Kỳ 8: Điều trị bệnh van tim như thế nào?

Nếu bệnh van tim không quá nghiêm trọng, nó có thể được kiểm soát bằng các loại thuốc để điều trị các triệu chứng. Nếu van bị tổn thương nghiêm trọng hơn và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, phẫu thuật có thể được khuyến nghị. Loại phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào van bị tổn thương và nguyên nhân gây bệnh, có thể là phẫu thuật sửa chữa van tim hoặc thay thế van tim.

BS Đỗ Nam Khánh & BS YHCT Nguyễn Mạnh Linh

Bạn đang xem bài viết: Kỳ 8: Điều trị bệnh van tim như thế nào?

Kỳ 8: Điều trị bệnh van tim như thế nào?

  1. Điều trị bệnh van tim như thế nào?(tiếp)
  2. 2. Sửa chữa hoặc thay thế van tim
  3. 2. 2. Thay thế van tim

Đôi khi van tim bị tổn thương không thể sửa chữa được và phải thay thế. Phẫu thuật này bao gồm việc loại bỏ van bị lỗi và thay thế nó bằng một van sinh học hoặc van nhân tạo.

  • Van sinh học là loại van được làm từ mô tim của lợn, bò hoặc người và có thể có cả các bộ phận nhân tạo. Các van này được chế tạo đặc biệt để thích ứng với cơ thể chúng ta, vì vậy bạn sẽ không cần thuốc để ngăn cơ thể từ chối van. Van sinh học thường phải được thay thế sau khoảng 10 năm, mặc dù những van mới hơn có thể kéo dài 15 năm hoặc lâu hơn.
  • Van nhân tạo là loại van tồn tại lâu hơn van sinh học và thường không phải thay thế. Tuy nhiên, không giống như van sinh học, van nhân tạo yêu cầu bạn phải dùng thuốc làm loãng máu trong suốt quãng đời còn lại. Những loại thuốc này ngăn ngừa hình thành cục máu đông trên van. Cục máu đông có thể gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ . Các van nhân tạo cũng làm tăng nguy cơ bị viêm nội tâm mạc nhiễm trùng.

Bạn và bác sĩ sẽ cùng nhau trao đổi  rồi đưa ra quyết định xem bạn nên thay van nhân tạo hay van sinh học.

Nếu bạn là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hoặc nếu bạn đang chơi thể thao, bạn có thể thích dùng van sinh học để không phải dùng thuốc làm loãng máu. Nếu bạn cao tuổi, bạn cũng có thể thích một van nhân tạo hơn, vì nó có thể sẽ tồn tại trong suốt phần đời còn lại của bạn.

Các bác sĩ cũng có thể điều trị van động mạch chủ bị lỗi bằng phẫu thuật Ross. Trong cuộc phẫu thuật này, bác sĩ sẽ loại bỏ van động mạch chủ bị lỗi và thay thế nó bằng van động mạch phổi của bạn. Sau đó, van động mạch phổi của bạn sẽ được thay thế bằng van động mạch phổi từ một người hiến tặng đã qua đời.

Có thể bạn quan tâm: Kỳ 6: Triệu chứng và cách chẩn đoán bệnh van tim

Đây là phẫu thuật liên quan nhiều hơn thay van thông thường và nó có nguy cơ biến chứng cao hơn. Phẫu thuật Ross có thể đặc biệt hữu ích cho trẻ em vì các van được thay thế bằng phẫu thuật tiếp tục phát triển cùng với đứa trẻ. Ngoài ra, không cần điều trị suốt đời bằng thuốc làm loãng máu. Nhưng ở một số bệnh nhân, một hoặc cả hai van không hoạt động tốt trong vòng vài năm sau phẫu thuật. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục nghiên cứu việc sử dụng phẫu thuật này.

Một số hình thức phẫu thuật sửa chữa và thay thế van tim ít xâm lấn hơn so với phẫu thuật truyền thống. Các phương pháp này sử dụng các vết rạch nhỏ hơn để tiếp cận các van tim. Thời gian nằm viện đối với các loại phẫu thuật mới hơn này thường từ 3 đến 5 ngày, so với thời gian nằm viện trên 5 ngày đối với phẫu thuật van tim truyền thống.

Các ca phẫu thuật mới có xu hướng ít gây đau hơn và ít nguy cơ nhiễm trùng hơn. Thời gian hồi phục cũng có xu hướng ngắn hơn từ 2 đến 4 tuần so với 6 đến 8 tuần đối với phẫu thuật truyền thống.

Các bác sĩ tim mạch sẽ thực hiện các thủ thuật liên quan đến kẹp hoặc các thiết bị khác để sửa van tim bị lỗi bằng cách sử dụng một ống thông được đưa qua một mạch máu lớn. Các thiết bị được sử dụng để định hình lại các van và ngăn dòng máu chảy ngược. Những người nhận được điều trị bằng phương pháp này phục hồi dễ dàng hơn những người được phẫu thuật.

Các bác sĩ cũng có thể sử dụng một ống thông để thay thế các van động mạch chủ bị lỗi. Thủ tục này được gọi là thay van động mạch chủ qua máy (TAVR). Đối với thủ thuật này, ống thông thường được đưa vào động mạch ở bẹn (đùi trên) và luồn đến tim. Một quả bóng  hơi với một van thay thế gấp xung quanh nó sẽ được đặt ở cuối ống thông.

Khi van thay thế được đặt đúng cách, đúng vị trí, quả bóng sẽ được sử dụng để mở rộng van mới để nó vừa khít với van cũ. Sau đó quả bóng được xì hơi, bóng và ống thông được lấy ra.

Một van thay thế cũng có thể được lắp vào van thay thế hiện có đang bị hỏng. Đây được gọi là quy trình van trong van.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật, bạn cũng cần thay đổi lối sống có lợi cho tim mạch để điều trị các bệnh tim liên quan khác. Để giúp điều trị các tình trạng tim liên quan đến bệnh van tim, bác sĩ có thể khuyên bạn thực hiện các thay đổi lối sống lành mạnh cho tim, chẳng hạn như:

  • Lựa chọn chế độ ăn uống tốt cho tim mạch
  • Duy trì cân nặng phù hợp
  • Giảm stress
  • Hoạt động thể chất
  • Bỏ hút thuốc

Bài viết cùng chủ đề: Kỳ 14: Sàng lọc và phòng ngừa bệnh cơ tim như thế nào?

 

Mời quý độc giả đón đọc kỳ 9 của chuyên đề: “Vấn đề của hệ tim mạch”.

Chuyên mục được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt – Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Sao Đại Việt – Sàn thương mại điện tử: alosuckhoe.vn – Thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam.

Địa chỉ: Số 18 Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0243.207.26.26 – Di động: 084.777.6863

www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong

website: saodaiviet.vn

Email: saodaiviet.vn@gmail.com                      

Youtube: Sao Đại Việt

Có thể bạn quan tâm: Kỳ 5: Bệnh van tim là gì?

   CÁC VẤN ĐỀ CỦA HỆ TIM MẠCH

"Các vấn đề của hệ tim mạch" là các bài viết liên quan đến bệnh lý của hệ tim mạch trong phần  "Kiến Thức Chuyên Đề" của chuyên mục "Thầy thuốc tốt nhất là chính mình" do các bác sỹ Phòng khám Chuyên khoa Y học Cổ truyền Sao Đại Việt biên soạn. Các bài viết này hy vọng sẽ phần nào mang đến cái nhìn tổng quát về các kiến thức: giải phẫu, sinh lý, bệnh lý, phương pháp điều trị của các hệ tim mạch theo quan điểm của y học hiện đại và y học cổ truyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.