Những huyền thoại về thời kỳ bận rộn – familydoctor.org

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Khi đến kỳ kinh, bạn có thể có nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời. Khi nao thi băt đâu? Bao lâu thì nó đến? Một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến cảm giác của bạn không? Trong quá trình tìm kiếm thông tin chi tiết, bạn có thể đã tìm thấy thông tin mà bạn cho là thực tế. Nhưng một số trong số đó có thể là một huyền thoại, thay vào đó. Dưới đây là một số lầm tưởng phổ biến về kỳ kinh của bạn — và những sự thật thực tế để phản bác lại chúng.

Nhưng trước khi xem xét những huyền thoại, chúng ta hãy xem xét những điều cơ bản về thời kỳ của bạn. Tên kỹ thuật của nó là kinh nguyệt. Nó bắt đầu khi bạn bước qua tuổi dậy thì và cơ thể bạn phát triển các hormone estrogen và progesterone. Các hormone này khiến trứng được phóng thích từ một trong các buồng trứng của bạn. Sau đó, trứng sẽ đi xuống ống dẫn trứng đến tử cung của bạn. Nếu trứng gặp tinh trùng, bạn có thể mang thai. Nếu trứng không gặp tinh trùng, nó sẽ rụng và tử cung của bạn bị bong tróc niêm mạc. Lớp niêm mạc này rời khỏi cơ thể là kỳ kinh của bạn.

Bạn đang xem bài viết: Những huyền thoại về thời kỳ bận rộn – familydoctor.org

Con đường để cải thiện sức khỏe

Quan niệm: Bạn nên có kinh lần đầu tiên trước khi bạn 14 tuổi.

Sự thật: Hầu hết các cá nhân có kỳ kinh đầu tiên từ 11 đến 14 tuổi. Nhưng mỗi cơ thể đều khác nhau. Đừng lo lắng nếu bạn nhận được của bạn khi bạn trẻ hơn hoặc lớn hơn thế. Tuy nhiên, nếu bạn không có kinh lần đầu tiên khi bạn 15 tuổi, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Nếu bạn muốn biết khi nào bạn sẽ bắt đầu có kinh, thì cơ thể bạn có thể cung cấp cho bạn manh mối. Kỳ kinh đầu tiên của bạn thường đến khoảng 2 năm sau khi ngực bắt đầu phát triển. Bạn cũng có thể nhận thấy bạn bắt đầu tiết dịch âm đạo. Điều đó thường xảy ra từ 6 đến 12 tháng trước khi kỳ kinh của bạn bắt đầu.

Lầm tưởng: Không sao để bạn có thể ăn ngọt khi đang trong kỳ kinh nguyệt.

Sự thật: Bạn có thể thèm đồ ngọt trong kỳ kinh nguyệt. Đó là bởi vì nội tiết tố của bạn đang thay đổi và lượng đường trong máu của bạn có thể thay đổi. Nhưng đừng nhượng bộ những cảm giác thèm ăn này. Mặc dù ăn một lượng nhỏ đồ ngọt là tốt, nhưng đừng ăn quá đà.

Xem thêm: Khi Delta tăng, Truy tìm địa chỉ liên hệ thực hiện lại giai đoạn trung tâm COVID

Ăn đường đã qua chế biến cung cấp một nguồn năng lượng nhanh chóng – nhưng nó không tồn tại lâu. Những gì sau đây được gọi là một vụ tai nạn đường. Sau khi bị ngã đường, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc đau đầu. Bạn cũng có thể cảm thấy cáu kỉnh, lo lắng hoặc chán nản. Tránh các loại đường đã qua chế biến có thể giúp bạn duy trì cảm xúc của mình.

Không ăn nhiều đường cũng có thể giúp bạn tăng vòng eo. Ăn quá nhiều loại thực phẩm này có thể gây tăng cân. Thay vào đó, hãy ăn những thực phẩm lành mạnh trong kỳ kinh nguyệt. Các loại thực phẩm sau đây thậm chí còn được chứng minh là có tác dụng giảm đau do chuột rút:

 • Trái cây
 • Rau
 • Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như bánh mì nguyên hạt, gạo lứt và bột yến mạch
 • Các loại đậu, bao gồm đậu Hà Lan, đậu và đậu lăng
 • Thực phẩm giàu omega-3, chẳng hạn như cá ngừ, cá hồi và quả óc chó

Lầm tưởng: Bạn nên bỏ qua việc tập luyện khi đang trong kỳ kinh nguyệt.

Sự thật: Tập tạ hoặc tập gym, ngay cả khi đang trong kỳ kinh nguyệt. Tập thể dục không chỉ giúp ích cho cơ thể mà còn giúp giảm đau bụng kinh. Một buổi tập luyện tốt cũng có thể làm giảm căng thẳng. Cardio là tốt nhất, ngay cả những thứ đơn giản như đi bộ nhanh quanh khu nhà. Điều quan trọng là tập thể dục cả tháng, không chỉ trong kỳ kinh nguyệt. Mục tiêu ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần.

Lầm tưởng: Bạn không thể có thai khi đang trong kỳ kinh nguyệt.

Sự thật: Mặc dù không phổ biến nhưng bạn có thể mang thai khi đang trong kỳ kinh nguyệt. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ngắn – nghĩa là bạn có thời gian giữa các kỳ kinh ngắn hơn bình thường.

Các chu kỳ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Đối với hầu hết các cá nhân, đó thường là 28 đến 30 ngày. Sự rụng trứng thường xảy ra 4 ngày trước đến 4 ngày sau khi hết một nửa chu kỳ. Rụng trứng là ngày buồng trứng giải phóng trứng để di chuyển xuống ống dẫn trứng đến tử cung. Đối với một người theo chu kỳ truyền thống, rụng trứng thường xảy ra trong khoảng từ ngày 10 đến ngày 19.

Bài viết cùng chủ đề: Đó là ADHD hay Chưa trưởng thành?

Nếu chu kỳ của bạn ngắn hơn 28 đến 30 ngày, bạn sẽ rụng trứng sớm hơn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không có nhiều thời gian giữa chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng tiếp theo. Ví dụ, nếu bạn có 23 ngày giữa chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể rụng trứng sớm nhất vào ngày thứ 7. Vì vậy, nếu bạn quan hệ tình dục vào cuối kỳ kinh, bạn có thể có thai. Đó là bởi vì trứng có thể sống trong tử cung của bạn đến 24 giờ và tinh trùng có thể sống trong tử cung của bạn đến 5 ngày. Quan hệ tình dục vào cuối kỳ kinh sẽ làm tăng cơ hội cho trứng và tinh trùng gặp nhau và dẫn đến mang thai.

Lầm tưởng: Bạn không nên bỏ kinh.

Sự thật: Thỉnh thoảng bỏ kinh không phải là chuyện hiếm. Có rất nhiều lý do. Bạn có thể bỏ lỡ một tháng nếu bạn bị căng thẳng nhiều, bạn đang tập thể dục nhiều hơn, hoặc bạn đã bắt đầu hoặc ngừng sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố. Ngoài ra, kinh nguyệt không đều thường gặp ở những người mới bắt đầu hành kinh và những người gần mãn kinh. Cũng có những lý do khác. Nếu bạn bỏ lỡ hai kỳ kinh liên tiếp, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể sẽ thử thai. Nếu bạn không mang thai, họ có thể giúp bạn xác định các bước tiếp theo.

Những điều cần cân nhắc

Nếu là cha mẹ, bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi thảo luận về kinh nguyệt với con mình. Tuy nhiên, đừng xấu hổ. Kinh nguyệt là một phần tự nhiên của cuộc sống và điều quan trọng là phải nói chuyện với con bạn về chúng. Dưới đây là một số cách để làm cho nó thoải mái hơn:

 • Bắt đầu thảo luận về kinh nguyệt trước khi con bạn đến tuổi dậy thì. Bằng cách đó, họ sẽ biết điều gì sẽ xảy ra bất cứ khi nào kỳ kinh bắt đầu.
 • Thay vì ngồi xuống cho một cuộc trò chuyện dài, hãy có một vài cuộc trò chuyện nhỏ hơn.
 • Khuyến khích con bạn hỏi bạn bằng những câu hỏi, thay vì tìm đến bạn bè hoặc Internet. Nếu bạn không biết câu trả lời cho một câu hỏi, hãy nói với họ rằng bạn sẽ tìm thấy câu trả lời và liên hệ lại với họ.

Nếu bạn muốn biết những gì bạn nên nói với con mình, hoặc nếu bạn vẫn không thoải mái khi thảo luận về nó, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ sẽ có thể cho bạn lời khuyên về cách nói về sự thay đổi cơ thể này theo cách giáo dục — và thoải mái — cho cả bạn và con bạn.

Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

 • Tôi có kinh trước khi 11 tuổi. Điều đó có bình thường không?
 • Tôi có thể làm gì khác trong kỳ kinh nguyệt để giảm chứng chuột rút?
 • Đôi khi tôi bỏ qua hơn một kỳ kinh và không có thai. Có chuyện gì xảy ra với tôi vậy?
 • Kinh nguyệt của tôi đôi khi nhẹ và đôi khi nó rất nặng. Tại sao nó lại khác nhau?
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu kinh nguyệt của tôi đau đến mức tôi thậm chí không thể sinh hoạt bình thường?

Bản quyền © Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ

Thông tin này cung cấp một cái nhìn tổng quan chung và có thể không áp dụng cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn để tìm hiểu xem thông tin này có áp dụng cho bạn hay không và để biết thêm thông tin về chủ đề này.

Có thể bạn quan tâm: Chế độ ăn Địa Trung Hải cho bệnh vẩy nến: Bạn có thể ăn gìCảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.