Nguy cơ đột tử do tim tăng ở người nhiễm HIV

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bởi Robert Preidt
Phóng viên HealthDay

THỨ TƯ, ngày 8 tháng 9 năm 2021 (HealthDay News) – Những người nhiễm HIV có nguy cơ đột tử do tim cao hơn, một nghiên cứu mới cảnh báo, đặc biệt nếu vi rút không được kiểm soát tốt.

Đột tử do tim xảy ra khi tim đột ngột ngừng đập, thường là do sự cố điện đột ngột.

Bạn đang xem bài viết: Nguy cơ đột tử do tim tăng ở người nhiễm HIV

Tác giả chính, Tiến sĩ Matthew Freiberg, người đang giữ chức vụ chủ nhiệm khoa tim mạch tại Đại học Vanderbilt cho biết: “Những người sống chung với HIV đã được biết là có nguy cơ cao bị đau tim, đột quỵ, suy tim, cục máu đông trong phổi và bệnh động mạch ngoại vi. Trường Y, ở Nashville, Tenn.

Đối với nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 144.000 cựu chiến binh Hoa Kỳ. Độ tuổi trung bình của họ khi tham gia nghiên cứu là 50 tuổi, 97% là nam giới và khoảng 1/3 đã được chẩn đoán nhiễm HIV.

Trong thời gian theo dõi trung bình kéo dài 9 năm (nghĩa là một nửa được theo dõi lâu hơn, một nửa trong thời gian ngắn hơn), đột tử do tim đã cướp đi sinh mạng của 3.035 cựu chiến binh. Trong số đó, 26% có HIV.

Sau khi điều chỉnh một số yếu tố, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ đột tử do tim cao hơn 14% ở những người nhiễm HIV.

Nhưng nguy cơ cao hơn 57% ở những cựu chiến binh nhiễm HIV mà xét nghiệm máu cho thấy mức độ thấp của tế bào T CD4 chống nhiễm trùng theo thời gian. Các tác giả nghiên cứu giải thích rằng đó là một dấu hiệu cho thấy HIV đang tiến triển và hệ thống miễn dịch của họ đã bị tổn hại.

Xem thêm: Chỉ 1 trong 10 trẻ mắc ADHD sẽ phát triển nhanh hơn

Nguy cơ thậm chí còn cao hơn (70%) ở những cựu chiến binh mà xét nghiệm máu cho thấy liệu pháp điều trị ARV đã không làm giảm tải lượng vi rút HIV của họ theo thời gian.

Các nhà điều tra nhận thấy những người nhiễm HIV có mức tế bào T CD4 + khỏe mạnh hoặc mức HIV trong máu thấp không có nguy cơ đột tử do tim cao.

Nhưng cho dù bệnh nhân có bị nhiễm HIV hay không, nguy cơ đột tử do tim tăng dần theo từng yếu tố nguy cơ, bao gồm bệnh tim hiện có, huyết áp cao, hút thuốc, nhiễm viêm gan C, thiếu máu, nghiện rượu hoặc lạm dụng và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính , kết quả cho thấy.

Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện của họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ mức độ vi rút HIV ở mức thấp và giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim.

“Chúng tôi biết rằng trong số những người nhiễm HIV, những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, chẳng hạn như tổng số tế bào T CD4 + thấp, họ dường như có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những người có số lượng tế bào T CD4 + cao”. Freiberg nói.

Ông nói thêm: “Không rõ liệu hệ thống miễn dịch bị tổn hại có phải là một yếu tố nguy cơ gây đột tử do tim hay không.

Các phát hiện đã được công bố vào ngày 8 tháng 9 trong Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Xem thêm: Nâng cao trình điều khiển thanh thiếu niên an toàn với những lời khuyên này

Tác giả chính, Tiến sĩ Zian Tseng của Đại học California, San Francisco, cho biết việc giải quyết các yếu tố nguy cơ liên quan đến cả HIV và bệnh tim là điều cần thiết để ngăn ngừa đột tử do tim ở bệnh nhân HIV.

Tseng cho biết: “Các bác sĩ nên xem xét việc tầm soát các dấu hiệu cảnh báo cụ thể về đột tử do tim như ngất xỉu hoặc tim đập nhanh. “Và, nếu được chỉ định, bác sĩ lâm sàng nên yêu cầu xét nghiệm bổ sung như siêu âm tim hoặc theo dõi nhịp liên tục.”

Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện của họ có thể không áp dụng cho phụ nữ.

Thêm thông tin

Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Hoa Kỳ có nhiều thông tin hơn về đột tử do tim.

NGUỒN: Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bản tin tức, ngày 8 tháng 9 năm 2021

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Xem thêm: Khiêu vũ theo nhạc có thể kiềm chế sự tiến triển của bệnh Parkinson

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.