Làm thế nào để bạn kiểm soát cơn đau khi bạn bị nghiện?

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bạn bị chấn thương, cần phẫu thuật hoặc đối mặt với những cơn đau mãn tính cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn cần điều trị cho cơn đau của mình. Tuy nhiên, bạn cũng có tiền sử nghiện opioid hoặc ma tuý và không chắc bạn sẽ xử lý thuốc giảm đau như thế nào.

Thuốc phiện là loại thuốc giúp thư giãn não và giảm đau. Chúng cũng rất dễ gây nghiện. Mặc dù bác sĩ kê đơn thuốc ít thường xuyên hơn trước đây, nhưng chúng vẫn là lựa chọn phổ biến để kiểm soát cơn đau. Cứ 100 người ở Mỹ thì có 46,7 người có đơn thuốc opioid như:

Bạn đang xem bài viết: Làm thế nào để bạn kiểm soát cơn đau khi bạn bị nghiện?

Trent Emerick, MD, giám đốc chương trình của nghiên cứu sinh về y học giảm đau tại Đại học Pittsburgh / UPMC, cho biết:

“Đúng vậy, có nhiều mối nguy hiểm cố hữu hơn, chẳng hạn như dùng một loại thuốc có thể gây ra cảm giác thèm ăn mà bạn đã phải chiến đấu rất nhiều để tránh trong quá trình hồi phục,” anh ấy nói. Nhưng việc lạm dụng opioid trong quá khứ cũng có nghĩa là bạn có khả năng dung nạp ma túy cao hơn và khả năng chịu đau thấp hơn.

Ông nói: “Cho dù đó là sử dụng opioid theo toa hay không, bạn cần phải kiểm soát cơn đau tốt – hoặc thậm chí kiểm soát cơn đau tốt hơn những người khác chưa bao giờ sử dụng opioid trước đây”. ““ Không điều trị cơn đau và cố gắng tự mình đối phó với nó có lẽ là rủi ro cao nhất trong số đó ”.

Có lựa chọn thay thế cho Opioid không?

Khoa học cho thấy việc dùng opioid hơn 3 ngày sẽ làm tăng nguy cơ lệ thuộc rất nhiều. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm hiểu xem liệu một loại thuốc khác có thể hoạt động tốt – hoặc tốt hơn – đối với cơn đau của bạn. Một số lựa chọn thay thế bao gồm:

Xem thêm: Ban chuyên gia giảm tuổi tầm soát định kỳ cho bệnh tiểu đường xuống 35

Thuốc giảm đau không kê đơn. Nghiên cứu cho thấy sự kết hợp giữa ibuprofen và acetaminophen có hiệu quả trong việc kiểm soát cơn đau như opioid.

Bác sĩ Tildabeth Doscher cho biết: “Tôi không thể nói đủ: Nếu bạn cần điều trị bằng dược phẩm để giảm đau sau thủ thuật, thì rất có thể Tylenol và ibuprofen sẽ giải quyết vấn đề đó. Cô ấy là giám đốc nghiên cứu sinh về y học cai nghiện tại Đại học Buffalo.

Vật lý trị liệu. Một nhà trị liệu vật lý có thể làm việc với bạn để tạo ra một chương trình tập thể dục để cải thiện chuyển động và chức năng của bạn và giảm cơn đau của bạn. Họ cũng có thể cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các công cụ hữu ích khác như bồn tạo sóng, sóng siêu âm và massage cơ sâu.

Châm cứu. Trong phương pháp này, một chuyên gia châm cứu được đào tạo sẽ chèn những chiếc kim nhỏ, mảnh vào những vị trí khác nhau trên da của bạn để phá vỡ một số tín hiệu đau nhất định.

Bắn hoặc khối thần kinh. Đối với chứng co thắt cơ hoặc đau dây thần kinh, tiêm thuốc gây tê cục bộ hoặc các loại thuốc khác có thể giúp giảm cơn đau của bạn.

Trợ giúp tâm lý. Liệu pháp nhận thức hành vi có thể giúp “đào tạo lại” nhận thức về cơn đau của não bạn.

Emerick nói: “Các dịch vụ tâm lý về cơn đau là một lĩnh vực rộng lớn và đang phát triển trong thế giới quản lý cơn đau, đặc biệt dành cho những bệnh nhân có tiền sử đau mãn tính hoặc nghiện thuốc phiện hoặc lạm dụng thuốc phiện sau phẫu thuật,” Emerick nói.

Bài viết cùng chủ đề: Bạn Có Nên Kể Cho Cơ Quan Về Bệnh Ung Thư Vú Của Bạn Không?

“Nếu bạn có thể đến thăm từ xa hoặc gặp trực tiếp một hoặc hai lần để nói chuyện với nhà tâm lý học, đôi khi điều đó có thể giúp… thiết lập lại tâm trí của bạn để bạn có thể tự nói với mình, ‘Được rồi, tôi có thể vượt qua chuyện này.’ ”

Các chiến lược để thành công

Trong một số trường hợp, bạn và bác sĩ có thể quyết định opioid là cách tốt nhất để kiểm soát cơn đau của bạn. Để giảm bớt cả nỗi đau và nguy cơ phụ thuộc của bạn:

  • Nói trước về tiền sử nghiện của bạn. Có một cuộc trò chuyện trung thực với bác sĩ của bạn khi bạn có cơ hội đầu tiên. Doscher nói: “Bạn muốn làm rõ với các nhà cung cấp dịch vụ của mình rằng đây là một vấn đề và bao gồm cả việc đề cập đến tiền sử gia đình, vì nghiện là một căn bệnh di truyền,” Doscher nói.
  • Hiểu các mục tiêu quản lý cơn đau của bạn. Doscher nói: Mặc dù điều quan trọng là phải giải quyết những cơn đau ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, nhưng đừng mong đợi là không có cơn đau nào. Bà nói: “Ý tưởng rằng chúng ta phải không đau đớn là một điều rất độc đáo của Mỹ, nhưng đó là sai lầm. “Đó là một triệu chứng quan trọng cho cơ thể biết chúng ta có thể làm gì và không thể làm gì”.
  • Đối mặt với sự sợ hãi của bạn. Nếu bạn sợ đau, có thể bạn sẽ cảm thấy nó dữ dội hơn. Khi bạn thừa nhận rằng bạn sẽ cảm thấy khó chịu, bạn có thể giúp cơ thể kiểm soát nó tốt hơn. “Khi bạn mong đợi cơn đau và nhắc nhở bản thân rằng điều đó là bình thường và ổn, nó thực sự có thể giúp bạn đối phó,” Doscher nói.
  • Hãy là người ủng hộ chính bạn. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn biết mức độ thoải mái của bạn với thuốc và thiết lập các ranh giới có vẻ an toàn cho bạn. “Bạn có thể nói với bác sĩ của mình, ‘Tôi muốn dùng liều tối thiểu và không quá 3 ngày. Ngoài ra, vui lòng không nạp tiền cho tôi vì đây là vấn đề mà tôi đã gặp phải trong quá khứ, ”Doscher nói.

Bác sĩ của bạn sẽ có thể hướng dẫn bạn theo bất kỳ con đường quản lý cơn đau nào phù hợp với bạn, Emerick nói.

Ông nói: “Tôi thấy những bệnh nhân có tiền sử lạm dụng opioid và không bao giờ muốn chạm vào chúng nữa, vì vậy chúng tôi tìm ra kế hoạch tránh sử dụng opioid bằng các loại thuốc đa phương thức,” ông nói. “Những bệnh nhân khác không lo lắng về việc tái phát và sẵn sàng thử opioid miễn là họ có sự giám sát chặt chẽ.”

Doscher nói rằng ngay cả trong một số tình huống quan trọng, chẳng hạn như chấn thương do chấn thương, vẫn có những cách để giảm nguy cơ nghiện.

Bà nói: “Với những trường hợp khẩn cấp đe dọa đến tính mạng, chúng tôi có thể chuyển sang tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp opioid thay vì các lựa chọn đường uống. “Bằng cách đó, rủi ro bị chiếm dụng quá mức của chúng là bằng không. Chúng tôi chỉ không muốn bật lại công tắc đó ”.

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Xem thêm: Mẹo để tắm cho chó của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.