Kỳ 7: Triệu chứng và cách chẩn đoán bệnh van tim

Trong kỳ trước chúng ta đã biết các triệu chứng và cách chẩn đoán bệnh van tim thường gặp. Bệnh lý van tim gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của tim, nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. Trong kỳ này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các cách điều trị tình trạng này.

BS Đỗ Nam Khánh & BS YHCT Nguyễn Mạnh Linh

Bạn đang xem bài viết: Kỳ 7: Triệu chứng và cách chẩn đoán bệnh van tim

Kỳ 7: Triệu chứng và cách chẩn đoán bệnh van tim

 1. Điều trị bệnh van tim như thế nào?

Nếu tình trạng bệnh van tim không quá nghiêm trọng, nó có thể được kiểm soát bằng các loại thuốc để điều trị các triệu chứng. Nếu van bị tổn thương nghiêm trọng hơn và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, phẫu thuật có thể được khuyến nghị. Loại phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào van bị tổn thương và nguyên nhân gây bệnh. Đối với một số tình trạng, van sẽ cần được thay bằng cách mở tim trong khi phẫu thuật hoặc thay van mà không cần phải mở tim trong khi phẫu thuật.

Hiện nay, không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh van tim. Tuy nhiên, thay đổi lối sống và sử dụng thuốc thường xuyên có thể điều trị các triệu chứng thành công và trì hoãn các vấn đề trong nhiều năm. Tuy nhiên, cuối cùng, bạn có thể cần phẫu thuật để sửa chữa hoặc thay thế van tim bị lỗi.

Các mục tiêu điều trị bệnh van tim có thể bao gồm:

 • Các loại thuốc
 • Sửa chữa hoặc thay thế van tim bị lỗi
 • Thay đổi lối sống có lợi cho tim để điều trị các bệnh tim liên quan khác.
 1. 1. Các loại thuốc thường dùng trong điều trị bệnh lý van tim

Ngoài việc thay đổi lối sống có lợi cho tim, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để:

 • Giảm huyết áp cao hoặc cholesterol trong máu cao.
 • Ngăn ngừa loạn nhịp tim (nhịp tim không đều).
 • Làm loãng máu và ngăn ngừa đông máu (nếu bạn đã thay thế van tim nhân tạo). Các bác sĩ cũng kê đơn những loại thuốc này cho bệnh hẹp van hai lá hoặc các khuyết tật van khác làm tăng nguy cơ đông máu.
 • Điều trị bệnh mạch vành: Thuốc điều trị bệnh mạch vành có thể làm giảm khối lượng công việc của tim và giảm các triệu chứng.
 • Điều trị  suy tim: Thuốc điều trị suy tim giúp mở rộng mạch máu và loại bỏ chất lỏng dư thừa trong cơ thể qua đó giúp giảm áp lực cho tim.
 1. 2. Sửa chữa hoặc thay thế van tim

Xem thêm: Kỳ 3: Nhịp tim và cung lượng tim

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên sửa chữa hoặc thay thế (các) van tim bị lỗi của bạn, ngay cả khi bệnh van tim của bạn không gây ra các triệu chứng. Sửa chữa hoặc thay thế van có thể ngăn ngừa tổn thương lâu dài cho tim và đột tử.

Quyết định sửa chữa hoặc thay thế van tim phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Mức độ nghiêm trọng của bệnh van tim của bạn.
 • Bạn cần phẫu thuật tim cho các tình trạng khác, chẳng hạn như phẫu thuật bắc cầu để điều trị bệnh mạch vành. Phẫu thuật bắc cầu và phẫu thuật van có thể được thực hiện cùng một lúc.
 • Tuổi của bạn và sức khỏe tổng thể của bạn.

Khi có thể, sửa van tim được ưu tiên hơn thay van tim. Sửa chữa van bảo tồn sức mạnh và chức năng của cơ tim. Những người đã sửa van cũng có ít nguy cơ bị viêm nội tâm mạc nhiễm trùng hơn sau khi phẫu thuật và họ không cần phải dùng thuốc làm loãng máu trong suốt phần đời còn lại của mình.

Tuy nhiên, phẫu thuật sửa van tim khó thực hiện hơn phẫu thuật thay van. Ngoài ra, không phải tất cả các van đều có thể được sửa chữa. Van hai lá thường có thể được sửa chữa. Các van động mạch chủ và van động mạch phổi thường phải được thay thế.

 1. 2. 1. Sửa chữa van tim

Bác sĩ phẫu thuật tim có thể sửa van tim bằng cách:

 • Thêm mô để vá các lỗ hoặc vết rách hoặc để tăng sự hỗ trợ ở đáy van.
 • Loại bỏ hoặc định hình lại mô để van có thể đóng chặt hơn.
 • Tách các nắp van đang bị dính vào nhau.

Đôi khi bác sĩ tim mạch sửa van tim bằng cách thông tim. Mặc dù thủ thuật đặt ống thông ít xâm lấn hơn phẫu thuật mổ mở, nhưng chúng có thể không hiệu quả đối với một số bệnh nhân. Trao đổi với bác sĩ của bạn để quyết định xem việc sửa chữa có phù hợp hay không. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn cách thực hiện tốt nhất.

Các van tim bị hẹp không thể mở hoàn toàn có thể được sửa chữa bằng phẫu thuật hoặc bằng thủ thuật đặt ống thông ít xâm lấn được gọi là nong van tim bằng bóng. Thủ tục này còn được gọi là phẫu thuật van tim bằng bóng.

Trong quá trình phẫu thuật, một ống thông (ống mỏng) với một quả bóng ở đầu của nó được luồn qua mạch máu đến van bị lỗi trong tim của bạn. Bóng được bơm căng để giúp mở rộng van. Sau đó, bác sĩ sẽ làm xẹp quả bóng và loại bỏ cả nó và ống thông. Bạn vẫn tỉnh táo trong khi làm thủ thuật và thường phải nằm viện qua đêm để bác sĩ theo dõi.

Tạo hình van tim bằng bóng làm giảm nhiều triệu chứng của bệnh van tim, nhưng có thể không chữa khỏi bệnh. Tình trạng có thể xấu đi theo thời gian. Bạn vẫn có thể cần thuốc để điều trị các triệu chứng hoặc phẫu thuật để sửa chữa hoặc thay thế van bị lỗi. Phẫu thuật nong van tim có thời gian hồi phục ngắn hơn so với phẫu thuật khác. Thủ thuật có thể hiệu quả như phẫu thuật đối với một số bệnh nhân hẹp van hai lá. Đối với những người này, nong van bằng bóng thường được ưu tiên hơn là phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế.

Có thể bạn quan tâm: Kỳ 6: Triệu chứng và cách chẩn đoán bệnh van tim

Phẫu thuật tạo hình van động mạch chủ bằng bóng không đạt hiệu quả tốt như phẫu thuật cho người lớn bị hẹp van động mạch chủ. Các bác sĩ thường sử dụng nong van bằng bóng để sửa chữa chứng hẹp van ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

Mời quý độc giả đón đọc kỳ 8 của chuyên đề: “Vấn đề của hệ tim mạch”.

Chuyên mục được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt – Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Sao Đại Việt – Sàn thương mại điện tử: alosuckhoe.vn – Thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam.

Địa chỉ: Số 18 Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0243.207.26.26 – Di động: 084.777.6863

www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong

website: saodaiviet.vn

Email: saodaiviet.vn@gmail.com                      

Youtube: Sao Đại Việt

Bài viết cùng chủ đề: Kỳ 4: Tiếng tim và điện tâm đồ là gì?

   CÁC VẤN ĐỀ CỦA HỆ TIM MẠCH

"Các vấn đề của hệ tim mạch" là các bài viết liên quan đến bệnh lý của hệ tim mạch trong phần  "Kiến Thức Chuyên Đề" của chuyên mục "Thầy thuốc tốt nhất là chính mình" do các bác sỹ Phòng khám Chuyên khoa Y học Cổ truyền Sao Đại Việt biên soạn. Các bài viết này hy vọng sẽ phần nào mang đến cái nhìn tổng quát về các kiến thức: giải phẫu, sinh lý, bệnh lý, phương pháp điều trị của các hệ tim mạch theo quan điểm của y học hiện đại và y học cổ truyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.