Lý thuyết Cái thìa là gì?

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Hầu hết mọi người không nghĩ kỹ về năng lượng cần thiết để tắm rửa, mặc quần áo và lái xe đi làm. Hầu hết mọi người có thể đến cửa hàng tạp hóa vào buổi sáng và ăn tối vào buổi tối. Hầu hết mọi người có thể lập kế hoạch và giữ chúng.

Khi mắc bệnh mãn tính, bạn không giống như hầu hết mọi người. Bệnh đa xơ cứng (MS), các dạng viêm khớp tự miễn dịch và nhiều tình trạng khác có thể gây ra cực kỳ mệt mỏi. Vào một ngày tồi tệ, bạn có thể không còn đủ sức để đánh răng.

Bạn đang xem bài viết: Lý thuyết Cái thìa là gì?

Trong một blog có tiêu đề “Lý thuyết chiếc thìa”, Christine Miserandino mô tả cách cô ấy cho bạn mình thấy bệnh lupus là như thế nào. (Căn bệnh tự miễn dịch thường gây ra mệt mỏi, sốt và đau khớp cùng các triệu chứng khác.) Trong khi ngồi ăn tối, Miserandino đưa cho bạn mình 12 chiếc thìa. Những đơn vị năng lượng đại diện này. Sau đó cô ấy yêu cầu bạn mình mô tả các hoạt động điển hình trong ngày.

Miserandino lấy đi một chiếc thìa cho mọi công việc: tắm rửa, mặc quần áo khi bị đau khớp, đứng trên tàu. Bỏ bữa trưa cũng sẽ tốn một thìa. Khi những chiếc thìa đã biến mất, điều đó có nghĩa là hầu như không còn sức lực để làm bất cứ điều gì khác.

Ý tưởng định lượng năng lượng như những chiếc thìa, và ý tưởng rằng những người mắc bệnh mãn tính chỉ nhận được một số thìa mỗi ngày, đã gây ấn tượng mạnh với độc giả khắp nơi. “Lý thuyết cái thìa” hiện là một phần trong thuật ngữ của bệnh tự miễn dịch. Nhiều người tự gọi mình là “những chú ngựa ô”, kết nối trên mạng xã hội với tên gọi là # lông chim, sử dụng lý thuyết về chiếc thìa để giải thích những hạn chế về bệnh mãn tính của họ và lập kế hoạch trong ngày của họ về số thìa họ có khi thức dậy.

Nói về Thìa

Có thể bạn quan tâm: Những gì bạn cần biết

Amanda Thompson đang làm việc trong văn phòng đăng ký đại học khi các triệu chứng của cô mới bắt đầu. “Tóc tôi rụng hết. Tôi hụt hơi khi bước lên cầu thang. Tôi đã ăn mọi carb trong tầm mắt chỉ để lấy năng lượng. Tôi có thể và sẽ ngủ 18 giờ một ngày, ”cô nói.

Một bác sĩ nhanh chóng chẩn đoán cô ở tuổi 24 mắc chứng tuyến giáp kém hoạt động (suy giáp), đó là khi tuyến giáp của bạn không thể tạo đủ một số hormone quan trọng nhất định. Hai năm sau, cô biết được nguyên nhân gốc rễ: bệnh Hashimoto, một tình trạng tự miễn dịch trong đó hệ thống miễn dịch của bạn tấn công tuyến giáp.

Mặc dù đã điều trị nhiều lần trong 8 năm qua, Thompson, sống bên ngoài Atlanta, vẫn phải vật lộn với sự mệt mỏi. Cô sử dụng phép ẩn dụ chiếc thìa để cho gia đình biết khi nào nguồn năng lượng bị thiếu hụt. “Tôi sẽ nói rằng tôi không có đủ thìa cho việc đó, hoặc tôi đã hết thìa,” cô nói.

Lời khuyên của cô cho những người mới: “Hệ thống hỗ trợ của bạn sẽ phải hiểu những gì đang xảy ra với bạn. Họ cần biết rằng không phải bạn không muốn làm điều gì đó khi hết thìa mà là về mặt thể chất bạn không thể làm được ”.

Đếm thìa

Để thực hiện các công việc cơ bản thì cần bao nhiêu thìa? Tùy từng người, từng ngày, từng bệnh.

Staci Stringer, 32 tuổi ở Portland, OR, bị viêm khớp dạng thấp. Dạng viêm này khiến hệ thống miễn dịch của cô ấy tấn công các khớp và đôi khi là các cơ quan của cô ấy.

Stringer cho biết cô ấy nhận được khoảng 10 thìa mỗi ngày, nhưng cô ấy không thể lên kế hoạch trước rằng mình sẽ sử dụng chúng như thế nào. Cô nói: “Có ngày tắm cho cả 10 người và tôi phải quay lại giường. “Ngủ là cách duy nhất để tôi lấy lại thìa.”

Bài viết cùng chủ đề: Cách Kiểm soát Sinh đẻ An toàn và Dễ dàng hơn Bao giờ hết

Alicia Anderson, 43 tuổi, nói rằng cô có nhiều thìa nhất khi bệnh của cô đã được kiểm soát. Năm 2017, Anderson được chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp vẩy nến, một bệnh tự miễn dịch gây đau khớp và các triệu chứng khác ở một số người mắc bệnh vẩy nến.

“Ban đầu, việc tắm vòi hoa sen đã làm mất đi một thìa và sau đó tôi phải chợp mắt trong một giờ sau đó,” cư dân Atlanta nói. Bây giờ Anderson đang dùng hai loại thuốc điều chỉnh bệnh, “Tắm không mất một thìa đầy trừ khi tôi đang bị bùng phát.”

Các hoạt động khác tiêu tốn của cô ấy vài thìa ngay cả khi cô ấy đang làm tốt. Cô nói: “Đi đến một cửa hàng là một sự kiện cần hai thìa vì tất cả các yếu tố đầu vào của giác quan. “Một cuộc thăm khám bác sĩ dễ dàng hai hoặc ba thìa, ngay cả khi đó là một lần dễ dàng.”

Nói chuyện với tài liệu của bạn về thìa

Những người mắc bệnh mãn tính có thể biết đến thuyết cái thìa, nhưng rất có thể bác sĩ của bạn chưa nghe nói về nó. “Tôi chỉ biết về nó khi một bệnh nhân đang cố gắng giúp người thân hiểu rõ hơn về vị trí của họ [energy-wise]”, Nhà thần kinh học Scott Newsome của Johns Hopkins, DO, người điều trị bệnh đa xơ cứng và một tình trạng hiếm gặp gọi là hội chứng người cứng nói.

Newsome sử dụng nhiều phép loại suy khác nhau để nói về sự mệt mỏi với bệnh nhân. “Tôi sẽ sử dụng hình ảnh của những xô nước, hoặc hỏi ai đó có bao nhiêu cục pin trong một ngày, hoặc hỏi“ Bạn đang ở đâu với bình xăng của mình? ”” Newsome nói. Ông cho rằng thìa có thể được sử dụng một cách hiệu quả, với điều kiện cả bác sĩ và bệnh nhân đều biết về lý thuyết thìa.

“Thật khó để định lượng các triệu chứng tiềm ẩn của MS, như mệt mỏi. Sử dụng phép loại suy và / hoặc phép ẩn dụ cho các triệu chứng khó định lượng có thể giúp bác sĩ lâm sàng và người thân của bệnh nhân hiểu rõ hơn về tác động của các hoạt động cụ thể đối với bệnh nhân, ”Newsome nói. “Nếu bạn nói với tôi rằng bạn không còn thìa hoặc bạn đã hết xô nước, tôi có thể làm việc với bạn về những cách tiết kiệm năng lượng sáng tạo”.

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Xem thêm: Làm thế nào để điều trị cảm lạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.