Một số loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bởi Amy Norton
Phóng viên HealthDay

THỨ NĂM, ngày 12 tháng 8 năm 2021 (HealthDay News) – Người lớn tuổi dùng một số loại thuốc tiểu đường có thể thấy trí nhớ và kỹ năng tư duy của họ suy giảm chậm hơn, một nghiên cứu mới cho thấy.

Các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc phát hiện ra rằng trong số những người lớn tuổi gặp vấn đề về trí nhớ, những người sử dụng thuốc tiểu đường được gọi là chất ức chế DDP-4 thường cho thấy sự tiến triển chậm hơn các triệu chứng đó trong vài năm tới. Điều này được so sánh với cả người lớn tuổi không mắc bệnh tiểu đường và những người đang dùng các loại thuốc điều trị tiểu đường khác.

Những người dùng thuốc ức chế DDP-4 cũng cho thấy một lượng nhỏ “mảng” tích tụ trong não của những người bị bệnh Alzheimer.

Bạn đang xem bài viết: Một số loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Các chuyên gia cảnh báo rằng những phát hiện này không chứng minh được thuốc có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn chứng mất trí.

Để làm được điều đó, các nhà nghiên cứu sẽ cần tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trực tiếp kiểm tra các loại thuốc, Tiến sĩ Howard Fillit, giám đốc khoa học của Tổ chức khám phá thuốc điều trị bệnh Alzheimer phi lợi nhuận ở thành phố New York cho biết.

Tuy nhiên, ông nói, nghiên cứu bổ sung thêm bằng chứng rằng một số loại thuốc hiện có – bao gồm một số loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao – có thể được “thay thế” để bảo vệ não lão hóa.

Trên thực tế, các loại thuốc điều trị tiểu đường khác, chẳng hạn như metformin và chất chủ vận GLP-1, đã được nghiên cứu để làm chậm lại sự suy giảm trí nhớ và kỹ năng tư duy.

Fillit cho biết, đã có ít nghiên cứu về các chất ức chế DDP-4 – bao gồm thuốc uống như sitagliptin (Januvia), linagliptin (Tradjenta), saxagliptin (Onglyza) và alogliptin (Nesina). Chúng có điểm tương đồng với các chất chủ vận GLP-1, ở chỗ chúng hoạt động trên cùng một “con đường” trong cơ thể.

Fillit giải thích rằng chất ức chế DDP-4 hoạt động bằng cách tăng mức độ GLP-1 trong máu, một loại hormone đường ruột kích thích giải phóng insulin. Insulin là một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.

Những người bị bệnh tiểu đường đề kháng với insulin, dẫn đến lượng đường trong máu cao kinh niên. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị bệnh Alzheimer cũng có vấn đề về đề kháng insulin – và các nhà nghiên cứu đã suy đoán rằng điều đó có thể góp phần gây ra sự thoái hóa não trong căn bệnh này.

Có thể bạn quan tâm: Kiểm đếm mới thêm 16.000 cư dân tại Viện dưỡng lão bị mất COVID

Nhưng Fillit nói rằng thuốc điều trị tiểu đường có thể có tác dụng ngoài việc cải thiện tình trạng kháng insulin.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy chất ức chế DDP-4 có thể làm giảm viêm não và bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương giống như bệnh Alzheimer.

Đối với nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu do Tiến sĩ Phil Hyu Lee của Đại học Y Yonsei ở Seoul đứng đầu đã xem xét trường hợp của 282 bệnh nhân đến phòng khám với những phàn nàn về trí nhớ và khả năng tư duy của họ. Các bản quét não cho thấy tất cả đều có bằng chứng về amyloid – loại protein tạo nên các mảng liên quan đến bệnh Alzheimer.

Trong số những bệnh nhân đó, một nửa mắc bệnh tiểu đường: 70 người đang dùng chất ức chế DDP-4 và 71 người đang sử dụng các loại thuốc tiểu đường khác, thường là metformin và sulfonylureas.

Trung bình, các nhà nghiên cứu nhận thấy, bệnh nhân dùng thuốc ức chế DDP-4 ít tích tụ amyloid hơn so với bệnh nhân không mắc bệnh tiểu đường hoặc những bệnh nhân đang điều trị bệnh tiểu đường khác. Và trong vài năm tiếp theo, họ cũng cho thấy sự suy giảm chậm hơn trong các bài kiểm tra về trí nhớ và tư duy.

Các phát hiện đã được công bố trực tuyến ngày 11 tháng 8 trên tạp chí Thần kinh học.

Maria Carrillo, giám đốc khoa học của Hiệp hội Alzheimer, nhấn mạnh rằng nghiên cứu không thể chứng minh chất ức chế DDP-4 làm chậm quá trình sa sút trí tuệ.

Bà lưu ý rằng một trong những hạn chế của nghiên cứu là nồng độ amyloid của bệnh nhân chỉ được đo khi bắt đầu. Vì vậy, không rõ liệu những người dùng thuốc ức chế DDP-4 có tích tụ các mảng não chậm hơn theo thời gian hay không.

Carrillo nói, ai cũng biết rằng những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer cao hơn những người không mắc bệnh tiểu đường – mặc dù lý do không hoàn toàn rõ ràng, cô nói thêm.

Xem thêm: Bốn giáo viên ở cùng quận FL chết vì COVID trong 24 giờ

Theo Hiệp hội Bệnh Alzheimer, tình trạng kháng insulin cũng như lượng đường trong máu cao có thể giải thích một phần. Carrillo lưu ý rằng nghiên cứu này không xem xét việc kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài của bệnh nhân – và liệu điều đó có bất kỳ vai trò nào trong việc giảm tỷ lệ của họ theo thời gian hay không.

Carrillo nói: “Có một số lý do hợp lý khi xem xét các loại thuốc tiểu đường này ở những người bị bệnh Alzheimer.

Nhưng giống như Fillit, bà cho biết chỉ có các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên – trong đó bệnh nhân được chỉ định ngẫu nhiên dùng chất ức chế DDP-4 hay không – mới có thể chứng minh được liệu có lợi ích hay không.

Fillit cho biết, một câu hỏi đặt ra cho các nghiên cứu trong tương lai là liệu chất ức chế DDP-4 có thể làm chậm quá trình suy giảm tinh thần ở những người không mắc bệnh tiểu đường hay chỉ những người mắc bệnh.

Bởi vì bệnh Alzheimer rất phức tạp, Fillit cho biết có khả năng kết hợp thuốc – nhằm vào các cơ chế khác nhau đằng sau căn bệnh – sẽ chứng minh hiệu quả nhất trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh.

Cả hai tổ chức phi lợi nhuận đều khuyến khích mọi người thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục, tránh hút thuốc và tham gia vào các hoạt động kích thích tinh thần để giúp giữ cho cơ thể và tâm trí của họ ở trạng thái tốt khi có tuổi.

Thêm thông tin

Quỹ Khám phá Thuốc chữa bệnh Alzheimer có nhiều nội dung hơn về việc bảo vệ sức khỏe não bộ.

NGUỒN: Maria Carrillo, Tiến sĩ, Giám đốc Khoa học, Hiệp hội Bệnh Alzheimer, Chicago; Howard Fillit, MD, giám đốc khoa học, Quỹ Khám phá Thuốc chữa bệnh Alzheimer, Thành phố New York; Thần kinh học, trực tuyến, ngày 11 tháng 8 năm 2021

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Có thể bạn quan tâm: Mẹo để tắm cho chó của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.