Làm thế nào để điều trị cảm lạnh

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Mụn rộp môi (còn được gọi là mụn nước sốt) là những tổn thương nhỏ, giống như mụn nước, chứa đầy chất lỏng, thường xuất hiện xung quanh viền môi. Chúng cũng có thể xuất hiện trên các vùng khác trên khuôn mặt của bạn, chẳng hạn như cằm hoặc mũi. Mụn rộp ở môi do một loại vi rút có tên là herpes simplex (HSV) gây ra. Chúng rất phổ biến và cũng rất dễ lây lan.

Mặc dù chúng được gọi là mụn rộp, nhưng chúng không liên quan gì đến việc bị cảm lạnh. Bạn bị mụn rộp khi tiếp xúc gần với người bị mụn rộp, chẳng hạn như hôn. Ngoài ra, không phải ai tiếp xúc với vi-rút cũng sẽ bị mụn rộp. Đối với những người này, virus không bao giờ hoạt động. Nhưng phần lớn những người tiếp xúc với mụn rộp sẽ có một số phản ứng. Có thể họ bị mụn rộp và không bao giờ bị mụn khác. Hoặc họ có thể bùng phát mụn rộp môi nhiều lần trong năm.

Bạn đang xem bài viết: Làm thế nào để điều trị cảm lạnh

Vì mụn rộp do vi rút gây ra, bạn không thể “chữa trị” chúng. Rất may, có những phương pháp điều trị và thuốc có thể giúp kiểm soát các đợt bùng phát khi bạn mắc phải.

Con đường để cải thiện sức khỏe

Thông thường, triệu chứng đầu tiên của mụn rộp là cảm giác ngứa ran. Điều này có thể xảy ra từ 24 đến 48 giờ trước khi mụn rộp thực sự xuất hiện. Khi nó xuất hiện, đó là một vết sưng phát triển thành một vết phồng rộp khiến người bệnh khóc và chảy nước mắt. Sau đó, vết phồng rộp đóng vảy và bắt đầu lành lại. Một đợt bùng phát điển hình kéo dài một hoặc hai tuần mà không cần điều trị.

Các phương pháp điều trị giúp kiểm soát các đợt bùng phát bao gồm các loại kem không kê đơn (OTC), thuốc kê đơn đến các biện pháp điều trị tại nhà bao gồm chườm đá và gel lô hội. Việc bạn chọn sẽ phụ thuộc vào số lượng ổ dịch bạn có và cách nào phù hợp nhất với bạn.

Thuốc kê đơn

Nếu bạn có nhiều đợt bùng phát mỗi năm, bạn nên đến gặp bác sĩ gia đình. Họ sẽ làm việc với bạn về một kế hoạch điều trị có thể bao gồm thuốc kháng vi-rút theo toa. Thuốc kháng vi-rút đường uống bao gồm:

 • Acyclovir (biệt dược: Zovirax)
 • Famciclovir (biệt dược: Famvir)
 • Valacyclovir (biệt dược: Valtrex)

Những loại thuốc này không chỉ giúp tăng tốc độ chữa bệnh mà còn có thể ngăn ngừa các đợt bùng phát trong tương lai.

Xem thêm: Tại sao Trẻ sơ sinh da đen, gốc Tây Ban Nha phải đối mặt với các nguy cơ sức khỏe cao hơn?

Bác sĩ cũng có thể kê cho bạn một loại gel làm tê nếu vết mụn rộp gây đau.

Phương pháp điều trị OTC

Nếu các đợt bùng phát của bạn không nghiêm trọng hoặc thường xuyên, thuốc không kê đơn sẽ giúp làm dịu và chữa lành vết mụn rộp của bạn. Có nhiều loại kem OTC, gel, miếng dán, son dưỡng môi và thậm chí cả tia laser được thiết kế để giảm thiểu các triệu chứng và rút ngắn chu kỳ mụn rộp. Một mẫu nhỏ các sản phẩm phổ biến bao gồm:

 • Docosanol (thương hiệu: Abreva) là một loại kem được FDA chấp thuận an toàn cho người từ 12 tuổi trở lên. Nếu bạn bắt đầu sử dụng nó lúc đầu ngứa ran, nó có thể rút ngắn thời gian chữa bệnh. Nó cũng giúp giảm thiểu các triệu chứng.
 • Gel bôi trơn Zilactin Cold Sore giảm đau và thúc đẩy quá trình chữa lành với thành phần hoạt chất là cồn benzyl 10%. Gel tạo ra một hàng rào bảo vệ khỏi mụn rộp của bạn.
 • Orajel Cold Sore Điều trị được cấp bằng sáng chế là một phương pháp điều trị dạng lỏng với đầu bôi không cần chạm. Nó làm sạch khu vực bị ảnh hưởng và giảm đau.
 • Mederma Miếng dán mụn rộp sử dụng gel hydrocolloid để tăng cường phục hồi và giảm sự hình thành vảy.
 • Compeed Cold Sore Patch che giấu vết mụn rộp của bạn trong khi nó chữa lành nó. Miếng dán cũng giúp ngăn ngừa mụn rộp của bạn lây sang người khác.
 • Công nghệ laser là phương pháp điều trị mới nhất và đắt tiền nhất gia nhập thị trường. Các Thiết bị điều trị đau điện tử bằng ánh sáng vô hình bằng ánh sáng vô hình Virulite được FDA chấp thuận để điều trị mụn rộp tại nhà. Điều trị có thể giúp bạn khỏi mụn rộp trong vài ngày.
 • Acetaminophen (biệt dược: Tylenol)ibuprofen (thương hiệu: Advil) vừa giúp giảm đau do mụn rộp.

Các biện pháp khắc phục tại nhà

Có rất nhiều phương pháp điều trị tại nhà để điều trị mụn rộp. Một số có thể có hiệu quả. Tuy nhiên, không có bằng chứng y tế nào cho thấy những phương pháp này có thể rút ngắn thời gian chữa bệnh hoặc giảm đau.

 • Gel lô hội
 • Vitamin C và E
 • Dầu cây chè
 • Tinh dâu bạc ha
 • Tía tô đất
 • Tinh dầu vanilla
 • Trà túi lọc
 • Đá

Cho dù bạn chọn phương pháp điều trị nào cho mụn rộp, hãy biết rằng nó có cơ hội phát huy hiệu quả tốt nhất nếu bạn bắt đầu nó trong giai đoạn ngứa ran.

Bị mụn rộp có nghĩa là tôi bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục?

Bị mụn rộp không có nghĩa là bạn bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI). Hầu hết các vết rộp môi là do virus herpes simplex loại 1 (HSV-1) gây ra. Mụn rộp sinh dục (một loại STI) thường do HSV-2 gây ra. Tuy nhiên, có thể truyền HSV-1 từ mụn rộp sang vùng sinh dục khi quan hệ tình dục bằng miệng. Tóm lại, có thể lây nhiễm mụn rộp sinh dục từ mụn rộp khi quan hệ tình dục bằng miệng.

Có thể bạn quan tâm: Chỉ 1 trong 10 trẻ mắc ADHD sẽ phát triển nhanh hơn

Tôi có thể ngăn ngừa mụn rộp không?

Không phải lúc nào bạn cũng có thể tránh được mụn rộp, nhưng bạn có thể giúp ngăn ngừa chúng bằng cách điều trị chúng như dấu hiệu đầu tiên của mụn rộp (thường là giai đoạn ngứa ran). Bạn cũng có thể cố gắng tránh các tác nhân gây bệnh mụn rộp đã biết (một số trong số này là không thể tránh khỏi).

 • Ánh sáng mặt trời
 • Căng thẳng
 • Nội tiết tố
 • Mệt mỏi
 • Sốt
 • Hệ thống miễn dịch yếu hoặc những thay đổi trong hệ thống miễn dịch của bạn

Thoa kem chống nắng và chủ động kiểm soát căng thẳng có thể hữu ích. Các cách để giảm căng thẳng bao gồm tập thể dục, thiền định và làm những việc bạn yêu thích mỗi ngày. Bạn cũng nên cố gắng ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm.

Những điều cần cân nhắc

Một khi bạn nhiễm vi-rút mụn rộp môi (HSV), bạn sẽ mắc bệnh này suốt đời. Bạn có thể nhớ đến nó khi mụn rộp nổi lên. Hoặc bạn có thể không bao giờ thực sự biết nó ở đó. Tin tốt là mụn rộp có vẻ ít xuất hiện hơn khi bạn già đi.

Khi bạn bị mụn rộp, không nên ngoáy vào nó nếu không nó có thể lây lan sang người khác hoặc thậm chí sang các bộ phận khác của cơ thể bạn. Nếu bạn chạm vào bộ phận sinh dục của mình sau khi chạm vào mụn rộp, bạn có thể bị mụn rộp sinh dục. Vì vậy, nếu bạn bị mụn rộp, hãy nhớ rửa tay nếu bạn chạm vào. Không hôn bất cứ ai khi bạn đang bị mụn rộp hoặc dùng chung dụng cụ ăn uống với họ. Không cho hoặc nhận quan hệ tình dục bằng miệng khi bạn bị mụn rộp. Khi mụn rộp khỏi, hãy thay bàn chải đánh răng.

Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

 • Cách tốt nhất để điều trị mụn rộp của tôi là gì?
 • Có cách nào để giảm thiểu số lần bùng phát mụn rộp của tôi không?
 • Khi nào bệnh mụn rộp của tôi dễ lây lan nhất?
 • Tôi có thể truyền HSV-1 ngay cả khi tôi không bị mụn rộp không?
 • Cách tốt nhất để ngăn các thành viên trong gia đình tôi không bị nhiễm HSV-1 khi tôi bị mụn rộp?

Tài nguyên

Viện Y tế Quốc gia, MedlinePlus: Vết loét lạnh

Viện Y tế Quốc gia, MedlinePlus: Herpes – miệng

Bản quyền © Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ

Thông tin này cung cấp một cái nhìn tổng quan chung và có thể không áp dụng cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn để tìm hiểu xem thông tin này có áp dụng cho bạn hay không và để biết thêm thông tin về chủ đề này.

Xem thêm: Nhật kí giấc ngủ – Y Học Cộng ĐồngCảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.