Kỳ 14: Sàng lọc và phòng ngừa bệnh cơ tim như thế nào?

Bệnh cơ tim có thể do di truyền hoặc mắc phải. Chúng ta không thể thay đổi các yếu tố di truyền, nhưng có thể thay đổi các yếu tố nguy cơ hình thành bệnh cơ tim. Cùng với đó mọi người đều cần được khám sức khỏe tổng thể định kỳ để đánh giá sức khỏe một cách tổng quát, phát hiện bệnh sớm nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.

BS Đỗ Nam Khánh & BS YHCT Nguyễn Mạnh Linh

Bạn đang xem bài viết: Kỳ 14: Sàng lọc và phòng ngừa bệnh cơ tim như thế nào?

Kỳ 14: Sàng lọc và phòng ngừa bệnh cơ tim như thế nào?

 1. 3. Phẫu thuật (tiếp)
 2. 3. 3. Phẫu thuật ghép tim

Đối với phẫu thuật ghép tim, bác sĩ phẫu thuật sẽ thay thế trái tim bị bệnh của một người bằng một trái tim khỏe mạnh từ một người hiến tặng đã qua đời. Ghép tim là phương pháp điều trị cuối cùng cho những người bị suy tim giai đoạn cuối. “Giai đoạn cuối” có nghĩa là tình trạng đã trở nên nghiêm trọng đến mức tất cả các phương pháp điều trị đều thất bại, ngoại trừ ghép tim.

 1. Chung sống với bệnh cơ tim như thế nào?

Một số người bị bệnh cơ tim, đặc biệt là bệnh cơ tim phì đại có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh với ít vấn đề hoặc triệu chứng. Những người khác có thể có các triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng.

Nếu bạn bị bệnh cơ tim, bạn có thể thực hiện các bước để chăm sóc tim. Thay đổi lối sống và chăm sóc liên tục có thể giúp bạn kiểm soát bệnh.

 1. 1. Thay đổi lối sống

Chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất là một phần của lối sống lành mạnh cho tim. Bác sĩ có thể giúp bạn quyết định loại kế hoạch ăn uống phù hợp với bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về số lượng và loại chất lỏng an toàn và lành mạnh cho bạn. Quá nhiều chất lỏng có thể làm trầm trọng thêm một số bệnh về tim. Bác sĩ cũng có thể đề xuất một chế độ ăn ít natri (muối) và chất béo.

Bài viết cùng chủ đề: Kỳ 16: Bệnh mạch máu là gì?

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về số lượng và loại hoạt động thể chất phù hợp với bạn. Những người có bệnh cơ tim phì đại không nên hoạt động mạnh. Tuy nhiên, hoạt động vừa phải, chẳng hạn như đi bộ thường xuyên là một ý kiến ​​hay.

Bác sĩ của bạn cũng có thể đề xuất những thay đổi lối sống khác, chẳng hạn như:

 • Bỏ hút thuốc
 • Giảm cân
 • Tránh sử dụng rượu và ma túy bất hợp pháp
 • Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc
 • Giảm căng thẳng
 1. 2. Chăm sóc liên tục

Nếu bạn bị bệnh cơ tim, điều quan trọng là phải được chăm sóc liên tục. Gọi cho bác sĩ nếu bạn nhận thấy các triệu chứng trầm trọng hơn hoặc xuất hiện thêm triệu chứng mới, chẳng hạn như sưng ở mắt cá chân, bàn chân, cẳng chân, bụng hoặc tĩnh mạch ở cổ. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu cho thấy bệnh đang trở nên nặng hơn.

Bạn cũng nên:

 • Uống tất cả các loại thuốc của bạn như bác sĩ kê đơn.
 • Thực hiện tất cả các thay đổi lối sống mà bác sĩ đề xuất.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn đã đi khám sức khỏe tổng thể định kỳ.
 • Thực hiện theo kế hoạch điều trị của bạn đối với bất kỳ tình trạng cơ bản nào, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và huyết áp cao .

Bệnh cơ tim thường di truyền trong gia đình. Bác sĩ có thể đề nghị cha mẹ, anh chị em và con cái của bạn đi kiểm tra để xem liệu họ có mắc bệnh hay không.

 1. Các biến chứng của bệnh cơ tim là gì?

Bệnh cơ tim có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

 • Suy tim:Tim của bạn không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Nếu không được điều trị, suy tim có thể đe dọa tính mạng.
 • Các cục máu đông: Bởi vì tim của bạn không thể bơm máu hiệu quả, các cục máu đông có thể hình thành trong tim của bạn. Nếu cục máu đông xâm nhập vào máu của bạn, chúng có thể chặn dòng máu đến các cơ quan khác, bao gồm cả tim và não của bạn.
 • Các vấn đề về van tim:Bởi vì bệnh cơ tim làm cho tim to ra, các van tim có thể không đóng đúng cách. Điều này có thể làm cho máu chảy ngược trong tim.
 • Ngừng tim và đột tử:Bệnh cơ tim có thể kích hoạt nhịp tim bất thường gây ngất xỉu hoặc trong một số trường hợp, đột tử nếu tim ngừng đập.
 1. Sàng lọc và phòng ngừa bệnh cơ tim như thế nào?

Bạn không thể ngăn ngừa các loại bệnh cơ tim do di truyền. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ mắc các bệnh hoặc tình trạng có thể dẫn đến hoặc biến chứng bệnh cơ tim. Ví dụ như  bệnh thiếu máu cơ tim, huyết áp cao và  đau tim.

Bác sĩ có thể khuyên bạn thực hiện các thay đổi lối sống có lợi cho tim mạch, chẳng hạn như:

 • Tránh sử dụng rượu và ma túy bất hợp pháp
 • Ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi
 • Ăn uống tốt cho tim mạch
 • Hoạt động thể chất
 • Bỏ hút thuốc
 • Quản lý căng thẳng

Bệnh cơ tim của bạn có thể là do một bệnh lý hoặc tình trạng có từ trước. Nếu bạn điều trị tình trạng đó sớm, bạn có thể ngăn ngừa biến chứng bệnh cơ tim. Ví dụ, kiểm soát huyết áp  cao, cholesterol trong máu cao và bệnh tiểu đường:

 • Làm theo lời khuyên của bác sĩ về thay đổi lối sống.
 • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên với bác sĩ của bạn.
 • Uống tất cả các loại thuốc của bạn theo đơn của bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm: Kỳ 3: Nhịp tim và cung lượng tim

Mời quý độc giả đón đọc kỳ 15 của chuyên đề: “Vấn đề của hệ tim mạch”.

Chuyên mục được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt – Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Sao Đại Việt – Sàn thương mại điện tử: alosuckhoe.vn – Thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam.

Địa chỉ: Số 18 Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0243.207.26.26 – Di động: 084.777.6863

www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong

website: saodaiviet.vn

Email: saodaiviet.vn@gmail.com                      

Youtube: Sao Đại Việt

 

Có thể bạn quan tâm: Kỳ 17: Bệnh phình động mạch chủ bụng là gì?

   CÁC VẤN ĐỀ CỦA HỆ TIM MẠCH

"Các vấn đề của hệ tim mạch" là các bài viết liên quan đến bệnh lý của hệ tim mạch trong phần  "Kiến Thức Chuyên Đề" của chuyên mục "Thầy thuốc tốt nhất là chính mình" do các bác sỹ Phòng khám Chuyên khoa Y học Cổ truyền Sao Đại Việt biên soạn. Các bài viết này hy vọng sẽ phần nào mang đến cái nhìn tổng quát về các kiến thức: giải phẫu, sinh lý, bệnh lý, phương pháp điều trị của các hệ tim mạch theo quan điểm của y học hiện đại và y học cổ truyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.