng bỏ lỡ cú đánh (cúm) của bạn

Các quan chức trong ngành cho biết cho đến nay, những nhu cầu như vậy là rất hiếm. Tiến sĩ Louis Katz, giám đốc y tế của ImpactLife, một trung tâm máu có trụ sở tại Iowa, cho biết ông đã nghe được từ “một số ít” bệnh nhân xin máu từ những người hiến tặng chưa được tiêm chủng. Và câu trả lời vang dội từ các trung tâm và phòng khám, ông nói thêm, là “không”.

Katz viết trong một email: “Tôi không biết ai đã chấp nhận một yêu cầu như vậy.

Về mặt thực tế, các trung tâm máu chỉ có khả năng tiếp cận hạn chế với máu được hiến tặng mà không bị ảnh hưởng bởi bệnh covid ở một khía cạnh nào đó. Dựa trên các mẫu, Katz ước tính rằng khoảng 60% đến 70% lượng máu đang được hiến tặng là từ những người hiến tặng đã được tiêm chủng. Tiến sĩ Michael Busch, giám đốc Viện nghiên cứu Vitalant, người đang theo dõi nồng độ kháng thể trong các mẫu từ nguồn cung cấp máu của Mỹ, cho biết: Nhìn chung, hơn 90% những người hiến tặng hiện nay đã bị nhiễm vi khuẩn hoặc tiêm vắc xin chống lại nó.

Bài viết cùng chủ đề: Đại dịch đã mang lại sự sụt giảm lớn trong việc khám sàng lọc ung thư vúCảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.