Những ai có nguy cơ đau nhức xương khớp bàn tay, ngón tay ?

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

1. Nguyên nhân gây đau nhức xương bàn tay, ngón tay

Bàn tay là một trong những bộ phận tuyệt vời nhất trên cơ thể. Tổ chức phức tạp của bàn tay liên quan đến xương, dây chằng, gân, dây thần kinh, da và các cấu trúc khác cho phép cơ thể bạn thực hiện nhiều hoạt động phức tạp. Chấn thương ở tay có thể làm hỏng các cấu trúc này và dẫn đến đau, sưng, bầm tím và các triệu chứng khác.

Nguyên nhân phổ biến gây đau nhức xương bàn tay, ngón tay có thể bao gồm:

Bạn đang xem bài viết: Những ai có nguy cơ đau nhức xương khớp bàn tay, ngón tay ?

  • Vận động khớp ngón tay liên tục, chẳng hạn như do đánh máy trong thời gian dài, nâng vật nặng hoặc chơi thể thao: tennis, bóng bàn, cầu lông,…
  • Tổn thương do quá trình lão hóa
  • Một số bệnh lý như viêm khớp, thoái hóa khớp,…

2. Những người có nguy cơ đau nhức xương bàn tay, ngón tay

2.1 Người mắc bệnh viêm khớp

Viêm khớp là một thuật ngữ chung cho hơn 100 rối loạn khác nhau gây đau, sưng và cứng khớp. Loại viêm khớp phổ biến nhất là thoái hóa khớp, xảy ra khi sụn bảo vệ khớp bị mòn theo thời gian. Sự hao mòn này khiến cho các xương trong khớp cọ xát vào nhau, gây đau và cứng khớp. Một loại viêm khớp phổ biến khác là viêm khớp dạng thấp, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của một người tấn công nhầm vào các mô ở khớp, có thể gây viêm và đau. Theo thời gian, tình trạng viêm này có thể dẫn đến tổn thương khớp vĩnh viễn.

Viêm khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trên cơ thể, bao gồm cả ở bàn tay và cổ tay. Điều trị tùy thuộc vào loại viêm khớp, nhưng có thể bao gồm thay đổi lối sống, dùng thuốc, tập thể dục và vật lý trị liệu.

2.2 Người làm việc văn phòng

Đau đầu do căng thẳng từ công việc văn phòng, từ thói quen không tốt

Bài viết cùng chủ đề: Sức khỏe não bộ

Tỷ lệ dân văn phòng gặp phải tình trạng đau nhức xương khớp bàn tay, ngón tay nhiều hơn so với những người làm công việc khác

Nhân viên văn phòng thường phải làm việc trên máy vi tính khá nhiều, do đó tỷ lệ dân văn phòng gặp phải tình trạng đau nhức xương khớp bàn tay, ngón tay nhiều hơn so với những người làm công việc khác. Thao tác thường xuyên với chuột và bàn phím gây ra căng thẳng bất thường cho cổ tay, khuỷu tay và ngón tay, gây đau nhức xương khớp bàn tay, ngón tay.

2.3 Vận động viên

Những vận động viên tham gia các môn thể thao bao gồm bowling, golf, tennis… có nguy cơ mắc các chấn thương ở tay như bong gân, trật khớp cổ tay mang theo những cơn đau nhức và sưng tấy mỗi khi phải cử động bàn tay.

2.4 Người cao tuổi

người cao tuổi

Phần lớn những người trên 60 tuổi được phát hiện bị viêm khớp tay

Bài viết cùng chủ đề: Trật khớp vai tái hồi: Những điều cần biết

Ở người cao tuổi, ảnh hưởng của quá trình lão hóa khiến cho vùng khớp bàn tay, ngón tay và tổ chức sụn khớp không còn chắc khỏe. Bệnh lý thoái hóa ở người cao tuổi gây tổn thương đồng thời bộ đôi sụn và xương dưới sụn dẫn đến tình trạng đau khớp cổ tay, ngón tay, bàn tay. Bên cạnh đó, viêm khớp cũng được coi là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Phần lớn những người trên 60 tuổi được phát hiện bị viêm khớp tay.

Bệnh xương khớp là một trong các bệnh phổ biến của người Việt Nam và gây ra các biến chứng nặng nề ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đời sống người bệnh, nhất là người trong độ tuổi trung niên, người già, người có sức đề kháng kém. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh xương khớp đều có thể phát hiện và đoán từ rất sớm, vì thế việc thăm khám sức khỏe định kỳ là việc làm rất cần thiết.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh tật, trong đó có các bệnh cơ xương khớp, từ đó có kế hoạch điều trị đạt kết quả tối ưu. Hiện nay, Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt có các gói Khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng độ tuổi, giới tính và nhu cầu riêng của quý khách hàng với chính sách giá hợp lý, bao gồm:

Kết quả khám của người bệnh sẽ được trả về tận nhà. Sau khi nhận được kết quả khám sức khỏe tổng quát, nếu phát hiện các bệnh lý cần khám và điều trị chuyên sâu, Quý khách có thể sử dụng dịch vụ từ các chuyên khoa khác ngay tại Bệnh viện với chất lượng điều trị và dịch vụ khách hàng vượt trội.

Đặc biệt, để khám và điều trị chuyên sâu, hiện nay Sao Đại Việt đã và đang tiếp tục triển khai nhiều gói thăm khám và điều trị chuyên sâu các bệnh lý xương khớp đem lại sự tiện ích cũng như sự hài lòng cho toàn thể khách hàng sử dụng dịch vụ của Sao Đại Việt.

Có thể bạn quan tâm: Phẫu thuật nội soi cắt bản sống giải ép trong hẹp ống sống thắt lưng

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. – Xin hân hạnh phục vụ quý khách!!!!Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.