Kỳ 4: Tiếng tim và điện tâm đồ là gì?

Việc thăm khám lâm sàng hệ tim mạch chủ yếu dựa vào việc bắt mạch để kiểm tra nhịp tim, nghe tiếng tim để đánh giá tình trạng của van tim và các dòng chảy trong tim. Cùng với đó bác sĩ có thể dựa vào điện tâm đồ hay siêu âm tim để đánh giá tình trạng hoạt động cũng như bệnh lý của tim.

BS Đỗ Nam Khánh & BS YHCT Nguyễn Mạnh Linh

Bạn đang xem bài viết: Kỳ 4: Tiếng tim và điện tâm đồ là gì?

Kỳ 4: Tiếng tim và điện tâm đồ là gì?

 1. Tiếng tim
 2. 1. Tiếng tim là gì?

Âm thanh của tim được tạo ra bởi máu chảy vào và ra khỏi các buồng tim qua các van khi chúng đóng và mở. Nghe tim qua ống nghe là một trong những bước đầu tiên bác sĩ thực hiện để đánh giá tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Tiếng tim cung cấp cho bác sĩ những thông tin có giá trị về chức năng tim. Nghe tim được sử dụng để phát hiện tiếng tim bất thường, qua đó có thể chẩn đoán hoặc định hướng làm các kiểm tra khác để chẩn đoán bệnh tim.

 1. 2. Điều gì tạo ra tiếng tim?

Lưu lượng máu tạo ra rung động trong buồng tim và van tim đóng tạo ra âm thanh có thể nghe được qua ống nghe. Rung động tăng lên cùng với sự hỗn loạn của dòng máu có thể tạo ra những tiếng bất thường. Những âm thanh này còn phụ thuộc vào đường kính của mạch máu cũng như lượng máu và tính chất của máu bao gồm độ nhớt, tỷ trọng và vận tốc.

Một số chức năng của tim có thể tạo ra âm thanh của tim bao gồm:

 • Mở hoặc đóng van tim
 • Dòng chảy của máu qua lỗ van
 • Lưu lượng máu vào tâm thất của tim
 • Ma sát bề mặt tim
 1. 3. Bốn tiếng tim có thể nghe thấy là gì?

Chu kỳ tim được tạo thành hai giai đoạn:

 • Tâm thu trong khi tâm thất co bóp để bơm máu.
 • Tâm trương khi tâm thất thư giãn và chứa đầy máu.

Bài viết cùng chủ đề: Kỳ 5: Bệnh van tim là gì?

Hai giai đoạn này tạo thành nhịp tim. Ở một người trưởng thành khỏe mạnh, tim tạo ra hai âm thanh, thường được mô tả là ‘bùm’ và ‘tặc’. Một số người khỏe mạnh có thể nghe thấy âm thanh thứ ba và thứ tư, nhưng những âm thanh này có thể cho thấy chức năng tim bị suy giảm. Tiếng T1 và T2 là âm cao và T3 và T4 là âm thấp.

 1. Tiếng tim đầu tiên (T1)

Khi hai tâm thất co bóp và bơm máu vào động mạch chủ và động mạch phổi, van hai lá và van ba lá đóng lại để ngăn không cho máu chảy ngược vào tâm nhĩ. Âm thanh đầu tiên T1 được tạo ra bởi dao động tạo ra khi đóng hai van này.

Thông thường, van hai lá đóng ngay trước van ba lá, và khi phát hiện được hai âm thanh khác nhau, nó được gọi là “T1 tách đôi”. T1 bị tách đôi có thể là dấu hiệu của một số tình trạng ảnh hưởng đến tim.

 1. Tiếng tim thứ hai (T2)

Sau khi bơm máu, tâm thất giãn ra để nhận máu từ tâm nhĩ, và giai đoạn tâm trương bắt đầu. Các van động mạch chủ và van động mạch phổi đóng lại và gây ra rung động, làm phát sinh tiếng tim thứ hai, T2. Sự gia tăng cường độ của âm thanh này có thể chỉ ra một số tình trạng nhất định.

Khi van động mạch chủ đóng ngay trước van động mạch phổi, nó có thể tạo ra T2 tách đôi. Điều này có thể cho thấy chức năng tim bị suy giảm.

 1. Tiếng tim thứ ba (T3)

Tiếng tim thứ ba là âm thanh có cường độ thấp có thể nghe được khi máu dồn nhanh từ tâm nhĩ vào tâm thất khi nó bắt đầu thư giãn. Đây có thể là âm thanh bình thường ở một số người nhưng ở những người bị bệnh tim, T3 có thể là dấu hiệu của suy tim.

 1. Tiếng tim thứ tư (T4)

Thứ tư là âm thanh cường độ thấp nghe được ngay trước T1 trong chu kỳ tim. Việc tâm thất đột ngột lưu thông máu khi tâm nhĩ co bóp gây ra âm thanh này, đây có thể là dấu hiệu của bệnh tim.

 1. Điện tâm đồ là gì?

Tim có một nhịp co bóp và thư giãn. Một nhóm nhỏ các tế bào cơ tim được gọi là máy tạo nhịp tim giúp đạt được điều này. Máy tạo nhịp tim tạo ra một xung điện lan truyền trong tâm nhĩ, làm cho chúng co lại. Xung động này sau đó lan đến tâm thất, khiến chúng co lại.

Những thay đổi điện lan truyền qua tim có thể được phát hiện trên bề mặt cơ thể bằng một dụng cụ gọi là máy ghi điện tim. Các điện cực được đặt ở một số vị trí trên ngực và sự thay đổi điện được ghi lại trên giấy đồ thị chuyển động dưới dạng điện tâm đồ (ECG). Dựa vào điện tâm đồ, bác sĩ có thể đánh giá tình trạng hoạt động của tim, phát hiện một số tình trạng bệnh lý nhất đinh.

 1. Ảnh hưởng của lão hóa lên tim như thế nào?

Xem thêm: Kỳ 16: Bệnh mạch máu là gì?

Một số thay đổi xảy ra đối với hệ thống tim mạch như là một phần của quá trình lão hóa bình thường.

 • Nhịp tim của chúng ta chậm lại vì thời gian giữa các nhịp tim tăng lên khi chúng ta già đi. Đây là một trong những lý do chính khiến tim không thể bơm ra nhiều máu hơn khi tập thể dục khi chúng ta già đi.
 • Lượng máu tim bơm mỗi phút có thể thay đổi khi chúng ta già đi. Nó giảm nhẹ ở phụ nữ lớn tuổi. Tuy nhiên, nó không thay đổi ở những người đàn ông lớn tuổi khỏe mạnh không bị bệnh tim. Lý do cho sự khác biệt giữa hai giới tính chưa được hiểu biết đầy đủ.
 • Khi chúng ta già đi, huyết áp của chúng ta sẽ sụt giảm nhiều hơn khi đứng dậy từ tư thế ngồi so với khi chúng ta còn trẻ. Hiện tượng này được gọi là hạ huyết áp tư thế. Điều này giải thích tại sao người cao tuổi dễ cảm thấy chóng mặt hoặc ngã khi đứng lên nhanh chóng từ tư thế ngồi hoặc nằm.

Mời quý độc giả đón đọc kỳ 5 của chuyên đề: “Vấn đề của hệ tim mạch”.

Chuyên mục được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt – Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Sao Đại Việt – Sàn thương mại điện tử: alosuckhoe.vn – Thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam.

Địa chỉ: Số 18 Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0243.207.26.26 – Di động: 084.777.6863

www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong

website: saodaiviet.vn

Email: saodaiviet.vn@gmail.com                      

Youtube: Sao Đại Việt

Có thể bạn quan tâm: Kỳ 7: Triệu chứng và cách chẩn đoán bệnh van tim

   CÁC VẤN ĐỀ CỦA HỆ TIM MẠCH

"Các vấn đề của hệ tim mạch" là các bài viết liên quan đến bệnh lý của hệ tim mạch trong phần  "Kiến Thức Chuyên Đề" của chuyên mục "Thầy thuốc tốt nhất là chính mình" do các bác sỹ Phòng khám Chuyên khoa Y học Cổ truyền Sao Đại Việt biên soạn. Các bài viết này hy vọng sẽ phần nào mang đến cái nhìn tổng quát về các kiến thức: giải phẫu, sinh lý, bệnh lý, phương pháp điều trị của các hệ tim mạch theo quan điểm của y học hiện đại và y học cổ truyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.