Kỳ 18: Bệnh phình động mạch chủ ngực là gì?

Trong kỳ trước chúng ta đã cùng tìm hiểu về chứng phình động mạch chủ bụng. Trong kỳ này và kỳ tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu về chứng bệnh phình động mạch chủ ngực, có những điểm tương đồng với chứng phình động mạch chủ bụng, song cũng có một vài điểm khác biết.

 1. Phình động mạch chủ ngực là gì?

Bạn đang xem bài viết: Kỳ 18: Bệnh phình động mạch chủ ngực là gì?

Phình động mạch chủ có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào dọc theo động mạch chủ, chạy từ tim qua ngực và bụng của bạn. Khi chúng xảy ra ở ngực, chúng được gọi là chứng phình động mạch chủ ngực. Phình động mạch có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trong động mạch chủ ngực, bao gồm gần tim, trong cung động mạch chủ và ở phần dưới của động mạch chủ ngực.

Chứng phình động mạch chủ ngực ít phổ biến hơn chứng phình động mạch hình thành ở phần dưới của động mạch chủ (phình động mạch chủ bụng). Chứng phình động mạch cũng có thể xảy ra ở giữa phần trên và phần dưới của động mạch chủ.

Phình động mạch chủ ngực còn được gọi là chứng phình động mạch lồng ngực, và tình trạng bóc tách động mạch chủ có thể xảy ra do chứng phình động mạch. Bóc tách là một vết rách trên thành của động mạch chủ có thể gây chảy máu, đe dọa tới tính mạng hoặc đột tử. Các túi phình lớn, phát triển nhanh cũng có thể bị vỡ, nhưng các túi phình nhỏ và phát triển chậm có thể không bao giờ vỡ.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, kích thước và tốc độ phát triển của chứng phình động mạch chủ ngực, việc điều trị có thể khác nhau, từ theo dõi thận trọng đến phẫu thuật khẩn cấp. Tốt nhất, phẫu thuật có thể được lên kế hoạch nếu cần thiết.

 1. Triệu chứng của phình động mạch chủ ngực là gì?

Xem thêm: Kỳ 11: Biểu hiện bệnh cơ tim và làm thế nào để chuẩn đoán?

Phình động mạch chủ ngực thường phát triển chậm và thường không có triệu chứng nên khó phát hiện. Một số chứng phình động mạch chủ ngực sẽ không bao giờ bị vỡ. Nhiều người bắt đầu nhỏ và ở mức nhỏ, mặc dù một số mở rộng theo thời gian. Khó có thể đoán trước được một chứng phình động mạch chủ có thể phát triển nhanh như thế nào.

Khi chứng phình động mạch chủ ngực phát triển, một số người có thể nhận thấy:

 • Căng hoặc đau ở ngực
 • Đau lưng
 • Khàn tiếng
 • Ho
 • Khó thở
 1. Phình động mạch chủ ngực khi nào cần gặp bác sĩ?

Hầu hết những người bị chứng phình động mạch chủ không có triệu chứng trừ khi bị rách hoặc vỡ. Khi bị rách hoặc vỡ là một cấp cứu y tế, khi đó cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Nếu một túi phình bị vỡ hoặc một hay  nhiều lớp của thành động mạch bị rách, bạn có thể cảm thấy:

 • Đau buốt, đột ngột ở lưng trên lan xuống dưới.
 • Đau ở ngực, hàm, cổ hoặc cánh tay của bạn.
 • Khó thở

Nếu bạn có tiền sử gia đình bị phình động mạch chủ, hội chứng Marfan hoặc bệnh mô liên kết khác, hoặc van động mạch chủ hai lá, bác sĩ có thể đề nghị siêu âm hoặc chụp X quang thường xuyên, hay chụp CT hoặc chụp MRI để tầm soát chứng phình động mạch chủ.

 1. Nguyên nhân nào gây phình động mạch chủ ngực?

Các yếu tố có thể góp phần vào sự phát triển của chứng phình động mạch bao gồm:

 • Xơ vữa động mạch: Khi mảng bám tích tụ trên thành động mạch, chúng trở nên kém linh hoạt hơn và áp lực tăng thêm có thể khiến chúng yếu đi và phình ra. Huyết áp cao và cholesterol cao là những yếu tố nguy cơ làm xơ cứng động mạch. Điều này phổ biến hơn ở những người lớn tuổi.
 • Di truyền: Chứng phình động mạch chủ ở người trẻ hơn thường có nguyên nhân do di truyền. Những người sinh ra với hội chứng Marfan, một tình trạng di truyền ảnh hưởng đến mô liên kết trong cơ thể, đặc biệt có nguy cơ bị phình động mạch chủ ngực vì họ có thể bị yếu ở thành động mạch chủ.Hội chứng Marfan thường gây ra các đặc điểm thể chất khác biệt, bao gồm vóc dáng cao, cánh tay rất dài, xương ức bị biến dạng và các vấn đề về mắt. Các rối loạn khác liên quan đến gia đình có thể gây ra chứng phình động mạch chủ bao gồm: Hội chứng mạch máu Ehlers-Danlos, Loeys-Dietz và Turner. Hội chứng mạch máu Ehlers-Danlos khiến da, khớp và mô liên kết của bạn mỏng manh và khiến da bạn dễ bị kéo căng.
 • Các điều kiện y tế khác: Các tình trạng viêm, chẳng hạn như viêm động mạch tế bào khổng lồ và viêm động mạch Takayasu, có liên quan đến chứng phình động mạch chủ ngực.
 • Các vấn đề với van động mạch chủ: Đôi khi những người có vấn đề với van động mạch chủ có nguy cơ bị phình động mạch chủ ngực. Điều này chủ yếu đúng đối với những người sinh ra với van động mạch chủ chỉ có hai nắp thay vì ba (van động mạch chủ hai lá).
 • Nhiễm trùng không được điều trị: Mặc dù hiếm gặp, nhưng có thể phát triển chứng phình động mạch chủ ngực nếu bạn bị nhiễm trùng không được điều trị, chẳng hạn như bệnh giang mai hoặc salmonella.
 • Do chấn thương: Hiếm khi, một số người bị thương do ngã hoặc va chạm xe cơ giới phát triển chứng phình động mạch chủ ngực.(tiếp)

Có thể bạn quan tâm: Kỳ 14: Sàng lọc và phòng ngừa bệnh cơ tim như thế nào?

Mời quý độc giả đón đọc kỳ 19 của chuyên đề: “Vấn đề của hệ tim mạch”.

Chuyên mục được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt – Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Sao Đại Việt – Sàn thương mại điện tử: alosuckhoe.vn – Thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam.

Địa chỉ: Số 18 Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0243.207.26.26 – Di động: 084.777.6863

www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong

website: saodaiviet.vn

Email: saodaiviet.vn@gmail.com                      

Bài viết cùng chủ đề: Kỳ 9: Bệnh cơ tim là gì?

Youtube & Tiktok : Sao Đại Việt

   CÁC VẤN ĐỀ CỦA HỆ TIM MẠCH

"Các vấn đề của hệ tim mạch" là các bài viết liên quan đến bệnh lý của hệ tim mạch trong phần  "Kiến Thức Chuyên Đề" của chuyên mục "Thầy thuốc tốt nhất là chính mình" do các bác sỹ Phòng khám Chuyên khoa Y học Cổ truyền Sao Đại Việt biên soạn. Các bài viết này hy vọng sẽ phần nào mang đến cái nhìn tổng quát về các kiến thức: giải phẫu, sinh lý, bệnh lý, phương pháp điều trị của các hệ tim mạch theo quan điểm của y học hiện đại và y học cổ truyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.