Kỳ 6: Triệu chứng và cách chẩn đoán bệnh van tim

Trong kỳ trước chúng ta đã biết bệnh van tim là gì, các nguyên nhân có thể gây ra bệnh van tim và một số bệnh van tim thường gặp. Trong kỳ này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các triệu chứng của bệnh van tim và chẩn đoán tình trạng này bằng cách nào?

BS Đỗ Nam Khánh & BS YHCT Nguyễn Mạnh Linh

Bạn đang xem bài viết: Kỳ 6: Triệu chứng và cách chẩn đoán bệnh van tim

Kỳ 6: Triệu chứng và cách chẩn đoán bệnh van tim

 1. Các triệu chứng của bệnh van tim là gì?

Bệnh van tim có thể phát triển nhanh chóng hoặc trong một thời gian dài. Khi bệnh van tim phát triển chậm hơn, có thể không có triệu chứng cho đến khi tình trạng bệnh đã khá nặng. Khi bệnh phát triển đột ngột hơn, người bệnh có thể gặp các triệu chứng sau:

 • Khó thở
 • Tức ngực
 • Mệt mỏi
 • Chóng mặt hoặc ngất xỉu
 • Nhịp tim không đều
 • Sốt
 • Tăng cân nhanh chóng
 1. Làm thế nào để chẩn đoán bệnh van tim?

Bác sĩ của bạn có thể phát hiện ra tiếng thổi ở tim hoặc các dấu hiệu khác của bệnh van tim. Tuy nhiên, bác sĩ tim mạch thường sẽ chẩn đoán tình trạng này một cách chính xác nhất.

Để chẩn đoán bệnh van tim, bác sĩ sẽ hỏi về các dấu hiệu và triệu chứng của bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ khám sức khỏe và xem kết quả từ các bài kiểm tra và các xét nghiệm cận lâm sàng.

5.1. Khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ lắng nghe tiếng tim của bạn bằng ống nghe. Để xem liệu bạn có bị tiếng thổi ở tim có thể là do vấn đề về van tim hay không.

Bác sĩ cũng sẽ lắng nghe phổi của bạn khi bạn thở để kiểm tra xem có sự tích tụ chất lỏng hay không. Họ sẽ kiểm tra mắt cá chân xem có bị sưng và các dấu hiệu khác cho thấy cơ thể bạn đang giữ nước.

5.2. Xét nghiệm cận lâm sàng

Siêu âm tim (echo) là xét nghiệm chính để chẩn đoán bệnh van tim. Nhưng một kết quả điện tâm đồ hoặc chụp X quang thường được sử dụng để phát hiện những dấu hiệu nhất định của tình trạng này. Nếu có những dấu bất thường, bác sĩ sẽ cho bạn làm siêu âm tim để xác định chẩn đoán.

Xem thêm: Kỳ 10: Nguyên nhân gây bệnh cơ tim là gì?

Bác sĩ cũng có thể đề nghị các xét nghiệm và thủ thuật khác nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh van tim. Ví dụ, bạn có thể được tiến hành thủ thuật thông tim, nghiệm pháp gắng sức hoặc chụp cộng hưởng từ tim. Các xét nghiệm và kiểm tra này giúp bác sĩ đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng để bác sĩ có thể lập kế hoạch điều trị cho bạn.

 1. Điện tâm đồ (ECG)

Thử nghiệm đơn giản này phát hiện và ghi lại hoạt động điện của tim. Điện tâm đồ có thể phát hiện nhịp tim không đều và các dấu hiệu của cơn đau tim trước đó. Nó cũng có thể cho biết liệu các buồng tim của bạn có mở rộng hay không.

 1. X-quang ngực

Phim X-quang ngực có thể cho biết liệu một số phần nhất định của tim bạn có mở rộng hay không, liệu bạn có dịch trong phổi hay không hoặc liệu có lắng đọng canxi trong tim hay không.

Chụp X-quang tim phổi giúp bác sĩ biết bạn mắc loại khiếm khuyết van nào, mức độ nghiêm trọng của nó và liệu bạn có mắc bất kỳ vấn đề nào khác về tim hay không.

 1. Siêu âm tim (Echo)

Siêu âm tim là phương pháp sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh chuyển động của trái tim bạn khi nó đập. Một thiết bị gọi là đầu dò được đặt trên bề mặt của ngực bạn.

Bộ chuyển đổi gửi sóng âm thanh qua thành ngực đến tim của bạn. Tiếng vọng từ sóng âm thanh được chuyển đổi thành hình ảnh của trái tim bạn trên màn hình máy tính.

Hình ảnh siêu âm tim có thể cho bác sĩ biết:

 • Kích thước và hình dạng của van và buồng tim của bạn
 • Tim bạn bơm máu tốt như thế nào.
 • Van có hẹp hoặc có dòng chảy ngược hay không.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên làm thêm siêu âm tim qua thực quản, để có được một hình ảnh tốt hơn về trái tim của bạn.

Trong quá trình siêu âm tim qua thực quản, đầu dò được gắn vào đầu của một ống mềm. Ống được dẫn xuống cổ họng và vào thực quản của bạn (đoạn dẫn từ miệng đến dạ dày của bạn). Từ đó, bác sĩ có thể có được những hình ảnh chi tiết về tim của bạn. Bạn có thể sẽ được cho thuốc để giúp bạn thư giãn trong quá trình này.

 1. Chụp cộng hưởng từ tim

Chụp cộng hưởng từ tim là sử dụng một nam châm mạnh và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết về trái tim của bạn. Hình ảnh MRI tim có thể xác nhận thông tin về các khuyết tật van tim hoặc cung cấp thông tin chi tiết hơn.

Các thông tin này có thể giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị cho bạn. Chụp MRI cũng có thể được thực hiện trước khi phẫu thuật van tim để giúp bác sĩ phẫu thuật của bạn lập kế hoạch cho ca phẫu thuật.

 1. Nghiệm pháp gắng sức

Trong khi làm nghiệm pháp gắng sức, bạn sẽ tập thể dục để làm cho tim của bạn hoạt động mạnh và đập nhanh trong khi các xét nghiệm và hình ảnh tim được thực hiện. Nếu bạn không thể tập thể dục, bạn có thể được sử dụng thuốc để làm tăng nhịp tim.

Có thể bạn quan tâm: Kỳ 8: Điều trị bệnh van tim như thế nào?

Nghiệm pháp gắng sức có thể cho biết liệu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh van tim hay không khi tim của bạn làm việc nhiều hơn. Nó có thể giúp bác sĩ đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh van tim của bạn.

 1. Thông tim

Đối với thủ thuật này, một ống dài, mỏng, linh hoạt được gọi là ống thông được đưa vào mạch máu ở cánh tay, bẹn hoặc cổ của bạn và luồn đến tim của bạn. Bác sĩ của bạn sử dụng hình ảnh X quang để dẫn đường cho ống thông.

Thông qua ống thông, bác sĩ thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán và hình ảnh cho biết liệu dòng chảy ngược có xảy ra qua van hay không và van mở hoàn toàn như thế nào. Bạn sẽ được cho uống thuốc để giúp bạn thư giãn, nhưng bạn sẽ tỉnh táo trong khi làm thủ thuật.

Bác sĩ có thể đề nghị đặt ống thông tim nếu các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh van tim không phù hợp với kết quả cận lâm sàng khác của bạn.

Quy trình này cũng có thể giúp bác sĩ đánh giá xem các triệu chứng của bạn là do các vấn đề cụ thể về van tim hay bệnh mạch vành. Tất cả thông tin này giúp bác sĩ quyết định cách tốt nhất để điều trị cho bạn.

Mời quý độc giả đón đọc kỳ 7 của chuyên đề: “Vấn đề của hệ tim mạch”.

Chuyên mục được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt – Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Sao Đại Việt – Sàn thương mại điện tử: alosuckhoe.vn – Thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam.

Địa chỉ: Số 18 Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0243.207.26.26 – Di động: 084.777.6863

www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong

website: saodaiviet.vn

Email: saodaiviet.vn@gmail.com                      

Xem thêm: Kỳ 17: Bệnh phình động mạch chủ bụng là gì?

Youtube: Sao Đại Việt

   CÁC VẤN ĐỀ CỦA HỆ TIM MẠCH

"Các vấn đề của hệ tim mạch" là các bài viết liên quan đến bệnh lý của hệ tim mạch trong phần  "Kiến Thức Chuyên Đề" của chuyên mục "Thầy thuốc tốt nhất là chính mình" do các bác sỹ Phòng khám Chuyên khoa Y học Cổ truyền Sao Đại Việt biên soạn. Các bài viết này hy vọng sẽ phần nào mang đến cái nhìn tổng quát về các kiến thức: giải phẫu, sinh lý, bệnh lý, phương pháp điều trị của các hệ tim mạch theo quan điểm của y học hiện đại và y học cổ truyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.