Mang thai bất ngờ: Tại sao lại xảy ra mang thai ngoài kế hoạch

Nội dung bài viết

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Nó xảy ra thường xuyên hơn bạn có thể nghĩ. Gần một nửa số ca mang thai ở Mỹ là không có kế hoạch.

Siobhan Dolan, MD, giáo sư sản phụ khoa và sức khỏe phụ nữ tại Đại học Y Albert Einstein cho biết: “Nếu bạn là phụ nữ và chưa trải qua thời kỳ mãn kinh, thì bạn hoàn toàn có thể mang thai.

Bạn đang xem bài viết: Mang thai bất ngờ: Tại sao lại xảy ra mang thai ngoài kế hoạch

Bạn có thể thực hiện các bước để cải thiện cơ hội thụ thai chỉ khi bạn muốn.

Tại sao nó xảy ra

Như đã nói, hình thức kiểm soát sinh sản duy nhất có hiệu quả 100% là kiêng cữ. “Hầu hết thời gian, kiểm soát sinh sảnlàm Dolan nói.

Có thể bạn quan tâm: Dùng mỹ phẩm đúng cách để không hỏng da

Bao cao su, thuốc tránh thai, dụng cụ tử cung (IUD) và các phương pháp khác thường có tác dụng từ 80% đến hơn 90% thời gian. Và biện pháp tránh thai vĩnh viễn, như triệt sản nữ hoặc thắt ống dẫn tinh nam, có tỷ lệ thất bại dưới 1%.

Nếu bạn sử dụng biện pháp tránh thai sai cách, khả năng mang thai của bạn sẽ tăng lên. Đôi khi rõ ràng là nó không hoạt động, như khi bao cao su bị rách. Trong trường hợp đó, bạn có thể muốn thực hiện bước thứ hai, chẳng hạn như viên uống không kê đơn “buổi sáng sau khi”. Thuốc có thể tránh thai lên đến 5 ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Nhưng nếu bạn không nhận thấy một lỗi như một lỗ nhỏ trên bao cao su, hoặc bạn lỡ uống thuốc hàng ngày, bạn có thể mang thai.

Lý do lớn nhất duy nhất cho việc mang thai ngoài ý muốn không phải là biện pháp tránh thai không hiệu quả – đó là do một cặp vợ chồng không sử dụng không tí nàosự ngừa thai. Maureen Phipps, MD, trưởng khoa sản và phụ khoa tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ sơ sinh của Rhode Island cho biết: “Một số phụ nữ có thể không sử dụng biện pháp tránh thai thường xuyên, và những người khác thì không. “Họ có thể không thích, có thể không có quyền truy cập hoặc thậm chí có thể có đối tác không muốn họ sử dụng nó.”

Nhiều khi, phụ nữ hoặc bạn đời của họ không chắc liệu họ có muốn có con hay không, Phipps nói. “Họ không lập kế hoạch [to have a baby], nhưng họ cũng không tích cực cố gắng tránh thai. Và cuối cùng họ có thai ”.

Có thể bạn quan tâm: Họ là ai, tại sao họ lại do dự

Một số phụ nữ không nhận ra rằng họ có thể mang thai. Nếu bạn đã phải vật lộn với chứng vô sinh trong quá khứ, không có kinh nguyệt đều đặn hoặc đang trong thời kỳ tiền mãn kinh (khoảng thời gian trước khi mãn kinh, có thể dẫn đến kinh nguyệt nhẹ hoặc không đều), bạn vẫn có khả năng thụ thai, mặc dù bạn không không mong đợi nó.

Nếu bạn vẫn có kinh – ngay cả khi chúng không đều – và bạn không muốn mang thai, bạn “nên tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai,” Dolan nói.

Một khi bạn trải qua thời kỳ mãn kinh (nghĩa là bạn không còn hành kinh nữa và đã đủ năm kể từ khi bạn có kinh), thì có thể an toàn khi cho rằng bạn có thể quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai và không mang thai. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải bảo vệ mình khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Xem thêm: Làm thế nào để làm sạch ngôi nhà của bạn theo cách thân thiện với môi trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.