Kỳ 5: Bệnh van tim là gì?

Trong các kỳ trước chúng ta đã cùng tìm hiểu về đặc điểm cấu tạo, chức năng của hệ tim mạch. Trong kỳ này và các kỳ tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các bệnh lý của hệ tim mạch, trước tiên là bệnh lý van tim.

BS Đỗ Nam Khánh & BS YHCT Nguyễn Mạnh Linh

Bạn đang xem bài viết: Kỳ 5: Bệnh van tim là gì?

Kỳ 5: Bệnh van tim là gì?

 1. Bệnh van tim là gì?

Bệnh van tim là khi bất kỳ van nào trong tim bị tổn thương hoặc bị bệnh. Có một số nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh van tim. Trái tim bình thường có bốn ngăn (tâm nhĩ phải và trái, và tâm thất phải và trái) và bốn van tim.

 • Van hai lá cho phép máu chảy từ tâm nhĩ trái xuống tâm thất trái.
 • Van ba lá cho phép máu chảy từ tâm nhĩ phải xuống tâm thất phải.
 • Van động mạch chủ cho phép máu chảy từ tâm thất trái đến động mạch chủ.
 • Van động mạch phổi cho phép máu chảy từ tâm thất phải đến động mạch phổi.

Các van đóng mở để kiểm soát hoặc điều chỉnh máu chảy vào tim và sau đó đi ra khỏi tim. Ba trong số các van tim được cấu tạo bởi ba lá van hoạt động cùng nhau để mở và đóng để cho phép máu chảy qua lỗ mở. Van hai lá chỉ có hai lá van.

Có thể bạn quan tâm: Kỳ 4: Tiếng tim và điện tâm đồ là gì?

Các van tim khỏe mạnh có thể mở và đóng van hoàn toàn trong nhịp tim, nhưng van bị bệnh có thể không đóng và mở hoàn toàn. Bất kỳ van nào ở tim đều có thể bị bệnh, nhưng van động mạch chủ thường bị ảnh hưởng nhất.

Các van bị bệnh có thể bị hở khi chúng không đóng hoàn toàn; điều này được gọi là hở van tim. Nếu điều này xảy ra, máu sẽ chảy ngược trở lại khoang chứa máu và không đủ máu để được đẩy về phía trước qua tim.

Một loại tình trạng van tim phổ biến khác xảy ra khi van bị hẹp, cứng và van không thể mở hết khi máu đang cố gắng đi qua; điều này được gọi là hẹp van tim.

Đôi khi van có thể bị thiếu một lá van điều này thường liên quan đến van động mạch chủ. Nếu van tim bị bệnh, tim không thể bơm máu đi khắp cơ thể một cách hiệu quả và phải làm việc nhiều hơn để bơm máu, trong khi máu bị rò rỉ trở lại buồng hoặc do lỗ hẹp. Điều này có thể dẫn đến suy tim, ngừng tim đột ngột và tử vong.

 1. Nguyên nhân nào gây ra bệnh van tim?

Có một số nguyên nhân gây ra bệnh van tim, bao gồm các tình trạng bẩm sinh, nhiễm trùng, tình trạng thoái hóa (hao mòn theo tuổi tác) và các tình trạng liên quan đến các loại bệnh tim khác.

 • Bệnh thấp khớp có thể xảy ra sau khi bị nhiễm trùng do vi khuẩn gây viêm họng không được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Nhiễm trùng có thể gây sẹo ở van tim.
 • Viêm nội tâm mạc là tình trạng nhiễm trùng màng trong tim do nhiễm trùng nặng trong máu. Nhiễm trùng có thể lắng đọng trên van tim và làm hỏng các lá van. Sử dụng thuốc qua đường tĩnh mạch cũng có thể dẫn đến viêm nội tâm mạc và gây bệnh van tim.
 • Bệnh van tim bẩm sinh là các dị dạng của van tim, chẳng hạn như thiếu một trong các lá van của nó. Van bị ảnh hưởng phổ biến nhất với một khiếm khuyết bẩm sinh là van động mạch chủ hai lá, chỉ có hai lá van chứ không phải ba.
 • Các loại bệnh tim khác ảnh hưởng đến van tim:
  • Suy tim: Suy tim xảy ra khi tim không thể bơm đủ máu và oxy để cung cấp cho các cơ quan khác trong cơ thể của bạn.
  • Xơ vữa động mạch chủ nơi gắn vào tim. Xơ vữa động mạch là sự tích tụ các mảng bám bên trong mạch máu. Mảng bám được tạo thành từ chất béo, canxi và cholesterol.
  • Phình động mạch chủ ngực: Một chỗ phình hoặc bóng nơi động mạch chủ gắn vào tim.
  • Huyết áp cao .
  • Một cơn đau tim còn được gọi là nhồi máu cơ tim hoặc MI, có thể làm tổn thương các cơ kiểm soát việc đóng và mở của van tim.
 • Các bệnh lý khác có thể gây bệnh van tim:
  • Bệnh tự miễn, chẳng hạn như lupus.
  • Hội chứng Marfan: Là một bệnh của mô liên kết có thể ảnh hưởng đến van tim.
  • Tiếp xúc với bức xạ liều cao, có thể dẫn đến đóng cặn canxi trên van.
  • Quá trình lão hóa có thể gây ra sự tích tụ canxi phát triển trên van tim, làm cho van tim trở nên cứng hoặc dày hơn và hoạt động kém hiệu quả hơn theo tuổi tác.
 1. Có những loại bệnh van tim nào?
 • Bệnh van động mạch chủ hai lá:Với dị tật bẩm sinh này, van động mạch chủ chỉ có 2 lá ban thay vì 3 là van. Nếu van bị hẹp, máu khó chảy qua hơn và máu thường bị chảy ngược lại. Các triệu chứng thường không rõ cho đến những năm trưởng thành.
 • Sa van hai lá(còn được gọi là hội chứng tiếng thổi, hội chứng Barlow, van hai lá có bóng hoặc hội chứng van mềm): Với khiếm khuyết này, các lá van hai lá phồng lên và không đóng lại đúng cách trong quá trình tim co bóp. Điều này cho phép máu bị chảy ngược lại. Tình trạng này có thể dẫn đến tiếng thổi trào ngược ở vị trí van hai lá.
 • Hẹp van hai lá:Với bệnh van này, lỗ van hai lá bị hẹp lại. Nó thường do tiền sử sốt thấp khớp trong quá khứ gây ra. Tình trạng này làm tăng sức cản dòng máu từ tâm nhĩ trái xuống tâm thất trái.
 • Hẹp van động mạch chủ:Bệnh van này gặp chủ yếu ở người cao tuổi. Nó làm cho van động mạch chủ bị hẹp lại. Điều này làm tăng sức cản đối với dòng chảy của máu từ tâm thất trái đến động mạch chủ.
 • Hẹp van động mạch phổi:Với bệnh van này, van động mạch phổi không mở đủ. Điều này buộc tâm thất phải bơm mạnh hơn và đẩy máu vào trong động mạch phổi. Đây thường là một tình trạng bẩm sinh.

Mời quý độc giả đón đọc kỳ 6 của chuyên đề: “Vấn đề của hệ tim mạch”.

Xem thêm: Kỳ 11: Biểu hiện bệnh cơ tim và làm thế nào để chuẩn đoán?

Chuyên mục được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt – Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Sao Đại Việt – Sàn thương mại điện tử: alosuckhoe.vn – Thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam.

Địa chỉ: Số 18 Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0243.207.26.26 – Di động: 084.777.6863

www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong

website: saodaiviet.vn

Email: saodaiviet.vn@gmail.com                      

Youtube: Sao Đại Việt

Có thể bạn quan tâm: Kỳ 16: Bệnh mạch máu là gì?

   CÁC VẤN ĐỀ CỦA HỆ TIM MẠCH

"Các vấn đề của hệ tim mạch" là các bài viết liên quan đến bệnh lý của hệ tim mạch trong phần  "Kiến Thức Chuyên Đề" của chuyên mục "Thầy thuốc tốt nhất là chính mình" do các bác sỹ Phòng khám Chuyên khoa Y học Cổ truyền Sao Đại Việt biên soạn. Các bài viết này hy vọng sẽ phần nào mang đến cái nhìn tổng quát về các kiến thức: giải phẫu, sinh lý, bệnh lý, phương pháp điều trị của các hệ tim mạch theo quan điểm của y học hiện đại và y học cổ truyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.