Lỏng khớp gối có cần phẫu thuật?

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bạn đang xem bài viết: Lỏng khớp gối có cần phẫu thuật?

Đứt dây chằng khớp gối là nguyên nhân hay gặp nhất gây hiện tượng lỏng khớp gối, đây là một trong những chấn thương hay gặp ở khớp gối. Dấu hiệu ban đầu của bệnh thường mờ nhạt do ít gây đau đớn nhưng lại khó phục hồi nếu không được can thiệp hợp lý. Bệnh có thể gây hiện tượng teo cơ đùi, giảm khả năng vận động, ảnh hưởng tới sinh hoạt và lao động của người mắc bệnh. Can thiệp phẫu thuật giúp người bệnh sớm phục hồi và trở về sinh hoạt bình thường sớm hơn.

1. Lỏng khớp gối là gì?

Lỏng khớp gối là khi các xương ở khớp gối không được kết nối với nhau chắc chắn, gây ra hiện tượng khớp gối bị lỏng lẻo khi hoạt động.

Xem thêm: Phẫu thuật nội soi cắt bản sống giải ép trong hẹp ống sống thắt lưng

Khớp gối chắc chắn là nhờ cấu trúc xương kết nối chặt chẽ vào nhau, được bao bọc bởi bao khớp, cơ bắp ở phía trước, phía sau và dây chằng hai bên. Ngoài ra, ở giữa khớp gối có hai dây chằng nối hai đầu xương khiến chúng giữ chặt với nhau ngay trung tâm khớp. Hai dây chằng này gọi là dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau. Trong đó, dây chằng chéo trước có vai trò quan trọng trong việc giúp cho khớp gối chắc chắn.

Vì vậy khi dây chằng chéo trước bị tổn thương, khớp gối sẽ lỏng lẻo.

Những nguyên nhân dẫn tới lỏng khớp gối bao gồm:

 • Chấn thương: Là nguyên nhân hay gặp nhất, chấn thương do sinh hoạt, lao động hay do chơi thể thao.
 • Thoái hóa khớp gối: Khi mắc căn bệnh này lớp sụn trong khớp gối có biểu hiện bị ăn mòn, tổn thương, kèm theo sự sụt giảm chất dịch trong khớp khiến cho người bệnh có cảm giác khớp gối bị lỏng, không còn linh hoạt như trước.

2. Các dấu hiệu nhận biết

Người bị lỏng khớp gối thường có cảm giác bất thường khi lên xuống dốc hay cầu thang, giảm sự nhanh nhẹn

Thời gian đầu khi mới chấn thương nhờ có sức cơ đùi bù đắp nên trong thời gian này người bệnh chưa cảm nhận được các triệu chứng rõ rệt. Nhưng đến khi cơ đùi bị teo, cơ đùi suy yếu dần, không còn đủ sức gồng gánh cho dây chằng chéo trước, thì lúc này các dấu hiệu của lỏng gối mới xuất hiện.

Xem thêm: Sâm Ngọc Linh và công dụng của Sâm Ngọc Linh

Các dấu hiệu nhận biết tình trạng bao gồm:

 • Có cảm giác chân bên tổn thương yếu khi đi lại.
 • Khó khăn khi phải đứng trụ bằng chân đau.
 • Lực đá bằng chân đau bị suy giảm rõ rệt, nhất là với các cầu thủ bóng đá, sút không còn mạnh như xưa.
 • Có cảm giác hai chân ríu vào nhau rất dễ vấp ngã khi chạy nhanh.
 • Khi đi nhanh trên những địa hình không bằng phẳng dễ bị trẹo khớp gối, do giảm khả năng giữ vững chân để tránh ngã khi vấp phải những vật cản nhỏ trên đường.
 • Cảm giác bất thường khi lên xuống dốc hay cầu thang, giảm sự nhanh nhẹn, thay vào đó là việc khó điều khiển chân mình theo ý muốn. Biểu hiện rõ ràng nhất là khi người bệnh không thể bước lên hoặc xuống mỗi hai bậc thang như trước đây.
 • Sau chấn thương một thời gian nếu không được điều trị người bệnh sẽ phát hiện bị teo cơ đùi dẫn đến người bệnh có thể tàn phế không đi lại được. Dấu hiệu này hay gặp ở những người ít hoạt động thể lực như phái nữ, nhân viên văn phòng, học sinh.

3. Lỏng khớp gối có cần phẫu thuật không?

 • Lỏng khớp gối do thoái hóa khớp gối có thể điều trị nội khoa bằng cách dùng thuốc tái tạo sụn khớp, thuốc chống viêm giảm đau.
 • Trường hợp lỏng khớp gối do đứt dây chằng chéo trước thì việc điều trị bằng nội khoa không mang lại hiệu quả cao, chính vì vậy cần điều trị phẫu thuật khớp gối mới trở lại bình thường.
  • Người bệnh thường chờ đến khi người bệnh có dấu hiệu lỏng gối mới mổ tái tạo dây chằng, dẫn đến kết quả là thời gian phục hồi vận động khớp gối kéo dài khoảng trên 6 tháng. Vì vậy khi phát hiện nên mổ sớm, trước khi cơ đùi bị teo, sẽ giúp phục hồi chức năng khớp gối sau phẫu thuật tốt hơn.
  • Cách đây vài chục năm, nhiều bác sĩ chỉnh hình đã chủ trương điều trị nội khoa cho bệnh nhân đứt dây chằng chéo trước. Hiện nay, sau nhận thấy chấn thương làm đứt dây này chắc chắn sẽ dẫn đến lỏng gối. Với các vận động viên chuyên nghiệp, sự lỏng gối làm giảm phong độ thi đấu của họ rất nhiều. Họ khó thực hiện các động tác chạy, nhảy, đứng trụ, sút bóng, giữ thăng bằng khi xoay người, ngừng đột ngột hay chạm đất. Phẫu thuật sẽ giúp phục hồi lại chức năng khớp gối bị lỏng và giúp nhiều vận động viên trở lại đỉnh cao trước đây.
Lỏng khớp gối do thoái hóa khớp gối có thể điều trị nội khoa bằng cách dùng thuốc tái tạo sụn khớp, thuốc chống viêm giảm đau

Khi bị chấn thương khớp gối, người bệnh không nên chủ quan mà nên đi khám sớm loại trừ các tổn thương đứt dây chằng. Đứt dây chằng gây lỏng khớp gối và có thể gây tàn phế nếu không được điều trị, can thiệp phẫu thuật càng sớm khả năng phục hồi càng nhiều và giảm thời gian phục hồi bệnh.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 024 3207 2626 – Xin hân hạnh phục vụ quý khách!!!!

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Có thể bạn quan tâm: Đau cổ tay ở phụ nữ sau khi sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.