Kỳ 9: Bệnh cơ tim là gì?

Trong các kỳ trước chúng ta đã cùng tìm hiểu về bệnh lý van tim, tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các bệnh lý cơ tim. Trong bệnh cơ tim, cơ tim trở nên to ra, dày lên hoặc cứng. Trong một số trường hợp hiếm hoi, mô cơ trong tim được thay thế bằng mô sẹo. Khi bệnh cơ tim nặng hơn, tim trở nên yếu hơn. Nó ít có khả năng bơm máu đi khắp cơ thể và duy trì nhịp điệu bình thường.

BS Đỗ Nam Khánh & BS YHCT Nguyễn Mạnh Linh

Bạn đang xem bài viết: Kỳ 9: Bệnh cơ tim là gì?

Kỳ 9: Bệnh cơ tim là gì?

 1. Bệnh cơ tim là gì?

Bệnh cơ tim đề cập đến các bệnh lý liên quan đến cơ tim. Trong bệnh cơ tim, cơ tim trở nên to ra, dày lên hoặc cứng. Trong một số trường hợp hiếm hoi, mô cơ trong tim được thay thế bằng mô sẹo.

Khi bệnh cơ tim nặng hơn, tim trở nên yếu hơn. Nó ít có khả năng bơm máu đi khắp cơ thể và duy trì nhịp điệu bình thường. Điều này có thể dẫn đến suy tim hoặc nhịp tim không đều được gọi là loạn nhịp tim. Suy tim có thể gây ra chất lỏng tích tụ trong phổi, mắt cá chân, bàn chân, cẳng chân hoặc bụng. Sự suy yếu của tim cũng có thể gây ra các biến chứng khác, chẳng hạn như các vấn đề về van tim.

Bệnh cơ tim có thể mắc phải hoặc di truyền. “Mắc phải” có nghĩa là bạn không sinh ra với căn bệnh này, nhưng bạn phát triển nó do một bệnh, tình trạng hoặc yếu tố khác. “Di truyền” có nghĩa là cha mẹ của bạn đã truyền gen gây bệnh cho bạn. Nhiều khi, nguyên nhân của bệnh cơ tim không được biết đến.

Bệnh cơ tim có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, những người ở một số nhóm tuổi nhất định có nhiều khả năng mắc một số loại bệnh cơ tim nhất định.

 1. Các bệnh cơ tim
 2. 1. Bệnh cơ tim phì đại

Có thể bạn quan tâm: Kỳ 17: Bệnh phình động mạch chủ bụng là gì?

Bệnh cơ tim phì đại rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Bệnh cơ tim phì đại ảnh hưởng đến nam và nữ như nhau, cứ 500 người thì có 1 người mắc bệnh.

Bệnh cơ tim phì đại xảy ra khi cơ tim to ra và dày lên mà không rõ nguyên nhân. Thông thường, tâm thất, các ngăn dưới của tim và vách ngăn (bức tường ngăn cách bên trái và bên phải của tim) dày lên. Các khu vực dày lên tạo ra sự thu hẹp hoặc tắc nghẽn trong tâm thất, khiến tim khó bơm máu hơn. Bệnh cơ tim phì đại cũng có thể gây ra cứng tâm thất, thay đổi van hai lá và thay đổi tế bào trong mô tim.

Các tên khác của bệnh cơ tim phì đại

 • Phì đại vách ngăn không đối xứng
 • Bệnh cơ tim phì đại gia đình
 • Bệnh cơ tim phì đại không tắc nghẽn
 • Bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn
 • Hẹp động mạch chủ dưới phì đại vô căn
 1. 2. Bệnh cơ tim giãn nở

Bệnh cơ tim giãn nở phát triển khi tâm thất to ra và suy yếu. Tình trạng này thường bắt đầu ở tâm thất trái và theo thời gian có thể ảnh hưởng đến tâm thất phải. Các buồng tim bị suy yếu sẽ không bơm máu hiệu quả, khiến cơ tim phải làm việc nhiều hơn. Theo thời gian, tim mất khả năng bơm máu hiệu quả. Bệnh cơ tim giãn nở có thể dẫn đến suy tim, bệnh van tim , nhịp tim không đều và cục máu đông trong tim.

Các tên khác của bệnh cơ tim giãn nở

 • Bệnh cơ tim do rượu. Thuật ngữ này được sử dụng khi lạm dụng rượu gây ra bệnh.
 • Bệnh cơ tim xung huyết.
 • Bệnh cơ tim do đái tháo đường.
 • Bệnh cơ tim giãn gia đình.
 • Bệnh cơ tim vô căn.
 • Bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ. Thuật ngữ này được sử dụng khi bệnh tim thiếu máu cục bộ (còn gọi là bệnh động mạch vành) hoặc cơn đau tim gây ra bệnh.
 • Bệnh cơ tim sau sinh. Thuật ngữ này được sử dụng khi bệnh phát triển ở phụ nữ một thời gian ngắn trước hoặc sau khi sinh.
 • Bệnh cơ tim nguyên phát.
 1. 3. Bệnh cơ tim hạn chế

Bệnh cơ tim hạn chế phát triển khi tâm thất trở nên cứng nhưng thành tim không dày lên. Kết quả là tâm thất không thư giãn và không chứa đầy lượng máu bình thường. Khi bệnh tiến triển, tâm thất không bơm tốt và cơ tim yếu đi. Theo thời gian, bệnh cơ tim hạn chế có thể dẫn đến suy tim và các vấn đề với van tim.

Các tên khác cho bệnh cơ tim hạn chế

 • Bệnh cơ tim hạn chế vô căn
 • Bệnh cơ tim thâm nhiễm
 1. 4. Loạn sản tâm thất phải do loạn nhịp

Loạn sản tâm thất phải do loạn nhịp là một loại bệnh cơ tim hiếm gặp xảy ra khi mô cơ trong tâm thất phải được thay thế bằng mô mỡ hoặc mô sợi. Điều này có thể dẫn đến gián đoạn tín hiệu điện của tim và gây ra rối loạn nhịp tim . Loạn sản thất phải do loạn nhịp thường ảnh hưởng đến thanh thiếu niên hoặc thanh niên và có thể gây ngừng tim đột ngột ở các vận động viên trẻ.

Các tên khác cho chứng loạn sản thất phải do loạn nhịp tim

 • Bệnh cơ tim loạn nhịp thất phải
 • Bệnh cơ tim thất phải
 • Loạn sản tâm thất phải
 1. 5. Bệnh cơ tim chưa được phân loại

Bài viết cùng chủ đề: Kỳ 5: Bệnh van tim là gì?

Các loại bệnh cơ tim khác được xếp vào nhóm này và có thể bao gồm:

 • Bệnh cơ tim thất trái không đông đặc (cơ tim xốp): Là tình trạng cơ tim ở tâm thất trái dày và xốp. Tình trạng này khiến cho cơ tim yếu và suy giảm khả năng bơm máu vì nó không thể có lại hoàn toàn và cũng không thể giãn ra hoàn toàn.
 • Bệnh cơ tim Takotsubo hay hội chứng trái tim tan vỡ: Căn bệnh này xảy ra khi căng thẳng tột độ dẫn đến suy cơ tim. Mặc dù hiếm gặp, tình trạng này phổ biến hơn ở phụ nữ sau mãn kinh.

 Mời quý độc giả đón đọc kỳ 10 của chuyên đề: “Vấn đề của hệ tim mạch”.

Chuyên mục được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt – Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Sao Đại Việt – Sàn thương mại điện tử: alosuckhoe.vn – Thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam.

Địa chỉ: Số 18 Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0243.207.26.26 – Di động: 084.777.6863

www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong

website: saodaiviet.vn

Email: saodaiviet.vn@gmail.com                      

Youtube: Sao Đại Việt

Bài viết cùng chủ đề: Kỳ 4: Tiếng tim và điện tâm đồ là gì?

   CÁC VẤN ĐỀ CỦA HỆ TIM MẠCH

"Các vấn đề của hệ tim mạch" là các bài viết liên quan đến bệnh lý của hệ tim mạch trong phần  "Kiến Thức Chuyên Đề" của chuyên mục "Thầy thuốc tốt nhất là chính mình" do các bác sỹ Phòng khám Chuyên khoa Y học Cổ truyền Sao Đại Việt biên soạn. Các bài viết này hy vọng sẽ phần nào mang đến cái nhìn tổng quát về các kiến thức: giải phẫu, sinh lý, bệnh lý, phương pháp điều trị của các hệ tim mạch theo quan điểm của y học hiện đại và y học cổ truyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.